Vedan và Vê Ép Ép

Nếu suốt 2 năm qua, hàng ngàn nông dân khốn khổ với sự trây ì của Vedan, thì cũng nhiều mùa bóng qua, các đội bóng đang chơi ở 2 hệ thống thi đấu cao nhất của Việt Nam cũng chịu cảnh khổ vì sự vô cảm của ông Vê ép ép

Văn Thắng (10, VPC Vinaconex) trong pha áp đảo khung thành đội Thái Sơn Nam. Ảnh: HOÀNG HÙNG

1. Kể cả khi bạn là người vô cảm nhất thì người viết cũng tin rằng, bạn khó làm được những điều mà Vedan đang đối xử với những nông dân nghèo thuộc 3 địa phương của TPHCM, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai. Suốt 2 năm trời, kể từ khi bị phát hiện sai phạm xả nước bẩn ra sông Thị Vải đến giờ, vụ việc vẫn chưa được giải quyết một cách thỏa đáng cho những thiệt hại mà những nông dân nghèo ở đây phải gánh chịu. Sự nhùng nhằng đó, hay nói cách khác là Vedan đang làm ngơ, thậm chí là chối bỏ những “tội lỗi” mà họ đã gây ra. Có thể tương lai tới, những người nông dân thắng kiện, và Vedan sẽ phải đền bù thỏa đáng, nhưng liệu rằng, sản phẩm lẫn thương hiệu Vedan có còn trong lòng người tiêu dùng, sau những gì đã diễn ra suốt thời gian qua?

2. Kết thúc vòng 21, những lời ca thán về chất lượng trọng tài lại vang lên. “Lại”, bởi vài mùa bóng qua, hay chính xác hơn kể từ khi bão tiêu cực 2005, vấn đề về trọng tài luôn là một trong những chủ đề nóng ở mỗi mùa giải. Trong khi đó, bạo lực vẫn không có dấu hiệu giảm, nếu chẳng muốn nói là tăng dần, pháo sáng hay ẩu đả đến từ các khán đài vẫn tiếp diễn… Rất nhiều vấn đề nóng đó vẫn chưa được giải quyết. VFF biết không? Biết. Có xử lý không? Trả lời: Có.

Tuy nhiên, tất cả những gì mà BTC giải và VFF làm được chỉ như muối bỏ bể. Cứ nhìn cái cách CĐV Hải Phòng trong vòng 1 tuần, nhưng vẫn đốt pháo sáng ầm ầm và chửi thề như mưa mùa hè ở sân Hàng Đẫy thì đủ thấy. Phải chăng VFF và BTC giải bất lực trước những diễn biến càng ngày càng xấu đi đó? Hỏi cũng đã là trả lời.

3. Bây giờ, nếu hỏi những người nông dân có còn tin Vedan hay không, sau những lời hứa? Có lẽ đại đa số sẽ trả lời rằng: Không. Cũng với câu hỏi tương tự đó dành cho các đội bóng lẫn người hâm mộ chân chính… và chủ thể được chuyển thành VFF, hay BTC V-League, có lẽ câu trả lời cũng y vậy. Chẳng ai có thể tin được nữa, sau những bản án kỷ luật đáng ra cần phạt thật nặng thì lại hóa nhẹ, còn án chưa cần quá tay thì lại tăng lên theo kiểu “dằn mặt”, khiến người ta phải nhìn vào Ban kỷ luật VFF cứ như những... thiên lôi.

Ở Việt Nam văn hóa xin lỗi rồi sửa sai một cách thành thật và triệt để nhất, có lẽ là một cái gì đó rất xa xỉ. Mùa nào cũng vậy, BTC V-League trong bản đánh giá về mùa bóng đã qua đều nhìn nhận một cách rất quen thuộc: Mùa giải đã thành công, dù có những lúc khó khăn, cũng như tương lai sẽ phát huy những thành công, hạn chế những sai sót… Bản tổng kết đó hoành tráng và đẹp lắm, nhưng có giấu được cái những hạt sạn to như đá và những tiêu cực, hay lại giống vụ Vedan nhìn ngoài vào thì thấy cũng xanh - sạch - đẹp, nhưng đằng sau lại là những dòng nước thải hại chết một dòng sông, và đẩy vài ngàn dân rơi vào cảnh khó khăn?

THẢO PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trao Cúp vô địch V-League cho đại diện CLB Hà Nội

Văn Quyết được bầu cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2022

Tối 1-12 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (Công ty VPF) tổ chức chương trình V-League Awards 2022 nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tiến hành trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đoạt giải.

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ độ tuyển Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để ghi điểm tại AFF Cup 2022

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Thư mời bầu chọn được gởi đến các đại biểu

Theo như kế hoạch, ngay sau khi kết thúc mùa bóng chuyên nghiệp 2022 cũng như hệ thống thi đấu futsal quốc gia trong năm cũng khép lại, Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022 sau khi tổng hợp danh sách đề cử các hạng mục bầu chọn đã tiến hành gởi phiếu bầu chọn đến các đại biểu.