Về sự cố trên sân Cao Lãnh ngày 5-7: Cần xử lý công tâm

Một ngày sau trận thua đầy tức tưởi trước Xi măng Hải Phòng trên sân nhà, các cầu thủ CLB Cao su Đồng Tháp vẫn chưa nguôi bức xúc. Thực tế diễn ra chiều 5-7 đã chỉ ra rằng trọng tài chính Nguyễn Trọng Thư đã “ép” quá đáng đội chủ nhà và đấy được cho là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng CĐV Đồng Tháp phản ứng dữ dội trong và sau khi trận đấu kết thúc.

Sai sót quá rõ

Dẫu biết rằng, những hành động gây rối của CĐV Đồng Tháp chiều 5-7 là sai luật, là đi ngược lại tinh thần cổ động có văn hóa trong bóng đá, thế nhưng, nếu cách điều hành trận đấu của trọng tài Nguyễn Trọng Thư hôm ấy không bất thường, không mắc quá nhiều sai sót thì có lẽ mọi chuyện đã chẳng căng thẳng đến vậy. Cái sai của trọng tài đã rõ, đã được chính một vài lãnh đạo của VFF có mặt trên sân Cao Lãnh hôm 5-7 thừa nhận.

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư liệu có bị xử nghiêm?

Hôm qua 6-7, Trưởng ban Kỷ luật của VFF, Nguyễn Hải Hường cho biết sự cố trên sân Cao Lãnh sẽ khiến ban đau đầu khi xét xử vào giữa tuần này. Lúc này, Ban Kỷ luật vẫn còn đợi BTC giải và các giám sát tổng hợp hồ sơ vụ việc, trước khi xử lý.

Song song đó, ông Hải Hường cũng nói rằng BTC sân Cao Lãnh và đội Đồng Tháp chắc chắn bị xử nặng vì hành vi CĐV Đồng Tháp ném vật thể xuống sân, đặc biệt là các thành viên đội Đồng Tháp đã cố tình bao vây và có ý định uy hiếp, hành hung trọng tài Nguyễn Trọng Thư. Thậm chí, án phạt dành cho đội chủ nhà Đồng Tháp còn hứa hẹn nghiệt ngã hơn rất nhiều bản án (nếu có) dành cho trọng tài Nguyễn Trọng Thư.

Dư luận đợi sự công tâm

Nhưng nói đi, cũng phải nói lại. Nếu trọng tài Nguyễn Trọng Thư không điều hành trận đấu với quá nhiều sai sót, gây ức chế cho cầu thủ và các CĐV Đồng Tháp vốn nổi tiếng là hiền như vậy, sự cố đã không xảy ra. Nên xét đến cùng sự việc, VFF phải bắt đầu từ nguồn cơn của nó, mà ở đây, trọng tài Trọng Thư là nguyên nhân chính (ông đã có 3 lần bị phản ứng quyết liệt ở các vòng đấu thứ 5 ở sân Thiên Trường, vòng 11 ở sân QK4 và mới đây là vòng thứ 19 ở sân Cao Lãnh). Chính vì vậy, ý kiến mà ông Hải Hường đưa ra chưa thể thuyết phục được dư luận và ngay cả những người trong cuộc.

CĐV Đồng Tháp không chịu rời sân Cao Lãnh sau khi trận đấu kết thúc. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Dư luận tất nhiên chờ đợi một án xử công tâm của VFF đối với riêng trọng tài Nguyễn Trọng Thư và CĐV Đồng Tháp, chứ không muốn tiếp tục phải chứng kiến cách xử lý “giơ cao đánh khẽ” trước kia, bởi lẽ điều này vô hình chung khiến V-Laegue suốt từ đầu mùa đến giờ luôn xảy ra sự cố trọng tài.

Đặc biệt, ngay cả khi ông Nguyễn Văn Mùi, Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia, hôm qua khẳng định: “Quan điểm của tôi trong công việc là công – tư phải luôn phân minh. Nguyễn Trọng Thư mặc dù là con trai tôi nhưng nếu cháu nó có sai sót thì cũng phải chịu trách nhiệm như tất cả người khác”.

Đêm qua (6-7), sau khi BTC giải “mổ băng” xem lại trận đấu gây nhiều tranh cãi giữa CS.Đồng Tháp và XM.Hải Phòng trên sân Cao Lãnh hôm 5-7, giám sát trọng tài Bùi Như Đức đã bất ngờ… “lật kèo” khi khẳng định không bảo lưu quan điểm trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã sai, mà đồng ý với kết luận của BTC là ở các tình huống nhạy cảm, các quyết định của ông Thư là đúng. Lỗi của trọng tài Thư được BTC chỉ ra có chăng chỉ là không theo kịp một vài tình huống, cần quyết đoán hơn nữa và… hết!?

Trước đó, ông Đức đã gửi bản báo cáo lên BTC V-League 2009 ngay trong tối 5-7 với nội dung chủ yếu như: “Trọng tài chính không theo kịp diễn biến trận đấu, bỏ qua nhiều lỗi của đội khách và đặc biệt là bỏ qua quả 11m mà lẽ ra CS Đồng Tháp phải được hưởng ở phút 94 bởi thủ môn đội khách đã phạm lỗi rõ ràng”.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.