VFF công bố kế hoạch 2 đội tuyển quốc gia: Dồn sức cho Olympic Việt Nam

Có 3 nhiệm vụ được xác định cho đội tuyển Việt Nam và Olympic Việt Nam trong năm 2011: vòng loại World Cup 2014, vòng loại Olympic London 2012 và SEA Games 26. Tuy vậy, gánh nặng trách nhiệm được dồn lên đội Olympic Việt Nam, nhất là mục tiêu vàng ở SEA Games 26.

  • Căng thẳng tháng 6

Theo kế hoạch VFF công bố, tuyển Việt Nam có 5 đợt tập trung trong năm 2011(ngắn là 10 ngày, dài nhất là 22 ngày). Tuy vậy, kế hoạch trên của tuyển Việt Nam sẽ bất thành, một khi nhà cựu vô địch AFF Cup không vượt qua được vòng sơ loại đầu tiên của khu vực châu Á. Tuyển Việt Nam dự kiến tập trung ngày 13-6 tại Hà Nội, tập huấn gấp rút và đá 2 trận vòng sơ loại vòng loại World Cup 2014. Nếu vượt qua vòng loại này, tuyển Việt Nam mới có thêm 4 đợt tập trung trải dài từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 11-2011.

Kế hoạch mở nhưng không đơn giản cho thầy trò Calisto. Ông thầy người Bồ cũng tính toán, bộ khung của tuyển Việt Nam chính là đội hình kế thừa từ AFF Cup 2010. Tất nhiên, ông Calisto phải chắt lọc ra những gương mặt tốt nhất, có độ sung sức nhất để phục vụ cho tuyển Việt Nam.

Cái khó cho ông Calisto là ngay trong tháng 6, Olympic Việt Nam cũng phải tập trung chuẩn bị cho chiến dịch vòng loại Olympic London 2012. Ngày 13-6, Olympic Việt Nam tập trung tại Hà Nội và có trận đấu loại trực tiếp ở vòng 2 vòng loại khu vực châu Á (đá ngày 19 và 23-6). Vượt qua được vòng đấu này, Olympic Việt Nam mới bước vào vòng loại thứ 3- Olympic London 2012, bắt đầu từ 21-9.

Như vậy, ngay trong tháng 6, ông Calisto lại đối mặt với bài toán “2 trong 1”. Đó là nhiệm vụ không đơn giản, đặc biệt là sau khi ông Calisto trắng tay trong 2 năm liên tiếp khi thực thi nhiệm vụ “2 trong 1”. Trong khi đó, tháng 6 tới, ông thầy người Bồ vừa phải lo cho tuyển Việt Nam, vừa ôm Olympic Việt Nam và vòng loại World Cup, vòng loại Olympic London 2012 đều có giá trị kiểm nghiệm bộ mặt của bóng đá Việt Nam ở cấp độ châu lục.

Mục tiêu chính của đội tuyển Olympic Việt Nam trong năm 2011 vẫn là ở SEA Games 26 trên đất Indonesia. Ảnh: Việt Hùng

  • Không tập huấn nước ngoài?

Nếu chiến dịch vòng loại World Cup và vòng loại Olympic London đều sớm đổ bể, ông Calisto chỉ phải dồn sức cho chiến dịch săn vàng SEA Games 26 trên đất Vạn đảo. Theo kế hoạch đã thống nhất sơ bộ, Olympic Việt Nam tập trung vào 10-9 và kết thúc sau khi hoàn tất nhiệm vụ ở Indonesia. Kế hoạch này dự kiến kéo dài cả thảy 64 ngày nếu Olympic Việt Nam có mặt ở vòng loại thứ 3 Olympic London 2012.

Trong hành trình chuẩn bị cho SEA Games 26, Olympic Việt Nam tập huấn ở Thành Long lẫn Hà Nội. Do được tuyển Việt Nam nhường sân, vì vậy, Olympic Việt Nam sẽ đại diện chơi tại Cup bóng đá TP.HCM lẫn VFF Cup 2011. Ông Calisto và VFF tính toán, nếu Olympic Việt Nam không phải gồng gánh thêm cả nhiệm vụ ở vòng loại Olympic London, chỉ có một đội Olympic Việt Nam được duy trì xuyên suốt trong suốt hành trình. Trong đó, lực lượng chính là đội ngũ đã chơi ở SEA Games 25 và chinh chiến ở Asian Games 2010. Trường hợp phải gánh thêm nhiệm vụ vòng loại Olympic London, VFF sẽ lập thêm một đội U23 Việt Nam, nhằm tránh quá tải cho những cầu thủ được tập trung cho nhiệm vụ săn vàng ở SEA Games 26.

Có một chi tiết đáng chú ý: VFF không có kế hoạch tập huấn nước ngoài cho tuyển Việt Nam lẫn Olympic Việt Nam. Cả 2 đội bóng của ông Calisto đều chủ yếu tập huấn, thi đấu trong nước. Tất nhiên, đây mới chỉ là kế hoạch khung của VFF và ông Calisto, và có thể VFF sẽ “xoay” cho 2 đội bóng của ông Calisto những kế hoạch du đấu nước ngoài đột xuất

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng