VĐV Trương Thanh Hằng chia tay ngành thể thao TPHCM: Đường ai nấy đi!

Sáng qua 20-2, bà Nguyễn Thị Phượng, mẹ của Trương Thanh Hằng đã có buổi gặp gỡ với lãnh đạo ngành thể thao TPHCM và bộ môn điền kinh TPHCM về tương lai của VĐV tài năng này.

Sau buổi nói chuyện, bà Phượng cho biết: "Tại cuộc gặp gỡ này, tôi tiếp tục nghe họ hứa hẹn sẽ trình lên Ban Giám đốc Sở VH-TT-DL chuyện của con gái mình, nhưng thời gian chính xác sẽ giải quyết rốt ráo chuyện này thì chẳng ai đả động đến. Gia đình chúng tôi đã rất thiện chí chờ đợi trong suốt 5 tháng qua, nhưng kết quả dường như rất mịt mù. Thực ra, sự ràng buộc giữa Hằng và thể thao TPHCM giờ chỉ còn trên khía cạnh tình cảm, vì hợp đồng của cháu với đội tuyển điền kinh đã hết từ lâu, bởi từ năm 2008, chẳng ai thông báo với tôi về việc phải ký tiếp hợp đồng lao động cho Hằng, nên tôi nghĩ Hằng giờ đã là một VĐV tự do...".
 
Theo tiết lộ từ một HLV của điền kinh TPHCM, lúc này, Trương Thanh Hằng đã là một VĐV tự do vì không có bất kỳ một ràng buộc nào giữa cô với điền kinh TPHCM, bởi theo quy định, một VĐV không ký tiếp hợp đồng với đơn vị chủ quản thì có quyền ra đi sau 6 tháng (kể từ ngày hết hạn hợp đồng cũ).

Như vậy, nếu tính thời điểm gần nhất (kể từ tháng 10-2008, khi điền kinh TPHCM cắt chế độ hơn 1 triệu đồng của Thanh Hằng), VĐV này hoàn toàn có thể thi đấu cho bất kỳ địa phương nào từ đầu tháng 4 tới đây.

 Về chuyện này, VĐV Trương Thanh Hằng cho biết: "Tôi tập trung đội tuyển quốc gia quanh năm, nên ủy quyền cho gia đình ký hợp đồng hàng năm với đội dự tuyển điền kinh TPHCM (tất cả các VĐV thuộc tuyến này chỉ được ký hợp đồng có thời hạn 1 năm - PV).

Tuy nhiên, gia đình tôi đã báo cho biết là hợp đồng năm 2008 chưa được ký, nghĩa là giờ đây tôi không còn thuộc biên chế của điền kinh TPHCM nữa. Vì cái tình, tôi đã chờ đợi câu trả lời của ngành thể thao TPHCM suốt 5 tháng qua. Nếu không, với sự tự do như hiện nay, tôi có thể đi tới bất kỳ địa phương nào cũng được mà không sợ phạm luật".
 
Từ chuyện này, điền kinh TPHCM đã lộ ra lỗ hổng "chết người" khi hoàn toàn có thể để vuột mất một tài năng như Trương Thanh Hằng. Không ký tiếp hợp đồng với Thanh Hằng, hình như những nhà quản lý đã chủ quan mặc định Thanh Hằng vẫn thuộc biên chế của TPHCM nên "có chạy đi đâu mà sợ". Nhưng giờ đây, khi xảy ra sự cố, họ mới "ngớ" người ra vì chẳng có ràng buộc gì về pháp lý giữa hai bên và Thanh Hằng đã trở thành VĐV tự do từ năm 2008.
 
Ngay sau khi vụ việc Trương Thanh Hằng đòi chia tay thể thao TPHCM, có rất nhiều địa phương đã đánh tiếng mời cô về thi đấu, đồng thời khẳng định sẽ đầu tư cho cô theo chế độ đặc biệt dành cho VĐV tài năng (ký hợp đồng dài hạn với mức lương từ 15-20 triệu đồng/tháng, cấp đất xây nhà, lo cho việc làm khi kết thúc sự nghiệp VĐV…).

Mới nhất, Công ty viễn thông Quân đội (Viettel) đã ngỏ ý mời Thanh Hằng về đầu quân cho điền kinh quân đội với mức lương 15 triệu đồng/tháng. Kèm theo đó, Thanh Hằng sẽ được biên chế chính thức và sau khi nghỉ thi đấu, cô sẽ trở thành nhân viên của Viettel.
 
Tất nhiên, mọi chuyện vẫn còn phải chờ Thanh Hằng giải quyết xong thủ tục với thể thao TPHCM, nếu cô thực sự muốn ra đi, nhưng rõ ràng, vấn đề còn lại chỉ là thời gian!
 
Nếu Thanh Hằng chọn Viettel hay Đà Nẵng, Cần Thơ, Ninh Bình hoặc bất kỳ một địa phương nào đó ở Việt Nam biết trọng nhân tài để đầu quân, chắc sẽ chẳng ai coi cô là "bội nghĩa", vì sự việc vừa qua đã chỉ ra rằng, cái sự "bội nghĩa" ấy thuộc về những người khác…
 
Có lẽ đã đến lúc nói câu "đường ai nấy đi" được rồi! 

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Các môn khác