VFF còn không “chuyên”

1. Chuyện về nữ trọng tài Thái Lan được phân công thổi trận Việt Nam - Australia không phù hợp với thông lệ cũng có không ít “zíc zắc”, tuy nhiên, việc VFF không thể can thiệp để đổi trọng tài lại cho thấy cái “uy” của Ban tổ chức nước chủ nhà không đủ để tác động, hòng tránh sự thiên vị.

Ngược lại, dù đã mắc lỗi nghiêm trọng trong trận đấu đó, sau khi đã làm thủ tục về nước, nữ trọng tài Thái Lan bất ngờ được giữ lại để thổi trận bán kết và tiếp tục mắc lỗi nghiệp vụ. Không ít người cho rằng, AFC cũng phải “vuốt mặt, nể mũi” với bóng đá Thái Lan mà người đứng đầu là chủ tịch Makudi Worawi, ủy viên ban chấp hành FIFA.

Ông Worawi là một nhân vật quyền lực bật nhất bóng đá châu Á suốt hơn 2 thập niên qua. Ông chỉ là một cầu thủ nghiệp dư nhưng lại là nhà quản lý bóng đá chuyên nghiệp. Làm Tổng thư ký LĐBĐ Thái Lan (FAT) năm 1996 thì đến năm 1997 đã là ủy viên FIFA từ đó đến nay. Tại Thái Lan, ông là TTK đến 3 nhiệm kỳ, sau đó làm Chủ tịch FAT từ 2007 và đây đã là nhiệm kỳ thứ 2 của ông. Toàn bộ chu kỳ thành công của làng cầu Thái Lan đều gói gọn trong thời kỳ mà FAT được điều hành bởi Worawi. Và sự thành công đó, chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thành công của bóng đá Thái Lan phần lớn nhờ vào sự ổn định của FAT, nhất là cái uy của Chủ tịch Worawi. Ảnh: Dũng Phương

2. Rõ ràng, một liên đoàn được điều hành bởi một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn và mang tính chuyên trách như vậy chắc chắn sẽ có tính nghề nghiệp cao và sẽ không có gì ngạc nhiên khi bóng đá Thái Lan phát triển có định hướng, theo những chiến lược rất bài bản dù sự thành công của họ bị không ít giới hạn về thể hình, thể lực của con người Đông Nam Á.

Trong khi đó VFF hầu như thiếu sự ổn định ở các vị trí chủ chốt. Sự thay đổi nhân sự qua từng nhiệm kỳ rất lớn, mỗi lúc lại càng yếu tính chuyên môn cũng như khả năng chuyên trách cho công việc mang tính nghề nghiệp cao của một liên đoàn bóng đá. Đa số các vị trí lãnh đạo đều kiêm nhiệm nhiều việc, người  toàn tâm toàn ý thì chủ yếu là…về hưu.

Một khi hệ thống nhân sự thiếu tính kế thừa, các vị trí chủ chốt như chủ tịch, TTK đều có khả năng “nửa đường đứt gánh” thì rất khó có sự tiếp nối bài bản cho những chiến lược phát triển bóng đá.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

HLV Nguyễn Bảo Quân và các cầu thủ Thái Sơn Nam đến với sự kiện

FC Thủ Đô - FC Kiến trúc sư: Trận cầu thiện nguyện nghĩa tình hướng về miền Trung thương yêu

Tối hôm 20-10, tại SVĐ Quân khu 7, FC Thủ Đô và FC Kiến trúc sư đã tổ chức trận đấu giao hữu từ thiện đầy nghĩa tình để cùng hướng về miền Trung thương yêu vốn đang oằn mình trong mưa bão. Trận đấu không chỉ thu hút đông đảo cầu thủ - CĐV của 2 đội, mà còn có những khách mời đặc biệt như các cầu thủ của CLB futsal Thái Sơn Nam, một số cầu thủ của Sài Gòn FC…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng