Vẻ đẹp chuẩn mực

Sẽ còn nói rất nhiều về Hoàng Xuân Vinh, cái tên ghi cột mốc lịch sử cho thể thao Việt Nam, người đem về chiếc huy chương vàng Olympic đầu tiên cho Việt Nam và cũng có thể là rất khó lặp lại trong thời gian tới. Chính Hoàng Xuân Vinh đã khiến khán giả xem truyền hình trực tiếp phải thốt lên rằng lần đầu tiên mới thấy xem bắn súng hấp dẫn và cân não hơn bóng đá!

Trước khi Xuân Vinh đoạt huy chương vàng, rất ít người hâm mộ biết bộ môn bắn súng có bao nhiêu nội dung, cách tính điểm như thế nào. Đài truyền hình còn phải mời một chuyên gia ngồi bên cạnh bình luận viên để trao đổi thêm về thể thức và cách tính điểm của môn này. Cũng không nhiều người hiểu sao lại có điểm 10,7 trong khi trước nay cứ nghe nói bắn vào hồng tâm là có tròn điểm 10… Một điều nữa là thành tích của Xuân Vinh cũng… gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn khi vẫn còn cách hiểu khác nhau về phá kỷ lục Olympic hay xác lập kỷ lục Olympic mới. Theo HLV Nguyễn Thị Nhung, người dẫn dắt đội tuyển bắn súng Việt Nam hơn 10 năm nay thì chính xác Xuân Vinh đã xác lập một kỷ lục Olympic mới, có giá trị hơn cả việc phá kỷ lục. Ở Olympic 2012 trở về trước, các vận động viên nội dung súng hơi 10m sau khi thi vòng loại thì chọn ra 8 người vào chung kết. Kết quả chung cuộc được tính bằng cách cộng điểm vòng chung kết với điểm vòng loại. Từ Olympic này, thể thức thi đấu khác hẳn và tạo ra độ khó hơn nhiều khi điểm vòng loại không được tính, các vận động viên phải thi đấu để loại trực tiếp từng người một cho đến khi chỉ còn hai người để đấu tranh ngôi vô địch. Chính thể thức mới này tạo tâm lý căng thẳng hơn nhiều, nhưng cũng nhằm nâng cao bản lĩnh thi đấu của vận động viên.

Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên khán giả xem thi bắn súng tại nhà thi đấu được cho phép hò hét, cổ vũ chứ không bắt buộc im lặng như trước. Điều này càng tăng thêm áp lực và sự phân tâm cho vận động viên.

Với tất cả những điều ấy, Hoàng Xuân Vinh đã thi đấu chững chạc một cách bất ngờ, loại từng người một để lên bục cao nhất và được các đối thủ thán phục. Chiếc huy chương vàng này còn tăng giá trị gấp nhiều lần khi Xuân Vinh từ trước đến nay được xem là người khá “vô duyên” với chức vô địch. Ở Asiad 2010, tưởng chừng cầm chắc vô địch ở nội dung bắn nhanh khi đã hơn điểm các đối thủ, nhưng loạt cuối anh đã bắn… ra ngoài. Đến Olympic 2012, Xuân Vinh kỳ vọng cầm chắc huy chương, nhưng cũng với phong độ phập phù ở loạt bắn cuối, anh thua vận động viên đoạt huy chương đồng đúng 0,1 điểm! Ở tất cả các giải lớn nhiều năm qua, Xuân Vinh luôn là hy vọng lớn nhất của đoàn thể thao Việt Nam nhưng anh đều thất bại. Còn lần này, kỳ vọng huy chương đặt vào môn khác thì anh lại thi đấu quá xuất sắc.

Trong thể thao, ngoài khả năng thì phong độ và sự may mắn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích. Việc môn cử tạ, niềm hy vọng lớn nhất của đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic lần này, thất bại ngoài mong đợi là điều còn phải mổ xẻ để rút kinh nghiệm. Khó có thể lý giải với môn này, Thạch Kim Tuấn lại thi đấu với thành tích kém xa chính mình ở các giải nhỏ khác. Hình ảnh Thạch Kim Tuấn ba lần không nâng nổi tạ ở cử đẩy khó có thể lý giải do chấn thương; rồi kình ngư Ánh Viên cũng không vượt qua chính mình trong sự chờ đợi của người hâm mộ cho thấy thể thao Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm để vươn xa hơn. Trong bối cảnh đó, Hoàng Xuân Vinh chính là hình ảnh đẹp nhất về những chuẩn mực của một vận động viên chuyên nghiệp mà thể thao Việt Nam cần hướng đến.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác