Về việc Lê Công Vinh sang châu Âu thi đấu: Có phải học đòi chơi sang?

Việc Công Vinh “cập bến” CLB Leixoes chơi trong nửa mùa bóng ở giải VĐQG Bồ Đào Nha khiến nhiều người hoài nghi: Bầu Hiển lại tung chiêu, tung tiền mua... danh cho T&T Hà Nội? Nhưng thực tế, việc thẩm định và phát triển tài năng của Công Vinh mới là yếu tố quyết định, giá trị gấp trăm lần phần mỹ kim mà bầu Hiển hay tiền đạo số 1 Việt Nam đánh đổi.

Về danh tiếng, Leixoes còn chạy xa mới sánh được với những “ông lớn” của bóng đá Bồ Đào Nha như Porto, Benfica hay đơn giản là Boavista (đội bóng mà nhiều người nhầm tưởng là bến đỗ của Công Vinh). “Những đứa trẻ” Leixoes mới có 2 năm tận hưởng niềm vui ở giải VĐQG Bồ Đào Nha, trong đó, mùa 2008-2009, họ suýt nữa giành được vé dự cúp châu Âu.

Chừng ấy thôi đủ thấy, việc Công Vinh được “chấm” không hề đơn giản, bất kể nhà môi giới Calisto có mối giao hảo, quan hệ tốt đến mấy với các đội bóng ở quê hương ông. Chiến dịch đưa Công Vinh sang Bồ Đào Nha chơi bóng thực tế đã được khởi động từ ngay đầu năm 2009, khi tiền đạo này vừa gia nhập T&T Hà Nội.

Toàn bộ băng ghi hình, lý lịch... của Công Vinh đã được thu thập, chuyển sang Bồ Đào Nha để các chuyên gia sành sỏi của “Brazil châu Âu” thẩm định. Sau đó, qua thời gian kiểm tra gắt gao, Leixoes mới quyết định chiêu mộ Công Vinh, đặt niềm tin vào chân sút số 1 của bóng đá Việt Nam hiện nay.

Hiển nhiên, trong điều kiện giá trị bóng đá Việt Nam còn phập phù, thua xa Bồ Đào Nha thì lựa chọn của Leixoes hẳn đã gây sốc cực lớn. Bầu Hiển tiết lộ, con số 100.000 USD ông sẽ bỏ ra không phải là chi cho khoản tiền Công Vinh đi “du học” mà đấy là con số giao kết, nhằm quảng bá thương hiệu của T&T Hà Nội.

Vấn đề chính bây giờ là việc Công Vinh có đáp ứng được đòi hỏi của Leixoes, có thật sự không phải món “hàng mã” mà đội bóng Bồ Đào Nha này chiều lòng những vị khách đến từ Đông Nam Á hay không? Chân sút số 1 Việt Nam quả quyết rằng, nếu anh qua Bồ Đào Nha chỉ vì tiền thì chắc chắn, một cái lắc đầu từ chối là lựa chọn số 1. Cái Công Vinh cần là môi trường thể nghiệm tài năng thật sự, thước đo cho tiền đạo này trong chiến dịch bước ra khỏi tầm vóc hạn hẹp của bóng đá Việt Nam hay khu vực Đông Nam Á.

Công Vinh không đời nào chấp nhận đi châu Âu hành xác tâm hồn (chống lại nỗi buồn vì phải chơi bóng xa xứ là vấn đề cựu HLV Riedl lo ngại nhất cho tiền đạo này) chỉ để làm màn quảng cáo cho T&T Hà Nội và bầu Hiển.

Rõ ràng, câu trả lời cho việc bầu Hiển và T&T Hà Nội có học đòi chơi sang, cử Công Vinh đi “du học” ngay lập tức có lời đáp. Cho nên, trước tiên hãy chúc Công Vinh chân cứng, đá mềm, thể hiện cho đúng đẳng cấp của cầu thủ hay nhất Việt Nam lúc này. 

YẾN NHI

- Thông tin liên quan:

>> Công Vinh sang Bồ Đào Nha thi đấu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Daniil Medvedev

Daniil Medvedev và những người quan trọng trong đời (I): Cha mẹ và những người thầy, người cô đặt viên gạch đầu tiên

Để trở thành “Nhà Vua mới” của làng quần vợt Nga, là Nhà vô địch Grand Slam thứ 20 của Thế kỷ 21, Daniil Medvedev đã nỗ lực tập luyện và khổ chiến - tranh giành rất nhiều. Nhưng để bước lên bục cao nhất ở US Open, anh không chỉ đi một mình mà nhận được sự trợ giúp, hỗ trợ từ rất, rất nhiều người khác, người thân trong gia đình, bạn bè, các HLV…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam có 2 trận thắng trong ngày hôm nay

Lý Hoàng Nam giúp đội tuyển Việt Nam vào tranh suất thăng hạng giải quần vợt Davis Cup

Hoàn thành nhiệm vụ được giao ở trận đấu đơn nam và đôi nam trước Qatar trong trận đấu còn lại ở bảng B, tay vợt Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội đã xuất sắc đưa đội tuyển Việt Nam giành quyền dự trận play off tranh suất thăng hạng nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.

Các môn khác