Vé xem trận tuyển Việt Nam – Olympic Brazil: Nhốn nháo, hỗn loạn, vì đâu ?

Nội trong ngày 25-7, vé xem trận đấu bán trực tiếp tại sân Mỹ Đình đã được BTC thông báo: hết sạch (!?). Thế nhưng, hôm qua, tại sân Mỹ Đình, hàng nghìn người vẫn nháo nhào tìm vận may, nhưng họ có thể kiếm vé ở đâu?

Hôm qua, cũng ở quảng trường sân Mỹ Đình, vé chợ đen đã thống lĩnh toàn bộ. Người ta tự hỏi, liệu trong 1 ngày, 4 điểm bán vé trực tiếp đã phân phối hết 65% trong tổng số 37.200 vé có đúng sự thật?...

Vé ư? Tiền nhiều là có!

Hàng ngàn người chen nhau xếp hàng chờ mua vé, nhưng có bao nhiêu vé chính thức đến tay họ?...

Tại Mỹ Đình, chiều qua, cả ngàn người dở khóc, dở cười. Họ đến từ khắp nơi, Hà Nội có, Hà Tây có, từ miền trung du Phú Thọ, Vĩnh Phúc đến duyên hải đồng bằng Hải Phòng, Quảng Ninh... đều có cả. Họ đến để tìm vận may nhằm có thể sở hữu 1 chiếc vé tham dự trận đấu của tuyển Việt Nam và Olympic Brazil.

Thế nhưng, không một ai trong số cả ngàn con người ấy có thể nở nụ cười trọn vẹn, bởi không có bất cứ chiếc vé nào được giao dịch với giá gốc ở đây.

Để có vé, người hâm mộ chẳng còn cách nào khác là phải chi ra một số tiền với cái giá trên trời. 700, 500, 300 và 200 ngàn đồng/vé là mệnh giá mà VFF phát hành chính thức, nhưng hôm qua, cặp vé hạng nhất đã được “hét” tới... 7 triệu đồng. “Bèo” nhất là hạng 200.000 đồng cùng được nâng lên gấp 3.

Cũng hôm qua, chợ vé Trịnh Hoài Đức đã rục rịch hoạt động. Còn tới gần tuần lễ nữa trận cầu trong mơ mới diễn ra, thế nên các con buôn vé vẫn khá nhởn nhơ, lẫn thản nhiên hét giá trên trời mà chẳng cần quan tâm khách có mua hay không. Theo lý giải của họ, sát trận đấu chừng 2-3 ngày, vé mới thực sự lên đỉnh.

Theo quan sát của chúng tôi, đã có rất nhiều cuộc giao dịch được diễn ra trong hôm qua, dù giá trị của chiếc vé đã được đẩy lên gấp 3 lần giá gốc. Trong vai người mua vé, chúng tôi than thở không thể kiếm đâu ra nguồn mua. Một con buôn vé ở phố Trịnh Hoài Đức đã dẩu môi, dấm dẳng: “Vé thì không thiếu, chỉ không biết là tiền có nhiều không thôi. Tiền nhiều là có ngay, vài chục cặp ở một khu cũng có...”.

Có "sốt" đến thế không?

Cơn “khát” vé có thể khẳng định đã lên đến đỉnh điểm. Chưa khi nào thị trường vé lại lộn xộn và hỗn loạn như hiện nay. Người ta tự hỏi, với con số 65% trong tổng số 37.200 vé bán trực tiếp, 4 điểm bán vé tại Mỹ Đình có thể tiêu thụ hết trong vòng 2,5 giờ đồng hồ?

... trong khi vé chợ đen được chào bán nhan nhản với giá được “hét” trên trời.

Ở ngày bán vé 25-7, ai cũng có thể nhận ra, mỗi lượt 4 cửa phát tích kê chỉ cho 5 người vào. Mà thời gian của mỗi lượt ấy cũng phải gần chục phút. Với cường độ ấy, 2,5 giờ đồng hồ thì không chỉ 4 điểm, ngay cả khi có đến 10 điểm bán thì cũng không thể tiêu thụ hết con số kể trên.

Thực tế ở các điểm bán vé đã có thể kể ra hàng chục thứ tiêu cực. Nào là xoay vòng tích-kê, nào là chen lấn, xô đẩy để có thể mua vé mà chẳng cần mảnh giấy con con của BTC phát ở đầu đường.

Hiện tượng tích-kê bị xoay vòng là có thật, thậm chí người ta có thể mua nó với giá 100.000 đồng. Thử hỏi ai có thể tuồn tích kê ra ngoài, nếu không phải là những người thu nó?

Cũng ngày hôm qua, có con buôn đã cầm cả một quyển vé chưa xé, có vô số những lời rao trên mạng rằng bán vé nguyên lô số lượng lớn, vậy số ấy lấy ở đâu ra?

Phương thức bán vé của VFF và VFD có tính khả thi, nhưng đấy là trên lý thuyết. Còn thực tế, sau khi giao vé cho các đại lý, VFF và VFD chỉ bảo vệ vòng ngoài. Ở bên trong, các đại lý con, khu LHTT Mỹ Đình bán chác thế nào thì liệu có ai kiểm soát nổi? Con số 65% trong 37.200 vé còn được bán trực tuyến, nhưng đến giờ, thử hỏi ai có thể đưa ra con số chính xác số lượng vé đã bán là bao nhiêu? Có bao nhiêu người hâm một chân chính có thể mua qua phương thức này?

Có quá nhiều bất cập trong thực tế bán vé của VFF và VFD. Chính từ đó, thị trường vé đã trở nên “sốt cao” một cách bất thường. Và sự hỗn loạn, nhốn nháo đang diễn ra cũng từ nguyên nhân ấy mà ra cả. 

Tường Khôi 

Giám đốc VFD Nguyễn Viết Thu:

“Trong ngày 25-7, việc phát hành vé tại Mỹ Đình đã diễn ra rất qui củ, trật tự. Đa phần vé phát hành đều đến được tay người hâm mộ. Hôm qua, đã có nhiều thông tin cho rằng VFD đã không phát hành hết số vé được VFF giao cho, nhưng tôi chắc chắn là không có chuyện này xảy ra ở các đại lý của VFD, vì tại tất cả các quầy vé đều có sự giám sát chặt chẽ của lực lượng an ninh, VFF và VFD. Trong gần 3 giờ phát hành, chúng tôi đã phát ra 6.000 tích-kê nên số lượng vé bán ra sẽ ở mức trên 10.000 vé, vì tích-kê được in ra chỉ tương ứng với số lượng vé phát hành. Có thể vẫn có trường hợp khán giả có tích-kê nhưng không kịp mua vé, tuy nhiên tôi nghĩ, đây chỉ là số lượng rất nhỏ mà thôi. Trong những ngày còn lại, VFD sẽ rà soát lại tất cả các đại lý bán vé, nếu phát hiện ra việc bán vé không theo qui định, VFD sẽ có những hình thức xử lý nghiêm khắc”.

M.HIẾU (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các VĐV của Nga đang phải thi đấu dưới sự đảm bảo  của Ủy ban Olympic quốc gia. Ảnh: HOÀNG YẾN

Khi doping là vấn nạn của thể thao thế giới

Việc nhiều vận động viên (VĐV) dính nghi án doping khi thi đấu ở SEA Games 31 thực sự là cú sốc lớn với ngành thể thao Việt Nam. Đây không là chuyện của riêng nước nào, bởi thế giới vẫn đang trong cuộc chiến cam go với vấn nạn này.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Gareth Southgate đang đi chệch hướng kỳ vọng cùng tuyển Anh.

Lời “khẩn cầu” của HLV Southgate

HLV Gareth Southgate cho rằng những phản ứng tiêu cực nhằm vào ông là không tốt cho đội tuyển, và kêu gọi người hâm mộ cần hỗ trợ phía sau để giúp tuyển Anh giành chiến thắng trước đại kình địch là tuyển Đức tại Wembley vào thứ hai này.

Quần vợt

Các môn khác