VFF bị “hố nặng”?

Với nghiệp vụ truyền hình và những thủ thuật thu hút khán giả, chương trình “Chuyển động 24H” đã tiếp tục quay lại với đề tài “Công Phượng bao nhiêu tuổi”.

Quá trình điều tra của chương trình này vẫn còn tiếp tục và cũng chưa có bất kỳ kết luận rõ ràng nào, tuy nhiên thông qua những gì mà “Chuyển động 24H” đã thực hiện, lại có một vấn đề khác nảy sinh: Kết luận của đoàn công tác VFF về việc xác minh tuổi Công Phượng đã không thật sự thuyết phục.

Chúng tôi đã từng đề cập việc VFF tổ chức xác minh tuổi của Công Phượng là không nên và cũng chẳng đúng chức năng của họ. Một tổ chức xã hội nghề nghiệp như VFF thì không đủ thẩm quyền điều tra, xác định nhân thân của một công dân. Mọi kết luận của VFF không có ý nghĩa pháp lý nào, đặc biệt là liên quan đến tuổi tác. Biết chắc chắn là vậy mà họ vẫn làm, vẫn công bố xác nhận của mình.

Liệu VFF quá vội vàng ở việc đi xác minh tuổi thật của Công Phượng? Ảnh: Dũng Phương

Thực tế thì những giấy tờ hồ sơ mà VFF được tiếp xúc cũng không có gì đặc biệt bởi đấy cũng là những giấy tờ để làm nên lý lịch của Công Phượng tại HAGL. Những bản khai sinh gốc, hộ khẩu hay sự xác nhận của chính quyền xã nơi khai sinh cho Công Phượng thật ra đều đã có sẵn. Lẽ ra, một khi đã đi xác minh, VFF cần tìm câu trả lời về con số năm sinh 1993 của Công Phượng là đúng hay sai chứ không phải là tìm những giấy tờ có sẵn đó.

Chương trình Chuyển động 24H cũng có nhắc đến trường hợp các giấy tờ mà VFF trưng dụng đều không có giá trị pháp lý vì thiếu một vài chi tiết theo luật định. Điều này có nghĩa, đoàn công tác của VFF cũng chẳng nắm rõ… pháp luật nên đã vội kết luận về tuổi Công Phượng.

Phải nói là VFF “hố nặng” trong vụ này. Giá như họ đừng thành lập đoàn công tác, cứ gởi công văn đề nghị các cơ quan chức năng liên quan đến công dân Nguyễn Công Phượng xác minh giúp rồi sau đó lấy kết luận đó để công bố thì có tốt hơn và đúng quy trình hơn không. Đằng này, sau chương trình của Chuyển động 24H, có lẽ Chủ tịch Lê Hùng Dũng nên ký tiếp một văn bản thành lập đoàn công tác khác để xác minh những gì… chưa xác minh.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất