Về cuộc “truy tìm” huấn luyện viên

Thay vì tháng 5 như dự kiến, có thể đến tháng 6-2014, danh tính HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam mới được xác định. Tìm kiếm một HLV giỏi không phải là điều dễ dàng, vừa giỏi vừa có thể làm việc được trong môi trường bóng đá Việt Nam càng khó khăn gấp bội nên thời gian kéo dài thêm là đương nhiên.

Quá trình “khởi động” tìm kiếm cũng đã có khá nhiều chuyện gây chú ý. Đầu tiên là ý của các lãnh đạo VFF trao đổi trong dịp đại hội nhiệm kỳ 7 là muốn có một HLV người Nhật Bản, nghĩa là không còn lởn vởn phương án HLV nội nữa. Sau khi đánh tiếng, đến nay nghe đâu danh sách các ứng cử viên đã ngót nghét chục người. Gây chú ý mấy ngày qua là cựu danh thủ Pháp Marcel Desaily, người vốn quá nổi tiếng và quen thuộc với khán giả Việt Nam.

Chưa kịp chào ra mắt, cựu danh thủ này đã bị “lật tẩy” về khả năng dẫn dắt đội tuyển khi trước đó đã bị LĐBĐ Malaysia từ chối ngay từ vòng “gửi xe”. Mới nhất, cựu HLV Malaysia Rajagopal được VFF cho biết có tên trong danh sách ứng cử.

Nhiều người hâm mộ của Rajagopal lập tức ủng hộ bằng cách dẫn ra thành tích là HLV nội thành công nhất Đông Nam Á khi đưa Malaysia gặt hái nhiều kết quả cao trong thời gian làm việc của mình. Trước nhiều luồn dư luận khác nhau, Desaily chưa phản ứng gì, còn Rajagopal lập tức “đính chính” ông không hề gửi hồ sơ ứng cử đến VFF mà nếu có thì chắc do một ai đó gửi hộ!

Dù là ai đi nữa thì khán giả cũng không tin là họ có thể làm thay đổi cục diện bóng đá lúc này. Nói theo đa số ý kiến trên các diễn đàn xã hội, dù có Ser Alex Ferguson đến thì cũng… chào thua! Nổi tiếng như Desaily hay người bạn Zinedine Zidane được tuyển dụng thì chắc gì có thể làm việc được với cách điều hành bóng đá hiện nay.

Nó giống như có thuê chuyên gia nổi tiếng người Nhật sang làm trưởng giải thì V-League vẫn “nát như tương”, mà lỗi không phải đến từ vị chuyên gia tội nghiệp ấy. Người Nhật nổi tiếng kỷ luật và làm việc khoa học, nếu có một HLV người Nhật nào nhận lời theo thiện ý của VFF sẽ làm việc sao đây trước sự thực thực ảo ảo của bóng đá Việt hiện nay?

Chi bằng, nên làm lại từ đầu và chấp nhận thua thiệt một thời gian, như Malaysia hay Singapore đã từng làm. Trước khi tìm một HLV giỏi cho đội tuyển, hãy đổ tiền cho công tác đào tạo trẻ, tạo lập một môi trường bóng đá sạch sẽ trong đó đề cao chuyên môn và đạo đức từ cầu thủ cho đến trọng tài và những người điều hành. Khi đó, việc tìm kiếm một cầu thủ giỏi không khó, hình thành một đội tuyển mạnh là trong tầm tay. Nền tảng chuyên môn và đạo đức mới quyết định tương lai một nền bóng đá.

Cũng phải nói rằng để có được các yếu tố ấy thật khó, đòi hỏi có tiền cũng như có tâm. Nhưng một khi đã xây dựng được nền tảng thì việc tìm HLV sẽ đơn giản hơn nhiều, nhất là không phải đẩy họ đâm đầu vào nơi nguy hiểm như hiện nay.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.