VFF ban hành Quy chế cấp phép CLB: Thêm giấy phép con?

Bản quy chế gồm 6 chương với 30 điều vừa được VFF công bố được xem là một bước đi quyết liệt nhằm nâng cao chất chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam. Trong đó, có những quy trình khá chặt chẽ, có thể coi đó như “hàng rào kỹ thuật” nhằm tránh tình trạng các CLB “tự sinh ra, rồi tự mất đi” như thời gian trước. Ví dụ như việc các CLB muốn dự V-League phải có đến 4 tuyến trẻ thuộc sở hữu hoặc liên kết, phải có công tác báo cáo tài chính minh bạch theo từng năm tài khóa, không được nợ thuế, lương…

Như vậy là từ năm 2015, trước khi tham gia các giải đấu hạng nhất và V-League, các CLB phải được VFF cấp phép sau khi đủ điều kiện. Quy chế cấp phép của VFF được thực hiện theo yêu cầu của AFC, các CLB muốn dự những giải đấu do AFC tổ chức trước hết phải được VFF cấp phép. Tổng cộng có 5 tiêu chí tối thiểu lần lượt là thể thao, cơ sở vật chất, nhân sự, tính pháp lý và tài chính. Mỗi tiêu chí có 3 cấp độ A, B, C, trong đó để được cấp phép buộc phải hội đủ cấp độ A.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các CLB trong cuộc hội thảo mới đây về quy chế này thì đây chỉ là một dạng “giấy phép con” vừa gây khó khăn cho các CLB mà lại dễ dẫn đến tình trạng “chạy” giấy phép, phát sinh tiêu cực.

Trên thực tế, bóng đá Việt Nam đã có quy chế bóng đá chuyên nghiệp, trong đó cũng quy định rõ các tiêu chuẩn của một CLB. Dựa trên tiêu chuẩn đó để xác định tư cách các đội dự giải hạng nhất, V-League. Vấn đề là từ trước đến nay, việc giám sát các tiêu chuẩn này chỉ mang tính chất chiếu lệ. Ví dụ như trường hợp đội Kiên Giang và Sài Gòn Xuân Thành năm 2012 được thăng hạng V-League nhờ đứng đầu giải hạng nhất. Cả 2 đội này đều không có tuyến trẻ theo quy định nhưng vẫn tham dự V-League 2 mùa để rồi bây giờ giải thể, gây nhiều hệ lụy.

Bản thân các CLB dự giải hạng nhất, V-League đều phải là pháp nhân công ty, tức là phải có báo cáo tài chính cũng như vốn điều lệ hoạt động. Như vậy, chỉ cần kiểm tra kỹ thông tin từ cơ quan thuế hoặc quản lý doanh nghiệp trên địa bàn thì có thể biết CLB có đủ tiêu chuẩn hay không. Tuy nhiên, như đã biết là vẫn có nhiều CLB dự V-League trong tình trạng không có tiền, nợ lương thưởng, tiền chuyển nhượng nhiều tháng do phụ thuộc hoàn toàn vào ngân sách tài trợ.

Nói như vậy để thấy chỉ cần giám sát chặt hoạt động của các công ty bóng đá và quy chế chuyên nghiệp là đủ. Đằng này, với quy chế cấp phép ra đời, muốn được dự giải phải có đủ tiêu chuẩn được cấp phép, sẽ có trường hợp không đáp ứng quy chế chuyên nghiệp nhưng “chạy” đủ giấy tờ vẫn có thể đá V-League. Vì thế, ở cuộc hội thảo gần đây, đa số các CLB “xin” VFF hoãn áp dụng quy chế cấp phép 2 - 3 năm nữa để họ “lo giấy tờ”.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty VPF đang chuẩn bị nhiều phương án cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021

Giai đoạn hai LS V-League 2021 khả năng thi đấu tại 1 cụm sân

Theo kế hoạch LS V-League 2021 dự kiến được nối lại vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Giải sẽ kết kết thúc đúng tiến độ vào cuối tháng 8 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập trung đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại 3 World Cup 2022.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.