VFF có làm vì cái chung?

Xung quanh việc trừ điểm và bỏ giải của đội XMXT.Sài Gòn

Án phạt trừ 4 điểm đối với XMXT.SG đã nhận được sự đồng tình của dư luận nhưng không có nghĩa là đã thỏa đáng. Vì thế, không bất ngờ khi lãnh đạo XMXT.SG tuyên bố sẽ không đá 2 vòng đấu cuối. Dù đến hôm qua chưa có văn bản chính thức về việc này nhưng cũng không thấy CLB gởi đơn khiếu nại, tuy nhiên cho thấy XMXT.SG không phải dọa suông.

Chủ tịch CLB XMXT Sài Gòn Nguyễn Xuân Thủy đã quyết định bỏ giải. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Cũng cần phải thấy, thái độ đấu tranh với tiêu cực của VFF rất đáng hoan nghênh, nhưng có vẻ như phương thức thực hiện lại không hợp lý. Đầu tiên là việc VFF ký quyết định vào ngày 18-8, tức là trong ngày diễn ra vòng đấu thứ 20 nhưng lại không thông báo luôn cho các CLB trước khi thi đấu mà lại để đến sáng 19-8 mới công bố. Như đã biết, đội Kiên Giang đã để thua đội Ninh Bình tỷ số tối thiểu 0-1 và vì thế, chính thức xuống hạng (nay thì lại chưa xuống). Trong khi đó, đội XMXT.SG vốn đã “chắc ăn” mình trụ hạng nên thoải mái để thua SLNA 1-3 (nay thì vẫn có thể xuống hạng). Thử đặt trường hợp quyết định này được công bố lúc nó được ký thì biết đâu, Kiên Giang sẽ cố gắng hơn vì họ còn nhiều cơ hội trụ hạng, trong khi đó, XMXT.SG cũng không dễ chịu thua SLNA và như vậy, có thể cuộc đua vô địch cũng sẽ khác.

Kế đến, sau khi XMXT.SG tuyên bố bỏ giải, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ lại “dọa” là các thành viên của đội bóng (HLV, cầu thủ) sẽ chịu liên đới trách nhiệm. Ông Hỷ “khuyên” các cầu thủ phản ứng lại các ông chủ CLB, cứ ra sân đá, nhưng họ đá thì ai trả lương, ai lo cho tương lai của họ bởi khi ấy, các ông chủ của CLB XMXT.SG có quyền phủi trách nhiệm với cầu thủ do không tuân theo quyết định của công ty. Hơn nữa, theo nguyên tắc thì tội ai, người nấy chịu thì không thể ép cầu thủ phải gánh hình phạt chung với chủ sở hữu CLB. Rõ ràng, khi ra quyết định, VFF chưa lường trước trường hợp bỏ giải nên sau đó phải “chữa cháy” bằng những ý kiến không phù hợp.

Ngoài ra, người ta cũng thắc mắc về việc VFF trừ 4 điểm thay vì 3 hoặc 6 điểm như thông lệ. Với số điểm bị trừ này, XMXT.SG là đội nhận án phạt nặng nhất trong lịch sử V-League. Điều đáng nói là trước đó, họ chưa từng nhận các hình phạt khác như cảnh cáo chẳng hạn. Mức phạt 4 điểm của VFF cho đến thời điểm này vẫn chưa có cơ sở cụ thể và dễ mang đến cảm giác đội này bị “đì”.

Một lần nữa, người ta buộc phải thắc mắc rằng VFF có thực sự làm vì cái chung?

* Bằng bản thông cáo báo chí vào cuối giờ chiều qua, lãnh đạo CLB XMXT Sài Gòn đã chính thức tuyên bố rút lui khỏi V-League 2013 trước 2 vòng đấu cuối.

Một phần nội dung thông cáo báo chí do Chủ tịch Nguyễn Xuân Thủy ký nêu rõ: “CLB XMXT Sài Gòn không đồng tình với quyết định kỷ luật của VFF, nếu xác định chúng tôi tiêu cực thì phải nêu rõ cá nhân hoặc nhóm cầu thủ nào thật minh bạch và rõ ràng. Không thể nào bằng một tin nhắn mà phá hủy hết công sức của CLB ở cả mùa giải. VFF và VPF đã không mang đến một sân chơi công bằng cho các đội và làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà tài trợ. Sau khi họp, nhà tài trợ quyết định dừng đầu tư cho CLB và CLB phải dừng thi đấu ở mùa giải 2013”.

VIỆT QUANG – QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

CLB bóng đá Hà Nội (Hanoi FC) vừa cho CLB bóng đá Công An Nhân Dân (Giải hạng Nhất quốc gia) mượn Vũ Tiến Long, Nguyễn Tuấn Anh và trước đó là Trần Văn Đạt. Theo lãnh đạo Hanoi FC, đó là cách đội bóng thủ đô giải quyết bài toán “khủng hoảng thừa” cầu thủ trẻ ở V.League, để không làm lãng phí, thui chột tài năng.

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.