Về quê mình ăn “cà pháo, mắm tôm”

Một bạn đọc đã nói một câu rất lý thú với người viết ngay sau khi vòng 20 V-League kết thúc.

Ông cho rằng, dường như khán giả mình đã “bội thực” với mấy thứ “sơn hào, hải vị”, những món ăn thượng hạng ở sân chơi World Cup, nên quay về sân nhà V-League, như muốn ăn lại mấy thứ “cà pháo, mắm tôm”.

Nghe câu nói ấy mà thấm thía lắm. Bóng đá mình còn yếu, còn kém nhiều thứ, nhưng cũng là bóng đá xứ mình, người mình chơi đá bóng. Nhìn lên khán đài trống vắng cả một góc lớn, bất chợt nghĩ rằng, bóng đá xứ mình không còn được dân thương, dân thích. Độc giả kia không chịu với nhận xét ấy đâu. Ông nói rằng, dân mình có thể không kéo nhau đến sân nhiều như trước, vì có quá nhiều thú vui trên đời để chia sớt, hoặc họ dồn sự chú ý qua các trang báo V-League ở các tờ báo thể thao hàng ngày.

Trận Thép Miền Nam-CSG (áo xanh) thắng Hòa Phát Hà Nội: 2 - 0 tại vòng 20 V-League.

Đó là lý do trên phụ trang SGGP Thể thao, dù “mưa hay nắng”, dù có giải quốc tế lớn hay nhỏ, dù SEA Games hay World Cup, diện tích “đất” dành cho bóng đá trong nước nói chung và V-League nói riêng luôn rộng.

Tờ báo luôn trân trọng số người đọc thân thiết với bóng đá nước nhà, tỉnh nhà hay đội nhà của mình và SGGP Thể thao cũng nhận lại được sự trung thành của số độc giả không ít đó.

Ấy thế nên có một lần, người viết nghe một bạn đọc “phán” một câu xanh dờn: “Nếu nhà nước cấm mấy cha viết báo đưa thông tin cá cược thì SGGP Thể thao cũng vẫn sẽ là tờ báo đứng rất vững”.

Vòng vo như thế cũng chỉ để nhắc lại một điều. Bóng đá nội cũng có cái thú riêng của nó, nên mong đừng bỏ nó đi. V-League 2006 đã qua vòng đấu thứ 20, với nhiều bất ngờ thú vị. Một sự bất ngờ bình thường, chứ không có gì là bất thường. Một bất ngờ đúng với bản chất của bóng đá, mà trải nghiệm ở kỳ World Cup 2006 vừa qua, chúng ta đã hiểu phần nào. Chơi trên sân nhà, mấy ai nghĩ rằng Hà Nội ACB vốn là “con cọp trên sân Hàng Đẫy” lại thất bại dễ dàng trước Gạch Đồng Tâm Long An 1-3. Rồi ai nghĩ cựu vô địch Hoàng Anh Gia Lai lại “xụi lơ” trước “tân binh” Tiền Giang trên sân Mỹ Tho với tỉ số 0-2. Đà Nẵng đang bừng bừng khí thế của đội đầu bảng lại bị đội bóng vừa bị loại ngay trên sân nhà trước Hòa Phát Hà Nội ở Cúp quốc gia, dẫn trước 2 bàn, phải chạy trối chết mới kịp san bằng tỉ số 2-2. Rồi chính đội bóng vừa thắng Hải Phòng đó lại thua dễ đội bóng đang “tìm đường sống” trong “cuộc chiến trụ hạng” Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn 0-2.

Một lần đọc được bài phê bình của một độc giả khi ông đề nghị các cây bút bình luận bóng đá đừng xem bóng đá là bài toán cứ 2 + 2 = 4. Chính vì 2 + 2 không bằng 4, nên bóng đá mới có cái thú của nó. Mới là cho các bình luận viên nháo nhào lên khi thấy kết quả bị đảo ngược so với dự đoán, khi biết có nhiều trận đấu bất thường. Bóng đá Việt Nam đâu thiếu những câu chuyện ly kỳ như thế. Vậy mới có câu “về quê mình ăn cà pháo, mắm tôm” thích thật! 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Harry Kane ;luôn là mối đe dọa cho Chelsea ở sân Tottenham Hotspur

Nuno Santo quyết ăn thua đủ với Chelsea của Tuchel

HLV Tottenham đánh giá cao nhà cầm quân The Blues, thể hiện rõ qua những phát biểu của ông trước trận trận đấu. Nhưng Nuno Santo khẳng định sẽ quyết đấu với Thomas Tuchel triong trận derby London.

Quần vợt

Emma Raducanu là thương hiệu mới của làng quần vợt thế giới

“Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu: Yêu thích đua xe tốc độ, vừa tốt nghiệp Trung học, đang tập làm quen cách… tiêu tiền

WTA Tour đang chứng kiến một ngôi sao mới ra đời. Đó là “Quý cô 18 tuổi người Anh” Emma Raducanu, người vừa giành ngôi vô địch đơn nữ ở US Open và đang là một “thương hiệu mới” của làng quần vợt nữ thế giới, bên cạnh “thương hiệu” Naomi Osaka vốn cũng thành danh sau khi giành Grand Slam trên đất Mỹ…

Các môn khác