VFF chọn Falko Goetz làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam - Canh bạc mới của VFF

Bản hợp đồng 2 năm đã chìa ra cho HLV Falko Goetz, chỉ đợi cựu thuyền trưởng của CLB Hertha Berlin ký và chính thức đảm đương chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam từ 1-6. HLV người Đông Đức đã nhận được niềm tin gần như tuyệt đối trong suốt cuộc “tuyển rể”, nhưng cũng phải hết sức sòng phẳng, đây là canh bạc mới của VFF.

HLV Falko Goetz

Về nhì cũng như chót

Falko Goetz chưa bao giờ phải nghe mệnh lệnh khó chịu như vậy từ một quan chức VFF. Nhưng trước đó, người tiền nhiệm H.Calisto đã nếm trải tuyên bố búa tạ ấy, đến mức khi chia tay với đội tuyển Việt Nam, ông thầy người Bồ dẫu cố kìm nén vẫn phải thốt lên: “Tôi rất buồn khi phải nghe một câu như vậy của ông Dũng (Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng”. Nói thẳng ra, ông Calisto bị dồn vào thế, hoặc giúp Olympic Việt Nam lấy “vàng” SEA Games 26 hoặc lập tức… lên đường.

Trong quá trình đàm phán hợp đồng với HLV F.Goetz, VFF đã nêu ra chỉ tiêu cho “vàng” cho ứng cử viên này. Ông thầy người Đức từng lắc đầu với lý do thời gian quá gấp, nhưng rốt cuộc lại đồng ý khi VFF nhất định không nhún nhường. Vậy cho nên, bản hợp đồng 2 năm giữa VFF và HLV Falko Goetz có thể suôn sẻ đến giờ chót, hoặc cũng có thể chỉ kéo dài chừng 6 tháng, một khi Olympic Việt Nam thất bại trong chiến dịch săn vàng trên đất Indonesia.

Đối với bóng đá Việt Nam lúc này, vươn ra tầm châu lục, thế giới mà thất bại thì bình thường chứ trong tầm khu vực Đông Nam Á, không lấy được chức vô địch (tấm HCV) đều là thất bại. Riêng chiếc HCV SEA Games, khao khát ấy càng lớn hơn gấp bội, bởi thời điểm này, bóng đá Việt Nam đã từng sở hữu chức vô địch AFF Cup. Hơn nửa thế kỷ chờ đợi và những cú hụt chân trước ngưỡng thiên đường khiến giấc mơ tìm vàng SEA Games càng cháy bỏng hơn lúc nào. Đấy là bài toán mà lần đầu, VFF dám đưa đề bài ấy vào bản hợp đồng để vị tân thuyền trưởng tìm ra lời giải.

Nhiệm vụ của ông Falko Goetz dĩ nhiên là không dễ. Nhưng chính VFF cũng không thể xi xoa, mềm dẻo với ứng viên người Đức này nữa, bởi nếu không giao chỉ tiêu HCV SEA Games 26, VFF đâu nhất thiết phải thuê một ông thầy ngoại. VFF đã có sẵn phương án Phan Thanh Hùng cầm quân ở Olympic Việt Nam, và chính ông thầy người Đà Nẵng tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận Olympic Việt Nam để phiêu lưu ở SEA Games 26. Có điều chọn ông Hùng thì chỉ tiêu sẽ khác, thay vì giao khoán nhiệm vụ phải lấy vàng nếu không thì… chia tay như lúc thương thảo với HLV F.Goetz.

Tề gia được không?

Chọn ông Falko Goetz ngồi ghế HLV trưởng, đó là quyết định không dễ của VFF. Bởi đồng nghĩa với việc bắt tay với cựu HLV Hertha Berlin, VFF phải gạt bỏ H.Stoichkov, Gede - những ông thầy nhận được ủng hộ không ít từ chính nội tình VFF. Có khá nhiều cơn sóng ngầm đã nổi lên, khi mà VFF có vẻ chia năm, xẻ bảy để chọn ứng cử viên số 1 để đeo đuổi.

Thực tế việc thuê Falko Goetz là thể hiện sự quyết đoán của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, bởi trước những tác động từ phái thân Gede hay xiêu lòng trước H.Stoichkov, ông Hỷ trước sau vẫn đặt HLV người Đức là ưu tiên số 1. Quyết định này cũng giống như hồi năm 2008, ông Hỷ là người chủ động phương án chọn ông Calisto, sau khi những kế hoạch khác bị phá sản. Cái khó trong phi vụ Falko Goetz này, ông Hỷ và những người ủng hộ kế hoạch này dường như chỉ biết qua… giấy tờ, bản lý lịch giới thiệu, thay vì thực tế rõ mồn một như cách ông Calisto đã thể hiện, gắn bó với bóng đá Việt Nam.

Người ta thấy, VFF sắp ký với ông Falko Goetz bản hợp đồng 2 năm. Đó là quỹ thời gian mang tính đảm bảo về… tinh thần cho ông thầy người Đức có thể cống hiến. Nhưng VFF cũng rất chặt chẽ khi cương quyết đòi Falko Goetz chỉ được nhận 2 tháng lương đền bù, một khi VFF sa thải HLV người Đức này trước thời hạn. Rõ ràng đối với HLV từng có vết trong những vụ đền bù hợp đồng như Falko Goetz, VFF thận trọng không thừa. Nhưng phần nào đó, nó cũng chứng tỏ, VFF cũng chỉ đặt hy vọng khả năng thành công của ông thầy người Đức vào khoảng… 80-90%.

HLV Falko Goetz thành công ở SEA Games 26 thì êm đẹp. Nhưng giả dụ, mọi việc không xuôi thì đó mới là vấn đề khó xử nhất. Ở đây, cái khó không phải là chuyện giải quyết hợp đồng với ông thầy người Đức mà quan trọng, nội tình VFF lại dễ có phen chao đảo, sóng ngầm giống như lúc cân nhắc giữa Falko Goetz, Gede hay H.Stoichkov.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.