Chia tiền nhận được từ bản quyền truyền hình

VFF 50%, CLB 50%

Hôm qua 23-2, VFF và 10 CLB chuyên nghiệp (thiếu Hoa Lâm – Bình Định và Delta - Đồng Tháp) đã có buổi làm việc về vấn đề bản quyền truyền hình các trận đấu tại V-League 2005.

Theo ông Nguyễn Lân Trung, Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền VFF, các CLB và VFF đã cùng nhận định điều quan trọng trong thời điểm này không phải là số tiền được bao nhiêu mà là làm sao đặt nền móng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo: VTV và các CLB sẽ bán bản quyền truyền hình cả giải đấu thay vì từng trận như hiện nay và tiếp theo nữa là từng CLB sẽ trực tiếp bán bản quyền truyền hình cho các đơn vị có nhu cầu.

Cuối cùng, các bên đã thống nhất việc VFF thay mặt cho các CLB làm việc về vấn đề bản quyền truyền hình với VTV và các

Sắp tới, việc  có thêm thu nhập từ bản quyền truyền hình sẽ giúp các CLB thêm kinh phí để hoạt động.

 đài truyền hình địa phương trong năm 2005. Riêng các đội như TMN.CSG, GĐT.LA, Mitsustar-Hải Phòng, Bình Dương… đã ký hợp đồng với các đài địa phương (và đã báo cáo với VFF trước ngày 23-2) sẽ nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của Quy chế tạm thời về bản quyền truyền hình năm 2005 được ký hôm qua 23-2.

Nếu các trận đấu này trùng với 22 trận mà VTV đã lên kế hoạch truyền hình trực tiếp thì đài địa phương và các CLB sẽ tránh đi để đảm bảo quyền lợi cho VFF. Riêng kênh truyền hình cáp VCTV3 do chưa thỏa thuận với VFF nên muốn truyền hình trận đấu nào phải làm việc với các CLB và VFF sau.

Về nguồn thu từ việc bán bản quyền truyền hình, hai bên thống nhất tỷ lệ ăn chia: VFF 50%, CLB 50% (trong đó CLB thuộc nơi diễn ra trận đấu 35%, CLB khách sẽ được 15%). Số tiền VFF thu được sẽ dành cho bóng đá trẻ. VFF còn cho biết, VFF sẽ được hưởng toàn bộ tiền bản quyền truyền hình mà không phải chia % cho Công ty Đất Việt vì hợp đồng ký giữa VFF và Đất Việt đã quy định như vậy.

Dự kiến tuần sau, VFF sẽ làm việc với VTV và khi đó sẽ xác định được VTV trả cho mỗi trận đấu bao nhiêu hoặc không trả tiền nhưng phải dành một thời lượng sóng nhất định để VFF khai thác quyền quảng cáo. Câu hỏi đặt ra là nếu theo phương án 1 thì các CLB và VFF sẽ rất dễ phân chia quyền lợi nhưng nếu theo phương án 2 thì khi đó, VFF và CLB khó tính được số tiền cụ thể mà mình được nhận dẫu biết rằng sóng quảng cáo suy cho cùng cũng là tiền (các quan chức VFF đều nghiêng về phương án 2).

Nguyên nhân là do các CLB sẽ khó khăn trong việc kiểm soát VFF đã thu được bao nhiêu tiền từ việc kêu gọi quảng cáo hoặc giả sử trường hợp các CLB thay vì nhận “tiền tươi, thóc thật” sẽ yêu cầu VFF cho mình được kêu gọi quảng cáo. Khi đó, mọi chuyện sẽ trở nên phức tạp hơn nhiều.

AN HƯNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương tiếp tục có chiến thắng

Việt Nam giành suất dự vòng play-off thăng hạng nhóm 2 tại Davis Cup 2022

Với chiến thắng trước Syria với tỷ số 3-0 diễn ra hôm nay tại cụm sân quần vợt Hải Đăng Tây Ninh, đội tuyển Việt Nam có 3 trận toàn thắng đứng đầu bảng A vòng loại nhóm 3 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022 nhận 1 trong 3 chiếc vé dự vòng play off thăng hạng lên nhóm 2.

Các môn khác

Bạch Ngọc Thùy Dương là kỳ thủ trưởng thành từ cờ vua trẻ TPHCM và đang là gương mặt trẻ thi đấu tốt của cờ vua nữ Việt Nam. Ảnh: L.M.CHÂU

Cờ vua nữ Việt Nam cần đổi mới?

Cờ vua nữ Việt Nam đã đứng hạng 53 tại giải Olympiad 2022 vừa bế mạc ở Chennai-Ấn Độ. Có thể xem, đây là một trong những thứ hạng không thành công nhất mà chúng ta đã có qua những năm thi đấu Olympiad gần đây.