BCH mới của nhiệm kỳ 5 :

VFF Chống tiêu cực

* Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ : " Cần xây dựng thương hiệu cho bóng đá Việt Nam"

* Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Lê Thế Thọ: “Chống tiêu cực là mục tiêu hàng đầu. Để có một đội tuyển mạnh cần có một giải vô địch quốc gia mạnh. Để có một giải đấu mạnh cần các trận đấu trong sáng, các cầu thủ trung thực”.

* Phó Chủ tịch phụ trách tài chính Lê Hùng Dũng: “Với số tiền 20.000 USD mà mỗi tuyển thủ nhận được nếu đoạt huy chương vàng tại SEA Games 23, sự tiêu cực – nếu có- sẽ khó lòng xảy ra hơn”.


Những phát biểu đầu tiên của các  nhận vật chủ chốt VFF cho thấy xây dựng một nền bóng đá sạch là nhiệm vụ hàng đầu trước khi có một nền bóng đá mạnh. Bản thân Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn cũng đang là một trong những người đứng đầu của quá trình bảo đảm cho nền bóng đá sạch (chức danh Phó Trưởng ban tổ chức) còn Phó Chủ tịch truyền thông Vũ Quang Vinh luôn là người đi đầu trong việc chống tiêu cực ở bóng đá trẻ. Nếu làm một con tính thì thấy ngay 5 vị trí chủ chốt nhất được Đại hội nhiệm kỳ 5 tín nhiệm đều là những người làm bóng đá sạch. Nghĩa là những người làm bóng đá Việt Nam đều thật sự khao khát có một nền bóng đá sạch.

Các nhân vật chủ chốt của LĐBĐVN nhiệm kỳ 5 (từ trái sang): TTK Trần Quốc Tuấn, PCT phụ trách tài chính Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, PCT phụ trách truyền thông Vũ Quang Vinh, PCT phụ trách chuyên môn Lê Thế Thọ.

Làm bóng đá sạch là phải bắt đầu từ việc chống tiêu cực trong bóng đá. Tiêu cực của bóng đá hiện giờ có giảm về số lượng nhưng lại tăng về “chất lượng”. “Chất lượng” ở đây có nghĩa là tiêu cực đang biến dạng, qui mô hơn, tinh vi hơn chứ không dễ phát hiện như trước đây.

Đơn cử: Ở giải hạng Nhất, người ta đang thật sự quan tâm đến 2 vấn đề: trọng tài và các hình thức “mua- bán” điểm đã và đang diễn ra ở giai đoạn cuối. Cửa lên hạng càng rộng mở thì nhu cầu về điểm số càng lớn. Cách hiểu xưa nay của các đội bóng Việt Nam: thà bỏ ra một ít tiền, một ít mối quan hệ để thăng hạng còn hơn phải tiếp tục ở lại hạng nhất, tốn kém mà chưa biết mùa sau có thăng hạng được hay không. Những mối nghi ngờ đang tập trung ở trọng tài, ở các đội bóng đang lưng chừng giữa bảng xếp hạng như Đá Mỹ Nghệ, như Tôn Hoa Sen Cần Thơ…

Thách thức lớn nhất của Ban chấp hành nhiệm kỳ 5 tựu trung vẫn là chống tiêu cực. Từ trước đến nay, tiêu cực có tồn tại và nẩy sinh thêm bởi BCH không thực hiện đúng chức năng của mình. Các giám sát trận đấu thì than rằng họ bị các Ủy viên BCH “dằn mặt” trong các trận có đội bóng của vị Ủy viên đó thi đấu. Trọng tài thì than họ bị các đội bóng “qua mặt” bằng nhiều hình thức. Các CLB thì than họ “chịu không nổi” tính “thất thường” của các trọng tài. Trong cùng một nền bóng đá mà từng thành phần tham gia đều nghi ngờ lẫn nhau chẳng khác nào giúp cho tiêu cực phát sinh và luồn lách.

Chính vì vậy, cái chính vẫn là có một BCH dám chống tiêu cực. Việc Đại hội nhiệm kỳ 5 bầu các vị trí chủ chốt đều là những người dám chống tiêu cực cho thấy bản thân những đại biểu được bầu cử cũng thật sự mong mỏi có một sự đổi thay nhất định trong nền bóng đá hiện tại.


Không phải dễ dàng . Không phải không có lý để người ta tiếp tục nghi ngại về quá trình chống tiêu cực của BCH nhiệm kỳ mới. Những vụ gian lận tuổi ở các giải trẻ lại vừa bùng phát. Bóng đá trẻ đã thế thì nói gì bóng đá người lớn! Nếu làm một vòng quanh các CLB hiện nay thì biết rằng các lãnh đạo đều canh cánh một nỗi lo: trận sắp đến, cầu thủ nào sẽ “bán”? Cái lo này vẫn đang tồn tại và hoàn toàn chưa tẩy sạch khỏi đầu những vị lãnh đạo CLB.

Không hề dễ dàng để chống tiêu cực. Tiền lương tăng vùn vụt vẫn chưa đủ? Cấm trại 24/24, tịch thu điện thoại vẫn chưa đủ? Cái quan trọng nhất là ý thức của các cầu thủ cũng như ý thức của các lãnh đạo những đội bóng. Chừng nào người ta tin rằng đá bóng đá sạch sẽ thắng bóng đá tiêu cực thì lúc đó mới có một nền bóng đá mạnh.
Nói cho cùng, cho đến thời điểm này, người ta cũng chỉ mới xác định có GĐT.LA của bầu Thắng là đội dám đá sạch mà vẫn tồn tại.

Ít quá!


Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Pep Guardiola thúc giục đội duy trì khởi đầu mạnh mẽ. Ảnh: Getty Images

Guardiola quyết duy trì khởi đầu hoàn hảo

Vốn không được đánh giá cao trong giai đoạn khởi đầu giải, nhưng Man.City mùa này sớm trình diễn thứ phong độ hoàn hảo. Chính HLV Pep Guardiola thừa nhận rằng nó nằm trong kế hoạch của một mùa giải vốn bị gián đoạn vì World Cup 2022, khi Premier League không thi đấu trong vòng một tháng bắt đầu từ giữa tháng 11.

Quần vợt

Các môn khác

Thanh Nhi đã tích lũy nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng chinh phục các giải bắn cung quốc tế cùng đội tuyển quốc gia. Ảnh: T.NHI

Nguyễn Thị Thanh Nhi dạn dày hơn với nghiệp bắn cung

Thêm một lần nữa, cung thủ Nguyễn Thị Thanh Nhi tiếp tục là người được giới chuyên môn chú ý sau khi giành được tấm HCV duy nhất cho đội bắn cung TT-Huế tại giải vô địch các CLB toàn quốc 2022 mới đây.