VFF Cup và chuyện tài trợ

Cúp Độc lập 1995 là tiền thân của VFF Cup. Đó là một sự thật vì hồi đó Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) không “hoành tráng” như bây giờ. Mọi hoạt động đều dựa vào Liên đoàn Bóng đá TPHCM (HFF) đặt văn phòng ngay tại sân Thống Nhất. Điều hành công việc chủ yếu dựa vào hai ông Nguyễn Tấn Minh, Phó Chủ tịch VFF kiêm Phó Chủ tịch HFF và ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở TDTT TPHCM, Tổng thư ký VFF kiêm Tổng thư ký HFF. Ngay cả mọi công văn giấy tờ của VFF chuyển và nhận bằng đường fax cũng nhờ vào máy fax của HFF.

Đương nhiên, việc tìm kiếm HLV ngoại dẫn dắt đội tuyển quốc gia cũng nhờ vào mối quan hệ của HFF (hai HLV đầu tiên là Edson Tavares người Brazil và Karl Heizn Weigang người Đức) và đội tuyển cũng tập trung tại Thủ Đức, TPHCM. Đó cũng là lý do vì sao Cúp Độc lập lần đầu tiên vào tháng 1-1995 được tổ chức tại sân Thống Nhất. Hồi ấy chỉ có 7 đội tham dự (6 đội nước ngoài) nên để vừa lòng ban tổ chức trong việc bốc thăm chia bảng và đảm bảo yêu cầu số trận đấu của nhà tài trợ mà đội tuyển Việt Nam buộc phải “xé” ra thành đội Việt Nam 1 và Việt Nam 2.

Báo hại ở mỗi đội, ngoài 11 cầu thủ chính thức ra sân, số dự bị chỉ còn lại 2 - 3 người, đá… mệt xỉu. Vậy mà cả hai đội tuyển của ông thầy Tavares lại làm nức lòng người hâm mộ, đá bại Estonia, Olympic Malaysia lọt vào đến bán kết (đồng hạng ba, sau Housing Bank của Hàn Quốc và Bát Nhất của Trung Quốc).

Cúp Độc lập lần 1 “chết yểu” ngay năm sau vì không có tài trợ. Mãi đến năm 2004, khi VFF đã mạnh lên thực sự, không còn nương nhờ “cậu em” HFF, giải đấu quốc tế này mới được khôi phục trở lại, với mục tiêu sánh vai cùng King’s Cup, Queen’s Cup của Thái Lan, Merdeka Cup của Malaysia… Giải được khôi phục nhưng tên giải không còn, bởi chuyện tiền bạc. Vì cần kinh phí tổ chức giải, VFF đành bán luôn tên giải cho nhà tài trợ, khi ấy là Agribank nên gọi là Agribank Cup, tổ chức từ 22 đến 26-9-2004 trên sân Mỹ Đình với 4 đội tham dự là tuyển Việt Nam, Olympic Thái Lan, Porto B (Bồ Đào Nha) và Santa Cruz (Brazil).

Từ đó đến nay, VFF Cup đã qua 7 lần tổ chức và năm nay, giải bước vào năm thứ 8. Tên nhà tài trợ chính cho giải cũng thay đổi xoành xoạch, từ Agribank Cup năm 2004, 2005, 2006, 2007, đến T&T Cup 2008, Smartdoor Cup 2009, Sơn Hà Cup 2010 và nay là Eximbank Cup 2011.

Giải nhằm mục đích tạo sân chơi, cơ hội cọ xát, luyện quân cho đội tuyển quốc gia hoặc đội U.23 quốc gia trước thềm các giải đấu lớn. Thế nhưng, ở giải năm nay, do Ban tổ chức SEA Games 26 nhiều lần đẩy thời gian khai mạc môn bóng đá lên sớm hơn, báo hại VFF - Eximbank Cup 2011 chỉ còn cách SEA Games đúng 10 ngày, đủ cho các đội khăn gói lên đường sang Indonesia. Đó cũng là lý do U.23 Thái Lan từ chối tham dự giải.

Minh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng