Vedan và Vê Ép Ép

Nếu suốt 2 năm qua, hàng ngàn nông dân khốn khổ với sự trây ì của Vedan, thì cũng nhiều mùa bóng qua, các đội bóng đang chơi ở 2 hệ thống thi đấu cao nhất của Việt Nam cũng chịu cảnh khổ vì sự vô cảm của ông Vê ép ép

Văn Thắng (10, VPC Vinaconex) trong pha áp đảo khung thành đội Thái Sơn Nam. Ảnh: HOÀNG HÙNG

1. Kể cả khi bạn là người vô cảm nhất thì người viết cũng tin rằng, bạn khó làm được những điều mà Vedan đang đối xử với những nông dân nghèo thuộc 3 địa phương của TPHCM, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai. Suốt 2 năm trời, kể từ khi bị phát hiện sai phạm xả nước bẩn ra sông Thị Vải đến giờ, vụ việc vẫn chưa được giải quyết một cách thỏa đáng cho những thiệt hại mà những nông dân nghèo ở đây phải gánh chịu. Sự nhùng nhằng đó, hay nói cách khác là Vedan đang làm ngơ, thậm chí là chối bỏ những “tội lỗi” mà họ đã gây ra. Có thể tương lai tới, những người nông dân thắng kiện, và Vedan sẽ phải đền bù thỏa đáng, nhưng liệu rằng, sản phẩm lẫn thương hiệu Vedan có còn trong lòng người tiêu dùng, sau những gì đã diễn ra suốt thời gian qua?

2. Kết thúc vòng 21, những lời ca thán về chất lượng trọng tài lại vang lên. “Lại”, bởi vài mùa bóng qua, hay chính xác hơn kể từ khi bão tiêu cực 2005, vấn đề về trọng tài luôn là một trong những chủ đề nóng ở mỗi mùa giải. Trong khi đó, bạo lực vẫn không có dấu hiệu giảm, nếu chẳng muốn nói là tăng dần, pháo sáng hay ẩu đả đến từ các khán đài vẫn tiếp diễn… Rất nhiều vấn đề nóng đó vẫn chưa được giải quyết. VFF biết không? Biết. Có xử lý không? Trả lời: Có.

Tuy nhiên, tất cả những gì mà BTC giải và VFF làm được chỉ như muối bỏ bể. Cứ nhìn cái cách CĐV Hải Phòng trong vòng 1 tuần, nhưng vẫn đốt pháo sáng ầm ầm và chửi thề như mưa mùa hè ở sân Hàng Đẫy thì đủ thấy. Phải chăng VFF và BTC giải bất lực trước những diễn biến càng ngày càng xấu đi đó? Hỏi cũng đã là trả lời.

3. Bây giờ, nếu hỏi những người nông dân có còn tin Vedan hay không, sau những lời hứa? Có lẽ đại đa số sẽ trả lời rằng: Không. Cũng với câu hỏi tương tự đó dành cho các đội bóng lẫn người hâm mộ chân chính… và chủ thể được chuyển thành VFF, hay BTC V-League, có lẽ câu trả lời cũng y vậy. Chẳng ai có thể tin được nữa, sau những bản án kỷ luật đáng ra cần phạt thật nặng thì lại hóa nhẹ, còn án chưa cần quá tay thì lại tăng lên theo kiểu “dằn mặt”, khiến người ta phải nhìn vào Ban kỷ luật VFF cứ như những... thiên lôi.

Ở Việt Nam văn hóa xin lỗi rồi sửa sai một cách thành thật và triệt để nhất, có lẽ là một cái gì đó rất xa xỉ. Mùa nào cũng vậy, BTC V-League trong bản đánh giá về mùa bóng đã qua đều nhìn nhận một cách rất quen thuộc: Mùa giải đã thành công, dù có những lúc khó khăn, cũng như tương lai sẽ phát huy những thành công, hạn chế những sai sót… Bản tổng kết đó hoành tráng và đẹp lắm, nhưng có giấu được cái những hạt sạn to như đá và những tiêu cực, hay lại giống vụ Vedan nhìn ngoài vào thì thấy cũng xanh - sạch - đẹp, nhưng đằng sau lại là những dòng nước thải hại chết một dòng sông, và đẩy vài ngàn dân rơi vào cảnh khó khăn?

THẢO PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.