VFF cảnh báo một số trường hợp phạm luật

Hôm qua, VFF gửi công văn đến các đội tham dự mùa bóng 2013 ký hợp đồng thi đấu, chuyển nhượng với các cầu thủ từ những đội đã giải tán hoặc không đăng ký thi đấu mùa bóng tới nhưng chưa giải quyết dứt điểm nợ  lương và phí chuyển nhượng. Đó là những trường hợp như ở Navibank Sài Gòn, CLB Hà Nội… mà các nơi nhận hoặc tiếp nhận rồi chuyển tiếp theo hợp đồng cho mượn nhưng lại chưa dứt điểm nợ cũ của cầu thủ. Những trường hợp như trên, VFF sẽ không xác nhận cho thi đấu. Có tin là VFF đã nhận được một số đơn khiếu nại.

Căn cứ vào công văn của VFF, nếu không giải quyết các tồn đọng thì không cho phép đăng ký. Như vậy, người chịu thiệt vẫn là cầu thủ khi các CLB chẳng ai muốn chi thêm tiền sau khi đã “vớt” một số cầu thủ từ các đội đã giải tán. Hơn nữa, chuyện hợp đồng là giao dịch dân sự, giữa CLB và cầu thủ. Nếu 2 bên thỏa thuận được với nhau thì chẳng có lý do gì cấm thi đấu. Nói cách khác, cách giải quyết của VFF tưởng là đấu tranh cho quyền lợi cầu thủ thì hóa ra, lại có thể khiến cầu thủ bị thất nghiệp bởi ở thời điểm này, đa số các CLB đều hạn chế chi thêm tiền, chấp nhận thiếu người chứ không mua cầu thủ bằng mọi giá.

Có thể hiểu, động thái của VFF là buộc các đội bóng phải thực hiện đúng nghĩa vụ chuyển nhượng với cầu thủ khi hiện nhiều CLB đang ở tình trạng nợ lương, thưởng từ mùa trước và có ý muốn “chạy làng” các khoản đền bù hợp đồng, lót tay trong bối cảnh là cầu thủ cần CLB hơn là ngược lại. Ví dụ như trường hợp của đội Xi măng Sài Gòn Xuân Thành tiếp nhận cầu thủ từ đội Navibank Sài Gòn nhưng phớt lờ các điều khoản giữa cầu thủ và đội bóng cũ, đồng thời “ép” cầu thủ tái ký hợp đồng mới với giá thấp hơn nhiều. Điều này khiến cầu thủ có việc làm nhưng lại mất toàn bộ quyền lợi cũ. Nếu cầu thủ không chịu ký đồng nghĩa sẽ thất nghiệp. Lẽ ra, VFF nên có bộ phận hỗ trợ pháp lý để cầu thủ sử dụng các công cụ luật pháp đòi quyền lợi cho mình chứ không nên đưa ra một quy định mà khả năng thua thiệt vẫn rơi vào cầu thủ.

Động thái của VFF được cho là quá muộn và nó chỉ xuất hiện sau khi có nguy cơ hàng trăm cầu thủ phải… ra đường. Mặt khác, nó chẳng giải quyết được vấn đề gì mà còn có khả năng tăng nguy cơ cầu thủ thất nghiệp.

 Đăng Linh - Kh.Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bóng đá trong nước

Huỳnh Như và Hải Yến đại diện đội tuyển nhận hoa từ các CĐV đến gởi tặng trước khi lên đường

HLV Mai Đức Chung chốt danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022

Sau gần 1 tháng tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, tối 27-6 đội tuyển nữ Việt Nam lên đường sang Pháp tập huấn trước thềm AFF Cup nữ 2022. Trước đó, HLV Mai Đức Chung đã chốt danh sách 25 cầu thủ sẽ sang Paris, đây cũng là danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Maria Sakkari

Wimbledon: Maria Sakkari muốn tạo “cuộc cách mạng Hy Lạp”, đến All England Club để đăng quang

Trở thành 1 trong 5 tay vợt nữ mạnh nhất thế giới, cô gái 26 tuổi người Hy Lạp - Maria Sakkari - đang tràn đầy khát khao và tham vọng khi đến với Wimbledon 2022. Dù cô chơi không quá nổi bật trên mặt sân cỏ suốt mấy tuần qua, nhưng Sakkari vẫn muốn đăng quang tại Grand Slam ở All England Club. Nếu điều đó xảy ra, sẽ là “cuộc cách mạng Hy Lạp” thật sự.

Các môn khác