VFF chưa thấy hết trách nhiệm của mình

Ngày 20-12, VFF đã có cuộc họp kín nhằm mổ xẻ nguyên nhân thất bại của đội U23 Việt Nam tại SEA Games 24.

Ngày 21-12, VFF có cuộc họp báo để giải trình công khai những thắc mắc của dư luận, qua đó chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến việc đội tuyển Việt Nam. Qua thông tin hành lang thì VFF chỉ dành cho mình một lỗi nhỏ là “không ngờ được ĐTQG và ĐT Olympic lại có thành tích tốt như vậy ở những sân chơi tưởng như quá tầm, nên đã không điều chỉnh lịch thi đấu kịp thời, dẫn tới tình trạng dồn toa vào cuối mùa giải, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới thể lực của các tuyển thủ quốc gia”.

Nếu một người làm công tác chuyên môn và có thái độ trung lập thì sẽ thấy ngay “cái lỗi nhỏ” này lại là “nguyên nhân chính”, mà nói rộng ra, nó chính là “cái lỗi lớn nhất” dẫn đến thất bại của đội tuyển.

Này nhé, việc đội tuyển của chúng ta đến SEA Games 24 với tình trạng thể lực tồi là do hầu hết các cầu thủ bị quá tải trong suốt năm phải theo đuổi hết trận đấu này, đến giải đấu nọ, kể cả giải mời trong nước như Agribank Cup cũng ép cầu thủ tập và đá cho ra trò, nếu không muốn bị chỉ trích từ phía Liên đoàn và báo chí. VFF chỉ cần xài hai chữ “không ngờ” là coi như rũ bỏ trách nhiệm của mình và dồn hết mọi “tội lỗi” lên đầu ông Alfred Riedl.

Đổ tội cho... FIFA

Tệ hại hơn khi Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn còn giở lại bản hợp đồng và quy thêm tội cho hai nạn nhân khác rất buồn cười là cựu quyền TTK Phan Anh Tú, mà nay đang là TTK Liên đoàn Bóng đá Hà Nội và tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới, tức... FIFA là nguyên nhân làm cho đội tuyển Việt Nam thua trận (?). Kiểu lý giải và quy chụp rất trẻ con. Họ cho rằng, “với tư cách là người thay mặt LĐBĐVN ký hợp đồng làm HLV trưởng ĐTQG với HLV Riedl vào ngày 26-4-2005, cựu quyền TTK VFF Phan Anh Tú đã phạm 2 sai lầm nghiêm trọng khi tiến hành soạn thảo và ký kết bản hợp đồng này.

Thứ nhất, bản hợp đồng này đã trao quyền quyết định cao nhất về chuyên môn cho HLV trưởng, và không ai có quyền can thiệp.

Thứ hai, trong bản hợp đồng này không hề có điều khoản chế tài dành cho HLV trưởng nếu không hoàn thành nhiệm vụ được LĐBĐ VN giao phó. Lãnh đạo LĐBĐ VN lý giải rằng vì bản hợp đồng này được soạn thảo theo mẫu của FIFA nên không thể sửa đổi hay thêm bớt giữa chừng, và vì thế, khi HLV Riedl một mình một ý thì cả LĐBĐ VN, Hội đồng HLV QG hay BHL người Việt Nam cũng không biết làm thế nào khác ngoài việc phải chấp nhận”.

Thử hỏi có ông HLV chuyên nghiệp người nước ngoài nào lại đồng ý đưa vào bản hợp đồng của mình điều kiện “các bạn có quyền quyết định thay tôi” hay sao? Khi cho rằng cái sai của ông Phan Anh Tú là làm hợp đồng theo mẫu của FIFA thì còn buồn cười hơn nữa. Dư luận đang chờ đợi cá nhân ông Tú sẽ lên tiếng và rất có thể FIFA khi biết chuyện cũng sẽ có ý kiến chính thức về vụ này.

Rõ ràng, để bảo vệ vị trí hiện tại của mình trong Liên đoàn mà những người lãnh đạo cao nhất của VFF đã không nhận ra hết trách nhiệm của mình và còn đổ tội sang người khác, nhằm tránh tội cho cá nhân mình.

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các VĐV của Nga đang phải thi đấu dưới sự đảm bảo  của Ủy ban Olympic quốc gia. Ảnh: HOÀNG YẾN

Khi doping là vấn nạn của thể thao thế giới

Việc nhiều vận động viên (VĐV) dính nghi án doping khi thi đấu ở SEA Games 31 thực sự là cú sốc lớn với ngành thể thao Việt Nam. Đây không là chuyện của riêng nước nào, bởi thế giới vẫn đang trong cuộc chiến cam go với vấn nạn này.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Gareth Southgate đang đi chệch hướng kỳ vọng cùng tuyển Anh.

Lời “khẩn cầu” của HLV Southgate

HLV Gareth Southgate cho rằng những phản ứng tiêu cực nhằm vào ông là không tốt cho đội tuyển, và kêu gọi người hâm mộ cần hỗ trợ phía sau để giúp tuyển Anh giành chiến thắng trước đại kình địch là tuyển Đức tại Wembley vào thứ hai này.

Quần vợt

Các môn khác