VFF có thể tự bỏ tiền tổ chức VFF Cup 2012 - Vô nghĩa và vô ích

  • Biết sẽ không có tài trợ

Đến chiều qua, Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng xác nhận giải vẫn tiến hành theo lịch thi đấu đã được ấn định vào các ngày 24, 26 và 28-10. Tuy nhiên, đến thời điểm này có thể nói có một sự thay đổi khác và rất lớn so với những lần tổ chức trước là giải năm nay VFF tự bỏ tiền ra để tổ chức khi tất cả các đối tác quen thuộc, những doanh nghiệp được mời gọi đều nhã nhặn từ chối.

Điều đáng nói là chuyện này vốn được biết trước từ rất lâu, sau khi việc tổ chức VFF Cup thường niên tại Hà Nội phải hủy để chuyển vào gộp chung với Cúp bóng đá quốc tế TPHCM thành một. Đây là hậu quả của một thời gian dài, VFF cứ thích tổ chức các giải dựa vào sự chống lưng của một vài doanh nghiệp thân quen thay vì có bộ máy chuyên nghiệp vận hành riêng. Như năm trước, một mình Eximbank của ông Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng “bao thầu” cả 2 giải tại Hà Nội và TPHCM. Năm nay, Eximbank rút lui, thế là VFF… trắng tay.

Câu hỏi đặt ra: Vì lý do gì mà VFF phải cố tổ chức khi đã biết trước trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, chuyện tìm 4-5 tỷ đồng cho vài ngày thi đấu là không thể?

  • Vẫn tổ chức

Tất nhiên, VFF sẽ giải thích ngay: Tổ chức để giúp đội tuyển cọ xát trong quá trình chuẩn bị AFF Cup 2012. Nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, chuyện lại không đúng như vậy.

Tại VFF Cup 2011, U-23 Việt Nam thắng Myanmar đến 5-1 rồi sau đó thất bại tại SEA Games 26. (Trong ảnh: Văn Bình (27) thoát khỏi hậu vệ Myanmar). Ảnh: CÔNG MINH

Phải đến chiều tối qua, VFF mới thở phào khi xác định đủ 3 đội khách mời là Turkmenistan, Sinh viên Hàn Quốc và đội tuyển Lào. Cách đây 1 tháng, danh sách khách mời dự kiến là CHDCND Triều Tiên, Iran và Turkmenistan, chất lượng cao hơn nhiều lần. Suốt 1 tháng qua, VFF như ngồi trên lửa khi các đội cứ thay nhau thông báo hủy.

Một tuần trước, VFF Cup suýt nữa không thể diễn ra vì chưa có ai chịu xác nhận. Trong hoàn cảnh đó, mời được ai VFF cũng sẵn sàng và rốt cục, thông qua quan hệ của LĐBĐ TPHCM cũng như của bầu Đức mới “vớt” được 2 đội Sinh viên Hàn Quốc và Lào để giải có thể diễn ra.

Chưa bàn đến uy tín của VFF trong mối quan hệ với cộng đồng quốc tế (mời ai cũng không được hoặc không bảo đảm), ở đây có thể thấy chất lượng của VFF Cup là không thể cao khi cả Lào lẫn Sinh viên Hàn Quốc đều có đẳng cấp thấp hơn Việt Nam. Ngay cả Turkmenistan cũng chưa biết là cử đội U-23 hay là đội chính sang. Mục tiêu cọ xát chất lượng của đội tuyển Việt Nam coi như phá sản. Nói cách khác, vì cố tổ chức cho bằng được nên VFF vừa tốn tiến, tốn công mà đến 90% chẳng thu hoạch được gì từ chuyên môn đến tài chính.

Đấy là chưa nói, vì buộc phải tham gia giải đấu này nên chắc chắn đội tuyển của HLV Phan Thanh Hùng không còn cơ hội có thêm các trận giao hữu. Nhiều khả năng từ nay đến AFF Cup chỉ còn mỗi trận giao hữu lượt về với Indonesia vào ngày 16-10 tới. Khốn khổ thay, trận đấu đó cũng đang ở thế 50-50 khi chưa chắc Indonesia đã sang đá hoặc có sang cũng chưa chắc đã đưa đội hình chính của mình.

Một lần nữa: Ai chịu trách nhiệm cho tất cả những chuyện nói trên? 

VIỆT QUANG – QUỐC CƯỜNG 

Tại sao cứ phải là cúp? 

Trong khi cả thế giới bóng đá (kể cả các đội thuộc khu vực Đông Nam Á) đều lên lịch thi đấu giao hữu quốc tế dựa trên lịch thi đấu FIFA vốn xếp theo các đợt trận vòng loại World Cup hay Euro thì tại Việt Nam, năm nào cũng cố tổ chức 1-2 giải giao hữu đá có thưởng dành cho đội tuyển. Cách tổ chức này vô cùng lạc lậu khi lộ ra những điểm dở như: không được FIFA tính điểm xếp hạng (không phải là trận hạng A), bị áp lực thành tích (vì cố đá để đoạt cúp), tốn kém chi phí tổ chức (lo cho toàn bộ khách mời với số ngày lưu trú gấp 3 lần).

Đấy là chưa nói, tổ chức đá giải lệ thuộc lớn vào chất lượng khách mời. Thông thường, các đội “xịn” chỉ dự giải nếu biết trước sẽ có các đội “xịn” khác tham gia vì phải như vậy họ mới tập hợp đội hình mạnh nhất để thi đấu. Cứ thế, đội này chờ đội kia, rốt cục chẳng có đội nào dự. VFF thì lại thiếu uy tín trên trường quốc tế, lại không đủ tài chính để trả tiền “bảo đảm ra sân” nên mời ai cũng cứ hồi hộp.

Trong khi nếu chọn cách thi đấu chung của thế giới thì lại có vô số điểm lợi: Thứ nhất là kế hoạch dài hạn suốt năm, kế đến là tiết kiệm chi phí vì ở những thời điểm đó, đội nào cũng lên lịch thi đấu và cuối cùng, chủ động tìm đối tác chất lượng cao.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.