Về sự kiện 2 cựu quan chức cấp cao của FIFA từng nhận hối lộ: “Không ăn” không có nghĩa là “không dính”

Chủ tịch Sepp Blatter không nhận hối lộ, điều này đã được khẳng định bởi chính Tòa án Liên bang Thụy Sĩ. Văn kiện của tòa án ghi rằng chỉ có 2 cựu quan chức FIFA từng nhận hối lộ từ Công ty tiếp thị thể thao ISL. Thứ nhất là cựu Chủ tịch Joao Havelange, nhận ít nhất 1,5 triệu franc Thụy Sĩ. Thứ nhì là cựu Ủy viên Ricardo Teixera, từng nhận ít nhất 12,74 triệu franc. Không có Blatter.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Nhưng không lấy, không nhận, không “ăn” hối lộ thì vẫn không có nghĩa là không “dính”.

Hành vi hối lộ đã diễn ra nhiều lần, nhiều tiền và trong suốt một thời gian dài. Thời gian Sepp Blatter tháp tùng Havelange với vai trò Tổng thư ký FIFA, quá trình ông ngồi chung một Ban chấp hành với Teixera còn dài hơn. Biết có hối lộ mà không tố cáo, thấy có tiêu cực mà không tìm cách ngăn chặn và loại trừ, cho dù Blatter không ăn hối lộ thì uy tín của ông cũng sứt mẻ chẳng khác gì có ăn vậy.

o0o

Trong cuộc phỏng vấn của nhật báo Sonntagsblick (Thụy Sĩ) ấn hành hôm qua, Blatter đã cố tìm cách tránh né khi tuyên bố ông không hề hay biết cái chuyện ISL đã hối lộ Havelange và Teixera. Phải nhiều năm sau khi ISL bị sập vào năm 2001 với một khoản nợ lên tới 300 triệu USD, ông mới biết. Hỡi ôi, nói vậy mà người ta tin mới là lạ! Bởi 2 lý do.

Thứ nhất, hồ sơ của tòa án - cũng lại là nó - tiết lộ rằng FIFA đã từng đồng ý hoàn trả 2,5 triệu franc với điều kiện đừng truy tố Havelange và Teixera. Thứ nhì, rất đáng lưu ý, cuộc phỏng vấn trên báo Sonntagsblick đã mâu thuẫn với những gì chính Blatter đã nói mới cách đó 3 hôm chứ có đâu xa. Ba ngày trước, ông nói là có biết Havelange và Teixera nhận tiền, nhưng ở thời điểm nhận tiền ấy thì chưa phải là phạm pháp. Ông triết lý rằng “đừng phán xét quá khứ bằng hiện tại”. Ông còn tuyên bố rằng cá nhân ông không đủ thẩm quyền truất phế Havelange khỏi vị trí Chủ tịch danh dự FIFA, chỉ có Đại hội toàn thể mới làm được điều đó.

o0o

Vậy đấy, lúc trước nói “có biết nhưng bất lực”, lúc sau lại “không biết” để tránh né dư luận, mỗi lúc như thế lại khiến dư luận ngao ngán hơn. Rõ nhất là sự ngao ngán, thậm chí phẫn nộ của LĐBĐ Đức (DFB) - một trong những liên đoàn có tiếng nói trọng lượng nhất. Bên lề cuộc họp của trọng tài Bundesliga, Chủ tịch DFB Wolfgang Niersbach cho biết ông “choáng váng” với người đứng đầu FIFA hiện thời: “Phản ứng của Chủ tịch FIFA làm tôi choáng váng. Nếu các quan chức FIFA nhận tiền và rồi bảo rằng vào thời điểm ấy không phải là tiền phi pháp, chúng tôi thật hết biết”.

Trực diện hơn, Chủ tịch ban tổ chức Bundesliga, ông Reinhard Rauball đã gọi điện riêng yêu cầu Blatter phải từ chức. Bình luận về cú điện “dũng cảm” đó, Niersbach nói: “Quyết định từ chức đang chờ Blatter”.

“Mãi đến sau này, nhiều năm sau khi ISL sập vào năm 2001, tôi mới biết chuyện hối lộ. Đối với tôi, hối lộ là không thể chấp nhận. Tôi không bao giờ chịu đựng, không bao giờ dung túng. Trong tuần qua, Tòa án Liên bang Thụy Sĩ đã chứng minh rằng tất cả những kẻ từng chỉ trích tôi ăn hối lộ đều sai. Bây giờ, mọi chuyện đã rõ ràng: Tôi không lấy, không nhận tiền hối lộ - như tôi vẫn thường nói. Nhưng bây giờ, cũng những kẻ chỉ trích ấy lại bới móc tôi ở một hướng khác - ừ thì ông ta không ăn hối lộ, nhưng ông ta phải biết chuyện hối lộ. Một lần nữa, tôi khẳng định là chỉ biết chuyện này vài năm sau khi ISL bị sập, và biết là do chúng tôi đã cho điều tra lại. Thế mà những kẻ chỉ trích vẫn cứ muốn tôi phải ra đi” - Sepp Blatter, trên báo Sonntagsblick.

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Valeri Karpin

Valeri Karpin được bổ nhiệm làm tân HLV trưởng Sbornaya, kiêm nhiệm FC Rostov

Cựu tuyển thủ Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS hay SNG), cựu tuyển thủ của tuyển Nga, cựu ngôi sao của Spartak Moscow và Celta Vigo ở Tây Ban Nha, và hiện đang là HLV của FC Rostov (đang chơi ở giải RPL) - ông Valeri Karpin, được bổ nhiệm vào “chiếc ghế nóng đang bỏ trống” vốn từng thuộc về ông Stanislav Cherchesov. Đó là chiếc ghế HLV trưởng Sbornaya.

Champions League

UEFA một lần nữa “bù” quyền đăng cai cho sân Olympic Ataturk (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ).

UEFA một lần nữa “bù” chung kết Champions League cho Istanbul

Sau 2 năm liên tiếp trận chung kết Champions League không thể diễn ra tại sân Olympic Ataturk như kế hoạch vì dịch Covid-19, thì UEFA một lần nữa “bù” cho Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) quyền đăng cai trận đấu quan trọng nhất mùa giải châu Âu vào năm 2023.

Premier League

Virgil van Dijk hoặc Joe Gomez hiện chỉ tập trung tích lũy thể lực.

HLV Klopp bảo vệ hết mức các trung vệ hàng đầu

HLV Jurgen Klopp khẳng định Liverpool sẽ không chấp nhận bất kỳ sự mạo hiểm nào đối với Virgil van Dijk hoặc Joe Gomez cho đến khi các trung vệ trụ cột này hoàn toàn sẵn sàng để trở lại sân cỏ.

La Liga

Lionel Messi và Cristiano Ronaldo gặp nhau ở Champions League mùa qua. Ảnh: Getty Images

Messi có khả năng sớm đối đầu Ronaldo

Barcelona vừa xác định đối thủ là Juventus ở trận giao hữu truyền thống tranh Joan Gamper Trophy vào ngày 8-8, nên đây cũng là trận đấu tiềm năng giữa Lionel Messi và Cristiano Ronaldo.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Kylian Mbappe sẽ bỏ túi cả núi tiền nếu chấp nhận ở lại Paris

PSG đề nghị 160 triệu euro để giữ chân Mbappe

Kylian Mbappe, Paris Saint-Germain và Real Madrid, mối tình tay ba chưa có hồi cuối. Thế trận giằng co giữa các bên vẫn đang diễn ra mà không biết trước kết quả. Bây giờ, CLB Paris quyết định trút hết hầu bao để đề nghị cầu thủ triển hạn đến năm 2026 với giá 32 triệu euro mỗi năm. 

Các giải khác