Về tắm ao ta

Đứng trước thực trạng các liên đoàn chưa phát huy tính xã hội của mình, định hướng của ngành thể thao TPHCM sắp đến là sẽ giao các đội tuyển cho các nhà thi đấu, trung tâm thể thao đang tự hạch toán thu chi. Nói nôm na là “ta về ta tắm ao ta”, một giải pháp mang tính cấp bách nhằm giải quyết các mâu thuẫn giữa đào tạo và thi đấu, giữa liên đoàn và cơ quan quản lý.

Nhưng khổ nỗi, những “ao nhà” cũng đang khó khăn. Nằm ở vị trí đắc địa như Nhà thi đấu Phan Đình Phùng mà mỗi năm chỉ dôi ra trên dưới 1 tỷ đồng dù đã tận dụng gần hết các mặt bằng cho thuê. Nhà thi đấu lớn như Phú Thọ cũng chỉ có doanh thu từ tổ chức hội chợ.

Trong khi đó, đâu phải các trung tâm này muốn kinh doanh kiểu gì cũng được, phải phù hợp với tiêu chí thể thao nên doanh thu khá hạn chế. Nay lại phải nhận trách nhiệm “nuôi” thêm các đội tuyển thì coi như thêm gánh nặng.

Quay đi quay lại, các trung tâm chỉ kiếm tiền từ việc cho thuê mặt bằng. Các hoạt động lớn hơn như hợp tác tổ chức sự kiện, liên kết tổ chức các lớp học thể thao phong trào… đều còn manh mún, chưa khai thác hết tiềm năng. Nói cách khác, bản thân các trung tâm ấy tự sống còn chưa ổn, lấy gì để ôm thêm việc xã hội.

Ví dụ như Nhà thi đấu Phan Đình Phùng sắp cải tạo xây dựng mới, chẳng biết lấy chỗ đâu để đội tuyển bóng chuyền tập luyện?!

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Liệu Man.City có thể đưa Kylian Mbappe về dưới trướng của Pep? Ảnh: Getty Images

Cơn khát tiền đạo của Man.City và giải pháp Mbappe

HLV Pep Guardiola sau khi thừa nhận Man.City đang thiếu một tiền đạo đẳng cấp thế giới, đã được các ông chủ ở sân Etihad hứa chiêu mộ Kylian Mbappe “bằng bất kỳ giá nào” trong tháng Giêng tới.

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác