Về quê mình ăn “cà pháo, mắm tôm”

Một bạn đọc đã nói một câu rất lý thú với người viết ngay sau khi vòng 20 V-League kết thúc.

Ông cho rằng, dường như khán giả mình đã “bội thực” với mấy thứ “sơn hào, hải vị”, những món ăn thượng hạng ở sân chơi World Cup, nên quay về sân nhà V-League, như muốn ăn lại mấy thứ “cà pháo, mắm tôm”.

Nghe câu nói ấy mà thấm thía lắm. Bóng đá mình còn yếu, còn kém nhiều thứ, nhưng cũng là bóng đá xứ mình, người mình chơi đá bóng. Nhìn lên khán đài trống vắng cả một góc lớn, bất chợt nghĩ rằng, bóng đá xứ mình không còn được dân thương, dân thích. Độc giả kia không chịu với nhận xét ấy đâu. Ông nói rằng, dân mình có thể không kéo nhau đến sân nhiều như trước, vì có quá nhiều thú vui trên đời để chia sớt, hoặc họ dồn sự chú ý qua các trang báo V-League ở các tờ báo thể thao hàng ngày.

Trận Thép Miền Nam-CSG (áo xanh) thắng Hòa Phát Hà Nội: 2 - 0 tại vòng 20 V-League.

Đó là lý do trên phụ trang SGGP Thể thao, dù “mưa hay nắng”, dù có giải quốc tế lớn hay nhỏ, dù SEA Games hay World Cup, diện tích “đất” dành cho bóng đá trong nước nói chung và V-League nói riêng luôn rộng.

Tờ báo luôn trân trọng số người đọc thân thiết với bóng đá nước nhà, tỉnh nhà hay đội nhà của mình và SGGP Thể thao cũng nhận lại được sự trung thành của số độc giả không ít đó.

Ấy thế nên có một lần, người viết nghe một bạn đọc “phán” một câu xanh dờn: “Nếu nhà nước cấm mấy cha viết báo đưa thông tin cá cược thì SGGP Thể thao cũng vẫn sẽ là tờ báo đứng rất vững”.

Vòng vo như thế cũng chỉ để nhắc lại một điều. Bóng đá nội cũng có cái thú riêng của nó, nên mong đừng bỏ nó đi. V-League 2006 đã qua vòng đấu thứ 20, với nhiều bất ngờ thú vị. Một sự bất ngờ bình thường, chứ không có gì là bất thường. Một bất ngờ đúng với bản chất của bóng đá, mà trải nghiệm ở kỳ World Cup 2006 vừa qua, chúng ta đã hiểu phần nào. Chơi trên sân nhà, mấy ai nghĩ rằng Hà Nội ACB vốn là “con cọp trên sân Hàng Đẫy” lại thất bại dễ dàng trước Gạch Đồng Tâm Long An 1-3. Rồi ai nghĩ cựu vô địch Hoàng Anh Gia Lai lại “xụi lơ” trước “tân binh” Tiền Giang trên sân Mỹ Tho với tỉ số 0-2. Đà Nẵng đang bừng bừng khí thế của đội đầu bảng lại bị đội bóng vừa bị loại ngay trên sân nhà trước Hòa Phát Hà Nội ở Cúp quốc gia, dẫn trước 2 bàn, phải chạy trối chết mới kịp san bằng tỉ số 2-2. Rồi chính đội bóng vừa thắng Hải Phòng đó lại thua dễ đội bóng đang “tìm đường sống” trong “cuộc chiến trụ hạng” Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn 0-2.

Một lần đọc được bài phê bình của một độc giả khi ông đề nghị các cây bút bình luận bóng đá đừng xem bóng đá là bài toán cứ 2 + 2 = 4. Chính vì 2 + 2 không bằng 4, nên bóng đá mới có cái thú của nó. Mới là cho các bình luận viên nháo nhào lên khi thấy kết quả bị đảo ngược so với dự đoán, khi biết có nhiều trận đấu bất thường. Bóng đá Việt Nam đâu thiếu những câu chuyện ly kỳ như thế. Vậy mới có câu “về quê mình ăn cà pháo, mắm tôm” thích thật! 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Văn Hậu gặp cạnh tranh rất lớn tại Heerenveen SC.

Đoàn Văn Hậu không còn tên trong danh sách Heerenveen SC trên trang Transfermarkt

Mới đây, trang web có tiếng về việc lên danh sách cầu thủ chuyển nhượng trên thế giới là Transfermarkt đã cập nhật thông tin mới. Qua đó, ở danh sách Heerenveen SC hiện tại không còn thấy xuất hiện tên hậu vệ Đoàn Văn Hậu. Cầu thủ này đã xuất hiện trong danh sách CLB Hà Nội.

Bóng đá quốc tế

HLV Pep Guardiola tuyên bố không sẵn sàng đón lại những ai từng quyết rời bỏ CLB như Jadon Sancho. Ảnh: Getty Images

Man.City không cần Jadon Sancho

HLV Pep Guardiola tuyên bố Man.City không sẵn sàng đón lại Jadon Sancho, một tài năng trẻ mà họ từng bán sang Borussia Dortmund vào năm 2017.

Quần vợt

Dimitrov (ngoài cùng bên trái) bị cha của Djokovic cáo buộc là "trường hợp siêu lây nhiễm"

Cha của Djokovic đổ thừa Dimitrov phải chịu trách nhiệm, nói anh này là “siêu lây nhiễm”

Trong khi Novak Djokovic đã đăng đàn xin lỗi, nói anh và BTC giải đấu giao hữu - biểu diễn Adria Tour hối tiếc sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra, rằng họ đã sai khi tổ chức giải đấu ngay vào thời điểm này, thì cha của anh, ông Srdjan Djokovic lại “đổ thêm dầu vào lửa” vì trút mọi trách nhiệm sang cho… Grigor Dimitrov, “bệnh nhân đầu tiên”, thậm chí còn cho rằng tay vợt người Bulgraria là “một trường hợp siêu lây nhiễm”!

Các môn khác