VFF cảnh báo một số trường hợp phạm luật

Hôm qua, VFF gửi công văn đến các đội tham dự mùa bóng 2013 ký hợp đồng thi đấu, chuyển nhượng với các cầu thủ từ những đội đã giải tán hoặc không đăng ký thi đấu mùa bóng tới nhưng chưa giải quyết dứt điểm nợ  lương và phí chuyển nhượng. Đó là những trường hợp như ở Navibank Sài Gòn, CLB Hà Nội… mà các nơi nhận hoặc tiếp nhận rồi chuyển tiếp theo hợp đồng cho mượn nhưng lại chưa dứt điểm nợ cũ của cầu thủ. Những trường hợp như trên, VFF sẽ không xác nhận cho thi đấu. Có tin là VFF đã nhận được một số đơn khiếu nại.

Căn cứ vào công văn của VFF, nếu không giải quyết các tồn đọng thì không cho phép đăng ký. Như vậy, người chịu thiệt vẫn là cầu thủ khi các CLB chẳng ai muốn chi thêm tiền sau khi đã “vớt” một số cầu thủ từ các đội đã giải tán. Hơn nữa, chuyện hợp đồng là giao dịch dân sự, giữa CLB và cầu thủ. Nếu 2 bên thỏa thuận được với nhau thì chẳng có lý do gì cấm thi đấu. Nói cách khác, cách giải quyết của VFF tưởng là đấu tranh cho quyền lợi cầu thủ thì hóa ra, lại có thể khiến cầu thủ bị thất nghiệp bởi ở thời điểm này, đa số các CLB đều hạn chế chi thêm tiền, chấp nhận thiếu người chứ không mua cầu thủ bằng mọi giá.

Có thể hiểu, động thái của VFF là buộc các đội bóng phải thực hiện đúng nghĩa vụ chuyển nhượng với cầu thủ khi hiện nhiều CLB đang ở tình trạng nợ lương, thưởng từ mùa trước và có ý muốn “chạy làng” các khoản đền bù hợp đồng, lót tay trong bối cảnh là cầu thủ cần CLB hơn là ngược lại. Ví dụ như trường hợp của đội Xi măng Sài Gòn Xuân Thành tiếp nhận cầu thủ từ đội Navibank Sài Gòn nhưng phớt lờ các điều khoản giữa cầu thủ và đội bóng cũ, đồng thời “ép” cầu thủ tái ký hợp đồng mới với giá thấp hơn nhiều. Điều này khiến cầu thủ có việc làm nhưng lại mất toàn bộ quyền lợi cũ. Nếu cầu thủ không chịu ký đồng nghĩa sẽ thất nghiệp. Lẽ ra, VFF nên có bộ phận hỗ trợ pháp lý để cầu thủ sử dụng các công cụ luật pháp đòi quyền lợi cho mình chứ không nên đưa ra một quy định mà khả năng thua thiệt vẫn rơi vào cầu thủ.

Động thái của VFF được cho là quá muộn và nó chỉ xuất hiện sau khi có nguy cơ hàng trăm cầu thủ phải… ra đường. Mặt khác, nó chẳng giải quyết được vấn đề gì mà còn có khả năng tăng nguy cơ cầu thủ thất nghiệp.

 Đăng Linh - Kh.Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Viettel FC giành vé đi tiếp ở AFC Cup 2022. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Viettel FC đi tiếp ở AFC Cup 2022, Đức Chiến nhập viện

Đại diện đến từ Việt Nam đánh bại Hougang United (Singapore) tỉ số 5-2 vào chiều 30-6 trên sân Thống Nhất (TPHCM), qua đó giành vé vào bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á với tư cách đứng đầu bảng I.

Bóng đá quốc tế

Richarlison gia tăng uy lực tấn công cạnh Harry Kane và Son Heung-min. Ảnh: Getty Images

Tottenham sẵn sàng đón tân binh thứ tư

Kỳ chuyển nhượng ấn tượng của Tottenham đang nối dài sau khi tiền đạo Richarlison dự kiến sẽ kiểm tra y tế ngay trong thứ năm, và sẽ sớm trở thành bản hợp đồng mới thứ 4 trong mùa hè này.

Quần vợt

Tay vợt Andy Murray

Wimbledon: Hai biểu tượng của quần vợt Anh quốc - Andy Murray và Emma Raducanu đồng loạt bị loại

Wimbledon 2022, hay còn gọi là “Grand Slam 0 điểm”, mới bước sang ngày thi đấu thứ 3, nước chủ nhà Anh quốc phải mất đi “2 biểu tượng”. Trong một đêm buồn tại London, lần lượt Andy Murray và cả Emma Raducanu rơi đài. Người Anh đã cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự Wimbledon vì “sợ rằng” thành viên Hoàng gia Anh phải trao cúp vô địch cho đối thủ nào đó đến từ… nước Nga thù nghịch, nhưng trước tiên, khả năng họ sẽ không thể trao cúp cho người nhà.

Các môn khác