VFF cần dũng cảm

Hôm qua, khi được hỏi về nghi vấn tiêu cực tại đội tuyển U.23 ở SEA Games 26, một lãnh đạo VFF thừa nhận, mọi việc đang được cơ quan an ninh tiến hành kiểm tra trong khi bản thân Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vẫn phải đợi những báo cáo của Trưởng đoàn Trần Quốc Tuấn cũng như ban huấn luyện để đánh giá một số vấn đề bất thường trong sinh hoạt cũng như các trận đấu có nghi vấn về phong độ của một số tuyển thủ.

  • Đùn đẩy trách nhiệm

Tạm hiểu, cũng như bao lần, “quả bóng” đã được VFF chuyển lại cho cơ quan điều tra mà hoàn toàn không đưa ra chính kiến rõ ràng, mặc dù chính những ý kiến từ VFF mới là cơ sở quan trọng nhất. Bên cạnh đó, với tổng cộng 10 người (trừ HLV Falko Goetz và các cầu thủ) trong thành phần đội tuyển U.23 thì bất kỳ những hành động hoặc biểu hiện tiêu cực nào (nếu có), trách nhiệm phải thuộc về VFF.

Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, các thông tin từ Jakarta báo về Việt Nam hàng ngày đều khẳng định, mọi chuyện hoàn toàn bình thường. Nếu đã bình thường, tại sao trước những nghi vấn của dư luận, VFF không thể chính thức đưa ra lời khẳng định để giải tỏa sự căng thẳng hiện nay? Trong trường hợp này, rất cần sự dũng cảm của VFF để nói lên chính kiến của mình.

VFF cần thể hiện trách nhiệm và dư luận nên nhìn thẳng vào sự thật về thất bại của U.23 Việt Nam tại SEA Games 26. Ảnh: LÊ VINH

  • Nhiệm vụ nặng nề của VPF

Phiên họp trù bị để thành lập Công ty VPF (công ty quản lý V-League) đã được tiến hành trong thời điểm ngay sau thất bại của đội tuyển U.23. Dự kiến cuối tuần này, VFF sẽ chính thức nộp đơn xin cấp phép thành lập công ty.

Thế nhưng, với những nghi vấn liên quan đến thất bại tại SEA Games 26, một lần nữa, dư luận tỏ ra khó hiểu khi cơ cấu thành lập công ty ấy đang có nguy cơ được “VFF hóa” thông qua các nhân sự chủ chốt của công ty này vừa được giới thiệu. Sự ra đời của VPF là cần thiết. Tuy nhiên, nếu có muộn hơn, cũng là điều nên làm nhằm triệt để cải tổ nền bóng đá.

Thất bại của đội U.23 có trách nhiệm rất lớn của VFF. Không có lý do gì những nhân sự do VFF giới thiệu có thể tham gia điều hành VPF nếu như chưa làm rõ trách nhiệm cá nhân của họ. Thất bại tại SEA Games 26 đặt ra một vấn đề bức thiết hơn, đó là cải tổ triệt để cách điều hành cả nền bóng đá của VFF chứ không chỉ là của V-League hay giải hạng nhất. Cách chúng ta chọn HLV trưởng người nước ngoài không ổn, cách giám sát hoạt động của những ban bệ tại VFF càng không ổn nốt.

Như vậy, đây là thời điểm cần có một chiến lược phát triển mới cho cả nền bóng đá và dựa trên đó mới có thể đặt ra nhiệm vụ cụ thể cho VPF. Như vậy, có thể VPF sẽ nhận một trọng trách nặng nề hơn và đương nhiên, cần có những nhân sự quản lý chất lượng hơn thay vì tận dụng người từ VFF. 

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trọng Hoàng sẽ về thi đấu cho SLNA

Những tuyển thủ sẽ về CLB mới trong tháng 11 này

Những ngày này đội tuyển Việt Nam đang trong giai đoạn nghỉ ngơi sau khi hoàn thành 7 ngày cách ly y tế kết hợp tập duy trì tại Hà Nội. Cả đội được khoảng nghỉ từ 3-5 ngày trước khi hội quân trở lại vào tối 25 và trở ra sân tập vào ngày 26-10.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…