Về biến cố John Terry và Fabio Capello ở đội tuyển Anh - Villas-Boas: “Không phải lỗi Chelsea!”

John Terry bị bãi nhiệm vai trò thủ quân đội tuyển rồi HLV trưởng Fabio Capello từ chức, tất cả đầu đuôi cũng từ một trận đấu của Chelsea mà ra. Đó là trận thua Queens Park Rangers 0-1 vào cuối tháng 10 năm ngoái, nơi John Terry bị cáo buộc là đã xúc phạm màu da của Anton Ferdinand và vì thế sẽ phải hầu tòa ngày 9-7 năm nay.

HLV Villas-Boas.

Theo báo Guardian, lẽ ra thì John Terry đã phải ra tòa trong tháng 2 này rồi. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Ron Gourlay đã viết thư cho tòa án để đề nghị lui phiên tòa lại đến sau khi mùa bóng kết thúc. Lý do Ron Gourlay đưa ra là cần phải có đủ thời gian thuận tiện để tất cả nhân chứng có thể xuất hiện, đồng thời để thu thập mọi chứng cứ. Chánh án Howard Riddle đã đồng ý lui phiên tòa. Thế nhưng, khi Howard Riddle ấn định lịch xét xử Terry vào ngày 9-7, điều đó dẫn tới đội tuyển Anh không chỉ mất đội trưởng mà còn mất luôn HLV trưởng.

LĐBĐ Anh (FA) quan niệm rằng đội tuyển Anh không thể đến EURO 2012 với một đội trưởng sắp phải hầu tòa như vậy, nên họ từ trên ấn xuống quyết định truất phế John Terry mà không hề hỏi ý HLV Fabio Capello. Rất tức giận vì trước đó đã ra sức bênh Terry và vì cảm thấy rằng không được FA coi ra ký lô nào, Capello từ chức hôm thứ Tư vừa rồi. Cuộc chia tay ấy diễn ra trong một cuộc họp chỉ kéo dài chừng 1 giờ giữa Capello với lãnh đạo Liên đoàn.

Mặc dù vậy, HLV Villas-Boas vẫn tuyên bố Chelsea chẳng có lỗi gì trong cuộc khủng hoảng hiện thời của đội tuyển. “Lùi ngày xử án là quyết định của tòa án, suy cho cùng là như vậy”, Villas-Boas nói, “Tất nhiên chúng tôi cũng có những đề xuất của chúng tôi, nhưng chưa chắc gì tòa án đã dựa vào đề xuất đó để ấn định ngày xét xử. Dù hậu quả thế nào, Chelsea cũng chẳng liên quan”.

Nói đến đó, Villas-Boas cho biết cá nhân ông đã không khỏi sững sờ khi Capello từ chức như vậy. “Đó là một tổn thất lớn cho đội tuyển Anh. Tôi hy vọng sẽ khắc phục được bằng cách tìm ra HLV tương đương. Nhưng sẽ khó, rất khó để FA tìm ra một HLV như thế, bởi Capello là một trong những bản lý lịch ấn tượng nhất thế giới. Ông ấy thành công hầu như với mỗi CLB mà ông ấy dẫn dắt. Ông ấy đã thành công một cách đẹp mắt ở vòng loại EURO 2012, chỉ để rồi đột ngột chia tay chỉ vài tháng trước khi vòng chung kết bắt đầu. Đây chính là chỗ mà tôi cho là khó nhất cho đội tuyển”.

Giữa lúc Villas-Boas diễn thuyết như thế, không thấy tăm hơi Terry đâu. Nhân vật chính của cuộc khủng hoảng ở đội tuyển Anh được phép vắng mặt ở sân tập với lý do dưỡng cái đầu gối để chờ trận Cúp FA với Birmingham vào tuần sau. Tuy nhiên, cũng có thể là Terry thấy cần phải lánh mặt trong những ngày này... 

Phương Lan

Các tin, bài viết khác