VFF cũng “chạy ghế”

1. “Chạy ghế”, tức là thông qua mối quan hệ hoặc có thể là dùng tiền để tìm cho mình một chỗ ngồi tốt hơn, là một vấn đề nhức nhối trong mọi lĩnh vực của xã hội, đặc biệt là ở những đơn vị, tổ chức nắm giữ nhiều quyền lực cũng như tiền bạc. “Chạy ghế” thì ở đâu cũng có, nhưng việc nó xuất hiện tại LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã gây ra không ít bất ngờ.

Thứ nhất, VFF trong thời gian gần đây không còn là một nơi “thơm tho” nữa. Bằng chứng là ở kỳ đại hội nhiệm kỳ 7 giữa năm trước, đâu có ai muốn ứng cử vào các chức danh chủ chốt của VFF, từ đó mới có cảnh ông Lê Hùng Dũng và ông Trần Quốc Tuấn “một mình một ngựa” trong cuộc đua vào các chức danh chủ tịch, phó chủ tịch. Rồi phải “năn nỉ” mãi, bầu Đức mới chịu ngồi vào vị trí phó chủ tịch tài chính.

Thứ hai, VFF là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, hiểu nôm na là việc tham gia hoàn toàn tự nguyện theo kiểu “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, người làm việc tại VFF phải cống hiến năng lực cho sự phát triển chung của nền bóng đá.

Thế nhưng, vừa qua có vụ việc một cựu trưởng bộ phận trong VFF làm đơn tố cáo 2 vị lãnh đạo cao nhất của tổ chức này đã nhận hối lộ. Mọi chuyện vẫn chưa rõ đúng - sai, nhưng có một điều chắc chắn là chuyện “chạy ghế” tồn tại rất lâu trong bộ máy VFF. Người hâm mộ bóng đá cảm thấy vô cùng bức xúc khi sự việc xảy ra trong bối cảnh bóng đá Việt Nam vẫn đang tụt hậu so với bóng đá Thái Lan. Rõ ràng, bóng đá Việt Nam cần thêm người có tâm huyết, dám hy sinh cho nền bóng đá mới mong thoát khỏi cảnh thiếu trước, hụt sau về tiền bạc, tiêu cực tràn lan còn thành tích các đội tuyển thì đi xuống. Đằng này, ngay chính bộ máy VFF vẫn còn nặng cơ chế xin - cho thì lấy đâu ra người làm việc.

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đưa ra nhiều lời hứa cải tổ VFF. Ảnh: QUANG THẮNG

2. Theo phân tích của cựu thành viên VFF khóa 3 - 4, chuyên gia Vũ Mạnh Hải thì sở dĩ VFF tồn tại chuyện “chạy ghế” là do tính nghề nghiệp ít hơn tính xã hội của tổ chức này. Đa số các bộ phận của VFF đều mang tính chuyên môn, nhưng nếu không có sự tham gia của những người từng là cựu cầu thủ thì rõ ràng, ai ngồi ghế nào cũng được vì chẳng có cơ sở nào đánh giá năng lực của những người đứng đầu các bộ phận.

Theo Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, người làm đơn tố cáo ông chỉ vì bất mãn khi ông không đồng ý để người này chuyển công tác về làm trưởng phòng các đội tuyển. Chuyện “chạy ghế” sẽ không xảy ra nếu vị trí quan trọng này do một “cây đa - cây đề” trong làng bóng đá đảm nhiệm, đằng này chiếc ghế đó ai ngồi cũng được nên người ta mới nghĩ đến chuyện “chạy”.

Tính phi chuyên môn của VFF khóa 7 đã được nói đến rất nhiều, tiêu biểu như vị trí Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia hiện do Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn đảm nhiệm, dù ông này chưa từng làm cầu thủ chuyên nghiệp hoặc nghiên cứu sâu về bóng đá. Bộ máy điều hành (phòng chức năng) tại trụ sở VFF hiện có đến 72-73 người, vô cùng cồng kềnh cho dù các ban chức năng của VFF đều do những người ngoài xã hội đảm nhiệm. Người đông, công việc “thơm tho” thì ít, trình độ, uy tín ai cũng như ai, đương nhiên là dẫn đến chuyện “chạy ghế”. Mà đã như vậy thì VFF đâu còn là tổ chức đại diện cho quyền lợi của nền bóng đá nữa.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyên gia Trần Huy Thọ (ngoài cùng bên trái) cùng các khách mời

RTD Rehab: Trung tâm chữa chấn thương, giúp Trọng Hoàng quay lại chơi bóng tiếp sức đam mê cho các VĐV thể thao

“Hãy cứ chơi bóng - thi đấu hết mình, nếu chẳng may gặp phải chấn thương, RTD Rehab sẽ ở ngay kế bên hỗ trợ, tiếp sức đam mê giúp cho các anh chị VĐV thể thao sớm hồi phục, và nhanh chóng quay trở lại theo đuổi khát khao của cá nhân, giành vinh quang về cho đất nước!”, đó là thông điệp mà “Trung tâm Vận động, Trị liệu và Phục hồi chấn thương thể thao” - RTD Rehab, muốn lan tỏa rộng rãi trong buổi khai trương diễn ra vào sáng thứ Tư, 28,9.

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.