Về thăm căn cứ Cồn Bình Thạnh

Chi bộ Nhà văn hóa Thanh Niên TPHCM đã tổ chức “Hành trình về địa chỉ đỏ” năm 2014 để đánh giá thành quả, nhận thức, chuyển biến tư tưởng của đảng viên, quần chúng trong việc tham gia chuyên đề.

Nhóm chuyên đề 6 gồm 12 thành viên với tên gọi “Cồn Bình Thạnh”- một địa danh mà lâu nay chúng tôi chỉ nghe tên mà chưa biết nằm ở đâu. Sáng 4-10, nhóm chuyên đề Cồn Bình Thạnh đã có chuyến tham quan tìm hiểu về căn cứ cách mạng Thành đoàn tại cồn Bình Thạnh, xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp. Cồn Bình Thạnh trước đây còn gọi là cồn Chà, xã Bình Thạnh, Sa Đéc thuộc huyện Kiến Văn, tỉnh Kiến Phong.

Tham quan cồn Bình Thạnh bằng ghe

Sau 4 giờ di chuyển, đoàn tham quan đã tìm đến được cồn Bình Thạnh giữa cơn mưa xối xả. Qua tìm hiểu trên sách vở, chúng tôi biết muốn qua cồn Bình Thạnh phải di chuyển bằng đò, tuy nhiên khi đến nơi đoàn bất ngờ khi nơi đây đã có cây cầu khang trang nối xã Bình Thạnh với đất liền.

Cả đoàn được các bạn đoàn viên thanh niên xã Bình Thạnh hướng dẫn đến thăm và gặp gỡ chú Nguyễn Văn Be, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, từng là cán bộ an ninh B quân sự Thành đoàn trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Cả đoàn nghe chú Văn Be, nguyên bí thư, chủ tịch UBND xã Bình Thạnh kể về hoạt động cách mang tại căn cứ Cồn Bình Thạnh.

Cả đoàn được nghe chú kể về hoạt động trong những năm kháng chiến chống Mỹ tại cồn Bình Thạnh. Theo lời chú thuật lại, từ tháng 12-1968 đến tháng 2-1969, căn cứ cồn Bình Thạnh đóng quân tập trung quanh ấp Miễu Trắng. Tại đây chỉ sử dụng cho bộ phận văn phòng, cán bộ điều lắng và mở lớp. Bộ phận giao liên được đóng ở cồn Trọi, phân bố trên những chiếc ghe tam bản có mui… Trong khoảng 2 tháng tại căn cứ cồn Bình Thạnh này đã đưa được toàn bộ cơ sở về học tập nghị quyết  cùng các cán bộ chủ chốt, ban chấp hành về học tập nghị quyết Bình Giả III tại Bến Tre (căn cứ Thành ủy). Tháng 10-1970, quân địch đánh phá ác liệt vùng căn cứ cồn Bình Thạnh, cả ngày lẫn đêm, vừa bao vây thả lực lượng bộ binh, tàu chiến trực thăng tập trung đánh các điểm căn cứ của Thành đoàn. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 1975 đến nay, cồn Bình Thạnh “thay da đổi thịt từng ngày”. Đến năm 2008, cồn Bình Thạnh có cầu nối với đất liền và được xây dựng xã nông thôn mới. Kinh tế chính của xã dựa vào cây xoài và chanh.

Sau cơn mưa, đoàn được chú đưa  đi tham quan các khu vực cán bộ cách mạng đã hoạt động tại đây như nhà má Chín, má Năm… Mặc dù đã hơn 75 tuổi nhưng chú vẫn mạnh khỏe và nhớ từng chi tiết, từng gia đình hoạt động cách mạng như mới ngày hôm qua, chú đưa chúng tôi đến thăm nhà má Chín- nơi đã từng che chở nhiều chiến sĩ bộ đội. Khi đồng hồ đã điểm sang giờ Ngọ, chú mời đoàn về lại nhà chú dùng cơm trưa với cá nuôi trong hồ, rau hái ngoài vườn. Một bữa cơm đượm đà mà không bao giờ chúng tôi quên được. Khi chia tay về lại TPHCM, chú còn tặng đoàn những quả xoài ngọt lịm hái từ vườn. Rời xã Bình Thạnh, chúng tôi tiếp tục tham quan cuộc sống làng nghề nuôi cá bè tại Sa Đéc và thưởng thức món đặc sản chuột đồng nướng của vùng Đồng Tháp. Dọc đường về, những ruộng lúa xanh mượt và tỏa mùi lúa non thơm ngát khiến chúng tôi càng mến yêu mảnh đất phù sa trù phú nơi đây và không quên hẹn ngày trở lại.

Vườn xoài mà trước đây là căn cứ cách mạng

Qua chuyến đi tìm hiểu về căn cứ cách mạng cồn Bình Thạnh, những người trẻ chúng tôi sống trong thời bình càng yêu quê hương, yêu đất nước mình hơn nữa, nguyện sống xứng đáng với những gì cha ông đã hy sinh cả cuộc  đời và tuổi thanh xuân để đất nước được như ngày hôm nay.

   ANH THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trải nghiệm chạy bộ thoải mái với phiên bản adidas Supernova mới

Trải nghiệm chạy bộ thoải mái với phiên bản adidas Supernova mới

Ngày 29-6, hãng adidas chính thức ra mắt phiên bản Supernova hoàn toàn mới dành cho người thường xuyên chạy bộ, người mới tập chạy và những người thích chạy bộ thư giãn. Thiết kế của Supernova là sự kết hợp giữa đế Bounce và Boost đặc trưng, đem lại cảm giác thoải mái trong từng chuyển động. 

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.