Về tắm ao ta

Đứng trước thực trạng các liên đoàn chưa phát huy tính xã hội của mình, định hướng của ngành thể thao TPHCM sắp đến là sẽ giao các đội tuyển cho các nhà thi đấu, trung tâm thể thao đang tự hạch toán thu chi. Nói nôm na là “ta về ta tắm ao ta”, một giải pháp mang tính cấp bách nhằm giải quyết các mâu thuẫn giữa đào tạo và thi đấu, giữa liên đoàn và cơ quan quản lý.

Nhưng khổ nỗi, những “ao nhà” cũng đang khó khăn. Nằm ở vị trí đắc địa như Nhà thi đấu Phan Đình Phùng mà mỗi năm chỉ dôi ra trên dưới 1 tỷ đồng dù đã tận dụng gần hết các mặt bằng cho thuê. Nhà thi đấu lớn như Phú Thọ cũng chỉ có doanh thu từ tổ chức hội chợ.

Trong khi đó, đâu phải các trung tâm này muốn kinh doanh kiểu gì cũng được, phải phù hợp với tiêu chí thể thao nên doanh thu khá hạn chế. Nay lại phải nhận trách nhiệm “nuôi” thêm các đội tuyển thì coi như thêm gánh nặng.

Quay đi quay lại, các trung tâm chỉ kiếm tiền từ việc cho thuê mặt bằng. Các hoạt động lớn hơn như hợp tác tổ chức sự kiện, liên kết tổ chức các lớp học thể thao phong trào… đều còn manh mún, chưa khai thác hết tiềm năng. Nói cách khác, bản thân các trung tâm ấy tự sống còn chưa ổn, lấy gì để ôm thêm việc xã hội.

Ví dụ như Nhà thi đấu Phan Đình Phùng sắp cải tạo xây dựng mới, chẳng biết lấy chỗ đâu để đội tuyển bóng chuyền tập luyện?!

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Hậu vệ Trent Alexander-Arnold và tiền đạo Roberto Firmino là 2 sự trở lại quan trọng.

Liverpool rộn ràng chào đón sao trở lại

Liverpool đang có khởi đầu mùa giải đầy sự lạc quan, đoàn quân của HLV Jurgen Klopp không chỉ đang thành công về kết quả khi cùng Chelsea chia sẻ ngôi đầu Premier League mà còn liên tiếp đón nhận thông tin vui về nhân sự.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác