Về với đời thường

Hôm nay là ngày đội tuyển sẽ thi đấu trận lượt về trên đất Macau, tuy nhiên, trận đấu này không được quan tâm sau chiến thắng đậm 6-0 ở lượt đi. Mà nếu có quan tâm, có lẽ cũng nên bắt đầu nhìn về ngày cuối tuần tới, khi V-League trở lại.

Nói cho hình tượng là từ trên những vui sướng, chúng ta quay về lại với đời thường. Ở đó, V-League vẫn tràn đầy những dấu hỏi chưa ai trả lời được. Ở đó, hiện đang còn những vòng đấu khét lẹt mùi mà chẳng ai biết đó là …mùi gì, nhất là khu vực cuối bảng xếp hạng. Những giây phút tươi cười khi chứng kiến đội tuyển dưới thời ông Goezt qua đi, chỉ còn lại nỗi băn khoăn về chất lượng của V-League.

V-League sẽ trở lại vào cuối tuần tới, nhưng sức nóng của của những cuộc đua ở 2 đầu bảng xếp hạng đã âm ỉ từ lâu. Ảnh: Quang Thắng

Không thể không băn khoăn. Ông Goezt không thể dùng đội hình vừa thắng Macau, dùng kết quả như một ván tennis ấy để lạc quan cho trận đấu tới với Qatar cũng như tương lai của ông tại đất nước này. Ông cần nhiều hơn thế, ít nhất là phân nửa vị trí có thể thay thế cho đội hình hiện tại vốn nhiều chắp vá. Lấy ở đâu ra người bây giờ? V-League chứ đâu.

Nghĩa là quay lại với đời thường và cuộc sống tại đó, lại ngột ngạt vô cùng. Trong 7 vòng đấu còn lại của V-League, số trận đấu có chất lượng cao chỉ đếm trên đầu ngón tay, đa số chỉ là kiểu tính toán lợi - hại . Khổ nỗi, đa số con người mà ông Goezt có thể chọn lựa được lại rơi vào nhóm các đội đang nhùng nhằng giữa quyết tâm và sự thỏa hiệp có lợi cho… mùa sau. Làm sao có thể tìm được những viên ngọc quý trong một đống đá xù xì và bình thường như nhau.

o0o

Bóng đá Việt Nam không còn xu hướng “CLB hóa đội tuyển quốc gia” như hồi Thể Công, SLNA trước đây. Bây giờ, đa dạng hơn, nhiều nguồn hơn do xu hướng thị trường chuyển nhượng phong phú hơn trước. Chính vì thế, mà các HLV trưởng đội tuyển quốc gia phải vất vả hơn khi đi tìm quân.

Ví dụ gần nhất: nhà vô địch Hà Nội T&T mùa rồi đâu đóng góp được nhiều người cho tuyển. Nếu mùa này mà SLNA vô địch, số lượng cũng không quá 3 người. Ấy là kết quả của một xu thế rất “kỳ cục” tại V-League: đội vô địch chưa hẳn là đội mạnh nhất mà là đội có khả năng tổng hợp được nhiều thứ nhất. Đôi khi, chỉ cần đá đều chân, có quyết tâm và đừng bị “chích bừa” là có thể vô địch.

Vậy là tốt đẹp cho một nền bóng đá? Muốn biết điều đó tốt hay xấu, cũng cần phải đợi ông Goezt xây dựng xong đội tuyển và đá ra sao trước những đối thủ lớn.

o0o

Khi V-League trở lại vào cuối tuần này, vẫn chưa ai đủ khả năng vô địch và cũng chẳng ai chắc suất rớt hạng. Mọi thứ nhiều khả năng phải đợi đến những vòng cuối cùng khi mà mùa bóng tự nhiên bị ngắt đoạn đến 2 lần do quá trình tập trung đội tuyển quốc gia. Ví dụ như quãng nghỉ dài vừa qua, có thể làm thay đổi khá nhiều cục diện.

Như chuyện Hà Nội T&T lại có thể qua mặt SLNA và SHB Đà Nẵng để bảo vệ ngôi vương. Hoặc ĐT.Long An sẽ thoát hiểm và nhường “chỗ chết” cho K.Khánh Hòa và Hà Nội ACB. Cũng có thể, V-League sẽ có đến 2,5 suất rớt hạng khi giải hạng Nhất vừa rồi đã tính toán để có đủ số lượng đội trở thành chuyên nghiệp.

Quan sát nhiều mùa giải gần đây, đã không nghĩ thì thôi, cứ bị gián đoạn là sau khi trở lại, mọi việc rối beng hẳn lên sau khi người ta có điều kiện để tính toán và tất nhiên, cũng dư thời gian mà… bàn bạc với nhau.

Thế mới là đời thường của nền bóng đá Việt. Khác hẳn 6 bàn thắng và niềm vui ở sân Thống Nhất vừa qua. 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng