Sau những hành vi gây rối có “truyền thống”

VFF cấm vô thời hạn CĐV Hải Phòng tới sân khách

Sau khi nhóm họp cùng lãnh đạo VFF, căn cứ vào báo cáo của giám sát trận đấu và công văn của Công an thành phố Hà Nội, Ban kỷ luật VFF đánh giá: hành vi quậy phá của CĐV Hải Phòng không dừng ở mức hiện tượng mà đã mang tính hệ thống. Tính từ đầu mùa, CĐV Hải Phòng đã quậy tưng bừng ở 5 trận đấu, và mới đây là những hành vi bạo loạn trong trận gặp Thể Công tại sân Hàng Đẫy… Chính vì thế, CĐV Hải Phòng đã bị Ban kỷ luật VFF cấm đi tới các sân khách vô thời hạn.

Các CĐV Hải Phòng từng là tác nhân gây nên vụ loạn đả đẫm máu trên sân Vinh vào tháng 5 - 2008.

Theo giải thích của ông Nguyễn Hải Hường - Trưởng Ban kỷ luật thì quyết định này không cấm tiệt CĐV Hải Phòng: “CLB Hải Phòng và Hội CĐV Hải Phòng không được tổ chức cho các CĐV tới sân khách. BTC các sân có quyền từ chối CĐV Hải Phòng nếu họ đi theo nhóm đông, mặc áo, mang băng rôn, khẩu hiệu hoặc bất cứ phương tiện nào dùng để cổ vũ vào sân. Các CĐV Hải Phòng vẫn có thể đến sân khách, nhưng sẽ bị BTC sân hạn chế số lượng và chắc chắn không có chuyện đi theo nhóm, ngồi chung một khu, mang phương tiện cổ vũ, mà phải ngồi lẫn với CĐV chủ nhà. Với phương án này, các CĐV Hải Phòng nếu có đi sân khách sẽ cũng sẽ rất hạn chế và không còn quậy được nữa”.

Ông Hường còn cho rằng, đây là hình thức xử phạt “đúng người, đúng tội”, bởi không thể “đè” CLB XM.Hải Phòng ra mà phạt trong khi các hình thức phạt tiền đã không đem lại tác dụng trong trường hợp này. Cũng theo ông Hường, án phạt giành cho các CĐV Hải Phòng là vô thời hạn. “Chỉ khi nào BTC giải nhận thấy CĐV Hải Phòng thay đổi theo hướng tích cực, án phạt này mới bị dỡ bỏ”.

Phản ứng về án phạt của Ban kỷ luật, rất nhiều CĐV Hải Phòng đã tuyên bố trên trang web haiphong-fc.com rằng, họ sẽ tự túc đến đến sân khách và “lách luật” bằng cách vẫn mang mũ, áo, băng rôn truyền thống nhưng đến khi lọt vào trong sân mới mặc!?

Cùng án phạt của Xi măng Hải Phòng, Ban kỷ luật cũng đã quyết định treo giò “sát thủ” Timothy 2 trận và phạt 5 triệu đồng do hành vi ném áo vào mặt trọng tài Dương Văn Hiền. Ngoài ra, đội bóng XMCT.Thanh cũng bị phạt 15 triệu đồng vì để CĐV xuống sân, phản đối trong tài và đội khách. 

T.KhôiCấm hay khuyến cáo?

Cuối cùng thì VFF cũng đưa ra mức án nặng tay đối với CĐV Xi măng Hải Phòng: cấm CĐV đất cảng đến sân khách vô thời hạn. Gọi là “nặng tay”, bởi việc cấm CĐV đến sân khách là chuyện hy hữu, hiếm có trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Nhưng tất cả mới chỉ dừng trên lý thuyết…

Án phạt của BTC liệu có ngăn được các CĐV Hải Phòng “lách” luật để tiếp tục làm loạn trên sân khách? Ảnh: Hoàng Hùng

Phạm vi trong việc cấm CĐV Xi măng Hải Phòng đến sân khách được “Bao công” Nguyễn Hải Hường lý giải: tất cả CĐV mặc áo Xi măng Hải Phòng, đem cờ, băng-rôn của đội bóng này đến sân khách là phải “out”. Nói cách khác, những gì liên quan đến hình ảnh đội bóng đất cảng đều bị cấm tuyệt đối trên sân khách. Chỉ có CĐV mang trang phục… bình dân mới được đến sân, và đội bóng đất cảng phải tuyệt đối không đài thọ cho CĐV nhà “lưu diễn” trên sân khách.

Thực ra, án phạt trên chỉ mới làm rõ, lẫn tách bạch sự liên can giữa CĐV đất cảng và đội bóng của họ. Đúng hơn là gián tiếp chia cách sự “quan hệ” giữa đội bóng đất cảng với nhóm CĐV của họ. Mức án ấy tưởng là ghê gớm, nặng tay, nhưng...

Hãy thử đặt tình huống: nếu Chủ nhật này, CĐV Hải Phòng đổ bộ đến Thiên Trường bằng xe khách liên tỉnh, chỉ mặc áo đỏ và không mang logo của Xi măng Hải Phòng, BTC sân Thiên Trường có dám không cho họ vào sân? Đương nhiên, những CĐV ấy sẽ lọt lưới, phi thẳng vào Thiên Trường, bởi trên thực tế, nếu không quậy phá thì CĐV đất cảng cũng giống hệt như bất cứ những CĐV khác.

Không chỉ vậy, việc cấm CĐV đất cảng đến sân khách vô tình khiến BTC sân địa phương trở nên khó khăn hơn vì một khi không nắm được số lượng, quy mô của những CĐV Hải Phòng đến “cổ vũ chui”, việc kiểm soát trên sân càng khó. Giả sử, với những CĐV “chui” của Xi măng Hải Phòng, nếu không tách bạch với CĐV chủ nhà, nguy cơ xảy ra xô xát, đánh nhau càng dễ xảy ra.

*****

Cần phải nói thẳng một sự thật thế này: án phạt của VFF chỉ góp phần lớn giải tỏa sức ép cho Xi măng Hải Phòng chứ không thể tháo ngòi cho cái “mầm loạn” đến từ CĐV đất cảng. Bởi tiếng là mất CĐV thật sự trên sân khách, nhưng từ nay, đội bóng của thầy trò Vương Tiến Dũng chẳng phải lo cảnh “quýt làm, cam chịu” nhận phạt thay cho CĐV khi họ quậy phá. Trong khi đó, thực tế thì CĐV đất cảng không hề e ngại, sợ sệt án phạt cấm đến sân khách, vì họ chỉ buộc phải thay đổi cái… vỏ bề ngoài.

Nói thế để thấy rằng, án phạt của Tiểu ban kỷ luật tiếng là nặng, nhưng lại giống như phương án “vẽ đường cho hươu chạy”. Đơn giản vì CĐV Hải Phòng kiểu gì cũng lách luật, thực hiện theo ý đồ của họ theo cách tinh vi hơn. Thêm vào đó, họ có cơ hội chối bỏ trách nhiệm, thoát được cảnh bị quy tội mỗi khi quậy phá trên sân khách. Thế thì trách nhiệm dành cho BTC địa phương càng thêm nặng nề, bởi lúc ấy, họ bị đội khách Xi măng Hải Phòng phó mặc trách nhiệm, chứ không được chia sẻ để giảm tỏa nguy cơ quậy phá.

Mức án của Ban kỷ luật hóa ra là có cũng… như không? Trách Ban kỷ luật thì chưa hết lẽ, bởi trước khi mức án này được ban ra, VFF đã phải họp khẩn để đặt lên bàn mọi vấn đề. Không chỉ vậy, lịch sử bóng đá thế giới và những điều lệ, quy định của FIFA, AFC cũng chưa bao giờ có luật cấm CĐV đến cổ động trên sân khách, vì thật ra việc “cấm đoán” như vậy giống là… khuyến cáo hơn là cấm tuyệt đối.

Thế nên, nếu hy vọng từ lệnh cấm của VFF, CĐV đất cảng sẽ hết quậy phá thì cũng giống như đếm sao trên trời. Thế thì tại sao không dám nhìn thẳng, thật vào sự kiện?! 

NGỌC LINH

Ý kiến người trong cuộc...

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ:

Đây không phải là lần đầu tiên CĐV Hải Phòng vi phạm qui định của BTC giải, BTC đội chủ nhà. Trước khi ra quyết định kỷ luật, chúng tôi đã xem lại hồ sơ và thấy rằng, chỉ riêng từ đầu mùa giải 2009, CĐV Hải Phòng đã vi phạm 6 lần ở cả sân nhà, lẫn sân khách và đang tạo ra những ấn tượng rất xấu với khán giả cả nước. Chính vì vậy, tôi hoàn toàn nhất trí với án phạt cấm CĐV Hải Phòng đến sân khách cổ vũ vô thời hạn. VFF và Ban kỷ luật chỉ xem xét gỡ bỏ án phạt, nếu ý thức của CĐV được nâng lên trong thời gian tới. Bản án này rất nặng, tôi hy vọng khán giả Hải Phòng sẽ thức tỉnh và có những sự thay đổi tích cực”.
 

Trưởng ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường:

Việc đốt pháo sáng, gây rối của CĐV Hải Phòng đã có tính hệ thống. Chúng tôi biết, không phải tất cả khán giả Hải Phòng đều tham gia vào những vụ lộn xộn trên khán đài. Nhưng nếu tiếp tục để CĐV Hải Phòng tập trung thành từng đoàn đến sân khách thì rất dễ xảy ra việc kích động từ những thành phần quá khích, nên việc cấm XM Hải Phòng và Hội CĐV tổ chức cho khán giả đi xem trên sân khách là một điều cần thiết vào lúc này.

Chúng tôi làm như vậy chỉ để ngăn chặn việc tụ tập quậy phá của những đám đông CĐV quá khích, còn những khán giả chân chính muốn đi xem, chúng tôi không cấm, nhưng sẽ không có việc để ngồi tập trung ở 1 khu vực, khán giả cũng không được mang theo băng rôn, cờ, trống vào sân và họ sẽ phải thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của BTC đội chủ nhà mà không có bất kỳ ngoại lệ nào”.
Giám đốc điều hành
 

Đỗ Đại Dương (XM Hải Phòng):

Tôi cảm thấy rất buồn về bản án kỷ luật vừa được VFF đưa ra đối với CĐV Hải Phòng, BHL và các cầu thủ sẽ mất đi một chỗ dựa tinh thần vững chắc từ phía khán giả. Trong thời gian qua, đã có một số khán giả vi phạm qui định của BTC giải, nhưng đó chỉ là những phần tử quá khích, còn đa số không phải vậy. Sau bản án kỷ luật, tôi hy vọng là những CĐV quá khích sẽ thay đổi suy nghĩ và có những tiến bộ tích cực để VFF xem xét và sớm gỡ bỏ án kỷ luật cho CĐV Hải Phòng”.
 

HLV Vương Tiến Dũng (XM Hải Phòng):

Các cầu thủ XM Hải Phòng đã quen với việc được thi đấu trong sự cổ vũ của khán giả ở cả sân nhà, lẫn sân khách. Nay án phạt cấm CĐV Hải Phòng đến sân khách đã được đưa ra, chắc chắn khó khăn mà tôi và cầu thủ phải đối mặt trong những chuyến làm khách sẽ nhiều hơn. Theo tôi, phần đông CĐV Hải Phòng đều tốt, nhưng những hành động quá khích của một số cá nhân đã khiến cho nhiều khán giả khác phải chịu thiệt thòi, đây là một điều rất đáng tiếc cho khán giả Hải Phòng”.

Thu Quyên (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bóng đá trong nước

Các đồng đội sắp tới của Quang Hải ở Pau FC

Pau - đội bóng mới nổi ở Ligue 2

Ngôi sao của bóng đá Việt Nam Nguyễn Quang Hải chọn Pau FC, một đội bóng thuộc tốp giữa tại Giải hạng Nhì nước Pháp (Ligue 2) để làm điểm xuất phát cho hành trình xuất ngoại. 

Bóng đá quốc tế

Thibaut Courtois và hình xăm mới độc đáo.

Courtois có cách lưu dấu độc đáo chiến tích châu Âu

Khác với nhiều đồng đội Real Madrid đã “no nê” danh hiệu Champions League, thủ thành Thibaut Courtois chỉ mới lần đầu bước lên đỉnh cao châu Âu vào cuối mùa qua. Và ngôi sao người Bỉ vừa ghi dấu lên thân thể mình về chiến tích mà anh là nhân tố có đóng góp rất lớn.

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương/Mai Thanh Trinh trên bục nhận giải

Nguyễn Văn Phương/Mai Thanh Trinh nhận 230 triệu đồng cho chức vô địch giải quần vợt có số tiền thưởng kỷ lục nhất Việt Nam

Giải quần vợt tỉnh Quảng Nam mở rộng năm 2022 – Cúp OB-LD có tổng tiền thưởng cao nhất trong làng quần vợt Việt Nam đã kết thúc với chức vô địch nội dung đôi nam Siêu cúp thuộc về Nguyễn Văn Phương/Mai Thanh Trinh nhận số tiền khủng 10.000 USD (khoảng 230 triệu đồng).

Các môn khác