VFF còn không “chuyên”

1. Chuyện về nữ trọng tài Thái Lan được phân công thổi trận Việt Nam - Australia không phù hợp với thông lệ cũng có không ít “zíc zắc”, tuy nhiên, việc VFF không thể can thiệp để đổi trọng tài lại cho thấy cái “uy” của Ban tổ chức nước chủ nhà không đủ để tác động, hòng tránh sự thiên vị.

Ngược lại, dù đã mắc lỗi nghiêm trọng trong trận đấu đó, sau khi đã làm thủ tục về nước, nữ trọng tài Thái Lan bất ngờ được giữ lại để thổi trận bán kết và tiếp tục mắc lỗi nghiệp vụ. Không ít người cho rằng, AFC cũng phải “vuốt mặt, nể mũi” với bóng đá Thái Lan mà người đứng đầu là chủ tịch Makudi Worawi, ủy viên ban chấp hành FIFA.

Ông Worawi là một nhân vật quyền lực bật nhất bóng đá châu Á suốt hơn 2 thập niên qua. Ông chỉ là một cầu thủ nghiệp dư nhưng lại là nhà quản lý bóng đá chuyên nghiệp. Làm Tổng thư ký LĐBĐ Thái Lan (FAT) năm 1996 thì đến năm 1997 đã là ủy viên FIFA từ đó đến nay. Tại Thái Lan, ông là TTK đến 3 nhiệm kỳ, sau đó làm Chủ tịch FAT từ 2007 và đây đã là nhiệm kỳ thứ 2 của ông. Toàn bộ chu kỳ thành công của làng cầu Thái Lan đều gói gọn trong thời kỳ mà FAT được điều hành bởi Worawi. Và sự thành công đó, chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thành công của bóng đá Thái Lan phần lớn nhờ vào sự ổn định của FAT, nhất là cái uy của Chủ tịch Worawi. Ảnh: Dũng Phương

2. Rõ ràng, một liên đoàn được điều hành bởi một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn và mang tính chuyên trách như vậy chắc chắn sẽ có tính nghề nghiệp cao và sẽ không có gì ngạc nhiên khi bóng đá Thái Lan phát triển có định hướng, theo những chiến lược rất bài bản dù sự thành công của họ bị không ít giới hạn về thể hình, thể lực của con người Đông Nam Á.

Trong khi đó VFF hầu như thiếu sự ổn định ở các vị trí chủ chốt. Sự thay đổi nhân sự qua từng nhiệm kỳ rất lớn, mỗi lúc lại càng yếu tính chuyên môn cũng như khả năng chuyên trách cho công việc mang tính nghề nghiệp cao của một liên đoàn bóng đá. Đa số các vị trí lãnh đạo đều kiêm nhiệm nhiều việc, người  toàn tâm toàn ý thì chủ yếu là…về hưu.

Một khi hệ thống nhân sự thiếu tính kế thừa, các vị trí chủ chốt như chủ tịch, TTK đều có khả năng “nửa đường đứt gánh” thì rất khó có sự tiếp nối bài bản cho những chiến lược phát triển bóng đá.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.