VFF chưa công nhận quyền của VPF - Rối chuyện tề gia của VPF

Hết việc các trọng tài, giám sát than phiền về chuyện chưa nhận được tiền dù đã làm 2-3 trận đấu thì Công ty VPF lại vừa bị chính LĐBĐ Việt Nam (VFF) phủ nhận quyền đại diện hợp pháp để điều hành các giải đấu nội địa. Khi chưa giành “chiến thắng” trong “cuộc chiến truyền hình”, VPF lại có nguy cơ bị vô hiệu hóa.

  • Nhiều điểm bất hợp lý

Một trong những nguyên nhân khiến VPF chưa chuyển tiền cho trọng tài, giám sát là do một số khâu về kế toán, tài chính vẫn chưa hoàn thành việc chuyển giao từ VFF. Nói đúng hơn, tài khoản của VPF chưa có tiền. Rõ ràng, quá trình ra đời của VPF không có sự chuẩn bị thấu đáo. Nói như người xưa, chưa “tề gia” thì khó mà “trị quốc”. Bởi lẽ cho đến nay, cái VPF đang “nổi” nhất lại là chuyện bản quyền truyền hình, khâu có thể thong thả mà giải quyết. Có ý kiến cho rằng, không khéo VPF sẽ tự trói tay mình với bộ máy tổ chức có không ít điểm bất hợp lý.

Tiêu biểu nhất là cơ cấu của công ty lại do chính những người “bị quản lý” đóng góp cổ phần. Kiểu tổ chức này rất dễ nảy sinh mâu thuẫn bởi thiếu một “lớp trung lập”. Hơn nữa, đứng ở góc độ pháp lý thì hoạt động của công ty dễ bị vô hiệu, nhất là các cổ đông của VPF có những mục đích nhiều khi hoàn toàn khác nhau.

Kế đến là vấn đề tài chính. Hội đồng quản trị mà đại diện là “bầu” Kiên tuyên bố sẽ không làm “âm” vốn điều lệ nhưng lại chẳng chứng minh làm thế nào để đủ doanh thu hoạt động, nói gì đến chuyện có lãi. Đấy là chưa nói, VPF phải bảo đảm không được đụng đến phần góp vốn của VFF, đồng thời phải “chu cấp” thêm cho VFF ngân sách đào tạo trẻ. Phải chăng vì vậy mà VPF căng thẳng chuyện bản quyền truyền hình hòng có thêm tiền từ đối tác khác để trang trải hoạt động.

Sự thật là cho đến nay, ngay từ các CLB đã không đủ khả năng cân đối ngân sách hoạt động, thì làm sao VPF lại làm nổi điều đó nếu họ không chứng minh khả năng tạo thêm vài sản phẩm khác để bán thương quyền ngoài tài trợ và truyền hình. Cũng xin nhớ là mọi chi phí hoạt động luôn tăng, còn các nguồn thu tài trợ, truyền hình vẫn có thể giảm. Trong trường hợp này, không lẽ các ông “bầu” sáng lập VPF sẽ bỏ tiền túi? Việc ấy đơn giản nhưng về mặt pháp lý là không được.

Cuối cùng là vấn đề nhân sự. Hiện nay, toàn bộ khâu tổ chức đều tận dụng từ nguồn nhân sự cũ của VFF. Những vị trí lãnh đạo ở bộ phận điều hành đều cũng chỉ mới có chức danh, chưa thật sự có trách nhiệm cụ thể. Có vẻ như VPF cố “gọt chân cho vừa giày” chứ hoàn toàn chưa có có cách “thửa” cho mình một đôi giày mới, có khả năng bước vững, bước dài trên con đường bóng đá Việt Nam.

  • VFF phủ nhận VPF hay chính mình?

Bằng văn bản mới nhất, VFF cho biết VPF vẫn chưa hoàn thành đủ các điều kiện để được ủy quyền hoàn toàn điều hành 4 giải đấu tại Việt Nam. Ai cũng biết, đây là động thái nhằm khiến VPF không có quyền để can thiệp vào hợp đồng AVG-VFF. Tuy nhiên, chính vì vậy người ta mới lại càng cảm thấy… bất ngờ với VFF bởi chính họ đồng ý cho VPF ra đời, lại cử đại diện tham gia vào HĐQT, lại chiếm cổ phần lớn nhất, chưa nói ông Phó chủ tịch Phạm Ngọc Viễn lại là Tổng giám đốc của VPF.

Như vậy, lẽ ra các việc công nhận tư cách thành viên cũng như hoàn thiện các văn bản ủy quyền phải do VFF chủ động thúc đẩy nhanh mới đúng. Hơn nữa, nếu chưa công nhận VPF là đại diện của mình, tại sao VFF lại “liều lĩnh” để cho VPF điều hành các giải đấu đến nay đã gần 1 tháng.

Như vậy, với việc phủ nhận VPF, chính VFF lại mắc sai sót nghiêm trọng trong công tác quản lý cũng như thái độ thiếu thiện chí giúp đỡ một thành viên lẽ ra lại đang giúp cho mình nhiều việc nặng nề nhất. Cái sai của VPF nếu có chỉ là “quá hăng say công việc” mà chưa kịp hoàn tất một số thủ tục mà thôi.

ĐĂNG LINH

Đại diện cho nhà tài trợ Eximbank đồng thời cũng là Phó chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng cho biết hiện nay, cổ đông của Eximbank đang đề nghị xem xét lại việc tài trợ cho Super League nếu như “cuộc chiến truyền hình” tiếp tục căng thẳng, đồng thời có một số biểu hiện vi phạm quyền lợi của nhà tài trợ này tại vòng 1 Super League. Được biết, trong hợp đồng tài trợ Super League, Eximbank có yêu cầu số lượng trận đấu được phát trên truyền hình quốc gia. Tuy nhiên, nếu “cuộc chiến” vẫn chưa ngã ngũ thì có khả năng một số đài sẽ tạm ngưng truyền hình trực tiếp để chờ phân xử. Ông Lê Hùng Dũng cũng khẳng định việc VFF ký hợp đồng với AVG là đúng luật và đúng quyền hạn. Chính vì vậy, ông đề nghị VPF phải cẩn trọng khi tiến hành các công việc kế tiếp.

V.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Xăng dầu Phước Hưng xuất sắc đăng quang ngôi vô địch

AMY CUP: Xăng dầu Phước Hưng đăng quang vô địch, khép lại giải đấu đầy sôi động và thành công

Hơn 1 tháng tranh tài của AMY CUP - Season 1 năm 2022 đã khép lại bằng trận đấu chung kết đầy kịch tính giữa Xăng dầu Phước Hưng và Nghĩa Tình - Kim Ngân tại SVĐ Phú Nhuận vào chiều hôm qua, Chủ nhật 1-5. Dù có đội hình không phải mạnh nhất, bị lép vế trong suốt hiệp 2, các cầu thủ chuyên phủi bên XD Phước Hưng vẫn gan lỳ chống trả để kéo trận đấu đến loạt sút luân lưu, nơi họ đánh bại đội bóng toàn sao với tỷ số 4-3 theo cách kịch tính nhất.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.