VFF ban hành Quy chế cấp phép CLB: Thêm giấy phép con?

Bản quy chế gồm 6 chương với 30 điều vừa được VFF công bố được xem là một bước đi quyết liệt nhằm nâng cao chất chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam. Trong đó, có những quy trình khá chặt chẽ, có thể coi đó như “hàng rào kỹ thuật” nhằm tránh tình trạng các CLB “tự sinh ra, rồi tự mất đi” như thời gian trước. Ví dụ như việc các CLB muốn dự V-League phải có đến 4 tuyến trẻ thuộc sở hữu hoặc liên kết, phải có công tác báo cáo tài chính minh bạch theo từng năm tài khóa, không được nợ thuế, lương…

Như vậy là từ năm 2015, trước khi tham gia các giải đấu hạng nhất và V-League, các CLB phải được VFF cấp phép sau khi đủ điều kiện. Quy chế cấp phép của VFF được thực hiện theo yêu cầu của AFC, các CLB muốn dự những giải đấu do AFC tổ chức trước hết phải được VFF cấp phép. Tổng cộng có 5 tiêu chí tối thiểu lần lượt là thể thao, cơ sở vật chất, nhân sự, tính pháp lý và tài chính. Mỗi tiêu chí có 3 cấp độ A, B, C, trong đó để được cấp phép buộc phải hội đủ cấp độ A.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các CLB trong cuộc hội thảo mới đây về quy chế này thì đây chỉ là một dạng “giấy phép con” vừa gây khó khăn cho các CLB mà lại dễ dẫn đến tình trạng “chạy” giấy phép, phát sinh tiêu cực.

Trên thực tế, bóng đá Việt Nam đã có quy chế bóng đá chuyên nghiệp, trong đó cũng quy định rõ các tiêu chuẩn của một CLB. Dựa trên tiêu chuẩn đó để xác định tư cách các đội dự giải hạng nhất, V-League. Vấn đề là từ trước đến nay, việc giám sát các tiêu chuẩn này chỉ mang tính chất chiếu lệ. Ví dụ như trường hợp đội Kiên Giang và Sài Gòn Xuân Thành năm 2012 được thăng hạng V-League nhờ đứng đầu giải hạng nhất. Cả 2 đội này đều không có tuyến trẻ theo quy định nhưng vẫn tham dự V-League 2 mùa để rồi bây giờ giải thể, gây nhiều hệ lụy.

Bản thân các CLB dự giải hạng nhất, V-League đều phải là pháp nhân công ty, tức là phải có báo cáo tài chính cũng như vốn điều lệ hoạt động. Như vậy, chỉ cần kiểm tra kỹ thông tin từ cơ quan thuế hoặc quản lý doanh nghiệp trên địa bàn thì có thể biết CLB có đủ tiêu chuẩn hay không. Tuy nhiên, như đã biết là vẫn có nhiều CLB dự V-League trong tình trạng không có tiền, nợ lương thưởng, tiền chuyển nhượng nhiều tháng do phụ thuộc hoàn toàn vào ngân sách tài trợ.

Nói như vậy để thấy chỉ cần giám sát chặt hoạt động của các công ty bóng đá và quy chế chuyên nghiệp là đủ. Đằng này, với quy chế cấp phép ra đời, muốn được dự giải phải có đủ tiêu chuẩn được cấp phép, sẽ có trường hợp không đáp ứng quy chế chuyên nghiệp nhưng “chạy” đủ giấy tờ vẫn có thể đá V-League. Vì thế, ở cuộc hội thảo gần đây, đa số các CLB “xin” VFF hoãn áp dụng quy chế cấp phép 2 - 3 năm nữa để họ “lo giấy tờ”.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.