VFF công bố HLV Hoàng Văn Phúc làm quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam: “Kép chính” đi vắng

Rất nhiều điều đặc biệt xảy ra trong cách VFF công bố chọn HLV Hoàng Văn Phúc làm quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam. Từ bản thông báo phát đi lúc nửa đêm hay việc ngày VFF công bố danh tính quyền HLV trưởng, “kép chính” Hoàng Văn Phúc lại không có mặt…

Cái gật đầu của Tổng cục TDTT

Khi Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung và Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng gặp gỡ báo giới, công bố việc chọn HLV Hoàng Văn Phúc đảm nhận chiếc ghế nóng, ông Phúc cũng có mặt ở… VFF. Chỉ có điều, thay vì xuất hiện với tư cách quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam, “kép chính” Hoàng Văn Phúc lại bận bịu dẫn dắt CLB Hà Nội tập luyện, chuẩn bị cho mùa giải 2013. Một sự vắng mặt đầy ngạc nhiên.

Ông Phúc “né” cuộc gặp gỡ, thông báo chọn xong quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam cùng VFF là điều dễ hiểu. Thứ nhất, VFF còn đợi cái gật đầu của Tổng cục TDTT, dù đấy chủ yếu mang tính thủ tục  hành chính. Thứ hai, ông Phúc phải giữ giá cho chính mình, nhất là khi VFF đang nhờ nhà cầm quân này làm giúp trên tuyển. Đương nhiên, sau khi các thủ tục hoàn tất, ông Phúc mới ra mắt chính thức trên cương vị mới.

Theo Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung, trước khi chốt lại phương án chọn HLV Hoàng Văn Phúc, VFF đã làm việc rất tỉ mỉ, thận trọng. Dẫu vậy, việc hàng loạt ứng cử viên như Lê Huỳnh Đức, Hoàng Anh Tuấn… từ chối nên cuối cùng, họ buộc phải mời HLV Hoàng Văn Phúc ngồi vào ghế nóng. Ông Trung nói: “Đàm phán với HLV Hoàng Văn Phúc, nhà cầm quân này gật đầu và CLB Hà Nội cũng chấp nhận cho HLV trưởng của họ lên tuyển. Vì thế, chúng tôi sẽ đề xuất Tổng cục TDTT thông qua phương án cử HLV Hoàng Văn Phúc làm quyền HLV trưởng. Ông Phúc sẽ đảm đương dẫn dắt tuyển Việt Nam đá 2 trận gặp UAE và Hongkong tại vòng loại Asian Cup 2015”.

Ngoài HLV Hoàng Văn Phúc, VFF cũng đã tham khảo ý kiến của nhà cầm quân này và lên bộ khung Ban huấn luyện: Lê Tuấn Long, Phùng Thanh Phương và Quách Ngọc Minh. Ê kíp này sẽ trợ giúp cho ông Phúc, đồng thời ngay trong tuần này, danh sách gồm 27 cầu thủ sẽ được triệu tập cho đợt tập trung vào ngày 23-1 tới. Trước đó, VFF và HLV Hoàng Văn Phúc đã thống nhất một bản danh sách có đến 78 cầu thủ nằm trong tầm ngắm, triệu tập vào đội tuyển.

VFF gánh một phần trách nhiệm

Việc VFF gặp khó trong việc tìm quyền HLV trưởng chính là do đã để lại tiếng xấu khi đối xử với thầy nội, đặc biệt là trường hợp HLV Phan Thanh Hùng sau thất bại tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2012 (trước đó là trường hợp HLV Lư Đình Tuấn của U22 Việt Nam). Vì lẽ đó, một khi ông Phúc được VFF “nhờ” ngồi vào ghế nóng, dẫn dắt tuyển Việt Nam trong 2 trận vòng loại Asian Cup 2015, bài toán trách nhiệm một khi ông Phúc không thành công với tuyển Việt Nam lại được đặt ra.

Ông Hoàng Văn Phúc vắng mặt ở thời điểm Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung hồ hỡi tuyên bố trao ghế HLV trưởng ĐTQG. Ảnh: Minh Hoàng - Q.Th

Trả lời câu hỏi của SGGP Thể thao, Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung khẳng định, mục tiêu đặt ra trong 2 trận gặp UAE, Hongkong là tạo ra một đội tuyển cống hiến, có lối chơi thuyết phục. Tuy nhiên, VFF sẽ gánh một phần trách nhiệm trong trường hợp thành tích của tuyển Việt Nam không tích cực, thay vì đổ hết lên đầu một mình HLV Hoàng Văn Phúc. Ông Trung nói: “Chúng tôi đã rút kinh nghiệm trong cách ứng xử với HLV nội khi lên tuyển làm nhiệm vụ. Còn lúc này, cần phải khẳng định rõ và không lẫn lộn mục tiêu của tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam. Vòng loại Asian Cup 2015 là sân chơi của tuyển Việt Nam, vì vậy, chúng ta sẽ dùng một đội tuyển trẻ hóa, ưu tiên cho những cầu thủ lứa U23. Trường hợp thành tích không như ý muốn, thất bại thì VFF sẽ chia sẻ một phần trách nhiệm với HLV trưởng”.

Ngọc Linh


Quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam Hoàng Văn Phúc: “Không chọn sao, chỉ chọn cầu thủ phong độ tốt”

Quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam Hoàng Văn Phúc đã khẳng định với SGGP Thể Thao như vậy trong cuộc trao đổi hôm qua. Ông Phúc cũng không giấu giếm quan điểm muốn ưu tiên cho lứa trẻ trong màu áo tuyển Việt Nam.

° Dù chỉ cầm quân 2 trận chính thức với chức danh quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam, nhưng điều đó vẫn mang đến cho ông những cảm xúc đặc biệt?

- Tôi tự hào vì được lựa chọn. Tôi là người làm chuyên môn, vì vậy, làm việc ở đội tuyển Việt Nam là điều quá tuyệt vời, kể cả chỉ với chức danh HLV tạm quyền. Tôi mong các trợ lý và học trò sẽ làm việc, phối hợp nhau để tuyển Việt Nam có những trận chơi được.

° VFF đã rất vất vả mới mời được ông ngồi vào ghế nóng. Tại sao cuối cùng ông đã thay đổi, chấp nhận lời mời của VFF?

- Sau AFF Cup 2012, VFF đã 2 lần mời tôi lên dẫn dắt tuyển Việt Nam. Nhưng công việc của CLB Hà Nội trong thời điểm ấy rất bận rộn, tôi không thể lên tuyển. Nay mọi việc ở CLB đã tạm ổn, trong khi ghế HLV tạm quyền không đòi hỏi phải chuyên trách nữa nên tôi mới gật đầu, nhất là khi lãnh đạo của CLB ủng hộ cho tôi lên tuyển.

HLV Hoàng Văn Phúc. Ảnh: Phi Hải

° Cơ hội để ông làm quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam chỉ mở ra sau khi tuyển Việt Nam thất bại ở AFF Cup. Với lăng kính chuyên môn, chắc ông có thể nắm được những nguyên nhân khiến tuyển Việt Nam thất bại thảm hại ở AFF Cup?

- Nói thật, trình độ của HLV Phan Thanh Hùng không phải bàn cãi. Kinh nghiệm và chuyên môn có thừa, lối chơi mà HLV Phan Thanh Hùng chọn cho tuyển Việt Nam (đá nhỏ, ít chạm, nhanh) cũng không có gì bàn cãi. Thử nghiệm ở các trận giao hữu đã chứng minh. Vì vậy, vấn đề là sự thiếu may mắn khi hàng loạt trụ cột chấn thương và sai số trong tính toán nhân sự. Tuyển Việt Nam thiếu 1 trung phong cắm thực sự, vì vậy, tôi sẽ tìm mọi cách khắc phục trong đợt tập trung lần này.

° VFF và ông đã làm việc sơ bộ về danh sách tuyển Việt Nam sắp được triệu tập. Tiêu chí của cầu thủ sẽ được ông gọi lên tuyển tập trung lần này ra sao, thưa ông?

- Tôi không chọn ngôi sao, chỉ chọn cầu thủ có phong độ tốt. Vì vậy, chắc chắn không thể có chuyện tôi phân biệt ngôi sao này, ngôi sao kia, cho đủ đội hình trên tuyển. Thời gian chuẩn bị ngắn nên cầu thủ phải có trạng thái, phong độ thi đấu tốt mới được ưu tiên. Tôi sẽ chọn nòng cốt là những cầu thủ vừa dự AFF Cup 2012, xen vào đó là lứa cầu thủ vừa chơi thành công ở BTV Cup 2012 như Văn Thắng, Mạnh Dũng, Minh Tuấn… Tôi hy vọng, những anh lớn nhiều năm chơi cho đội tuyển như Tấn Tài, Thành Lương, Trọng Hoàng… biết cách làm chủ và dẫn dắt những cầu thủ trẻ chơi tốt.

° Sau 2 trận gặp UAE và Hongkong, một khi tuyển Việt Nam có thành tích tốt, VFF tuyên bố sẽ mời ông làm chính thức, lâu dài trên tuyển Việt Nam. Ông nghĩ sao về bật mí này của VFF?

- Tôi còn hợp đồng với CLB Hà Nội nên phải tôn trọng điều này đầu tiên. Trường hợp trên xảy ra, chắc chắn tôi phải bàn bạc với CLB để tìm ra giải pháp. Còn quan điểm, đương nhiên với một người làm nghề HLV, chiếc ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam là một vinh dự. Tôi muốn gắn bó lâu dài với tuyển Việt Nam.

Gia Minh (thực hiện)

Bỏ ngỏ với Công Vinh

Quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam Hoàng Văn Phúc cho rằng, tài năng của Công Vinh đã được minh chứng trong màu áo tuyển Việt Nam. Trong khi đó, cánh cửa đội tuyển Việt Nam cũng không bao giờ khép lại với bất kỳ ai. Dù vậy, ông Phúc vẫn phải cân nhắc phong độ của Công Vinh, nhất là khi CLB bóng đá Hà Nội của tiền đạo gốc xứ Nghệ này đã tan đàn xẻ nghé. “Tôi phải xem Công Vinh có tập luyện, duy trì được phong độ của mình hay không khi mà CLB bóng đá Hà Nội đã giải tán. Đợt tập trung rất ngắn, vì vậy, tôi muốn chọn những cầu thủ phong độ, trạng thái tốt nhất. Dĩ nhiên, những cầu thủ thường xuyên tập luyện đều đặn với CLB sẽ được ưu tiên”, ông Phúc lý giải.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Duy Mạnh trở lại đội tuyển tạo cảm giác an tâm cho ông Park

Hậu vệ Duy Mạnh hào hứng khi trở lại đội tuyển

Ở đợt tập trung đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho trận gặp Afghanistan, ngoài sự vắng mặt của một số cầu thủ quen thuộc như Tuấn Anh, Tiến Dũng, Xuân Trường, Tấn Trường… đáng chú ý là sự trở lại của Duy Mạnh, cầu thủ vốn vừa trải qua giai đoạn điều trị chấn thương.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.