VĐV Trương Thanh Hằng bị tai nạn gãy chân - Đã được cảnh báo trước

HLV Hồ Thị Từ Tâm, người trực tiếp huấn luyện cho Trương Thanh Hằng thừa nhận, với đặc thù của các cự ly trung bình, dài, VĐV không thể chỉ tập trong SVĐ nên các VĐV buộc phải ra đường luyện tập. Trong môn điền kinh, điều này là hết sức bình thường trên thế giới chứ chẳng riêng gì ở Việt Nam. Nhưng chính HLV này cũng nhìn nhận, việc tập luyện trên đường là điều bất khả kháng bởi điều kiện hạ tầng dành cho thể thao ở Việt Nam không đủ để bố trí khu vực tập luyện chuyên biệt cho VĐV. Cũng theo bà Tâm, từ năm 1998 đến nay, điền kinh Việt Nam phải tập trên đường phố và phải tập vào buổi sáng sớm để tránh xe cộ.

Thật ra, tai nạn cho VĐV không phải là chuyện hiếm gặp, bởi đã là xui rủi thì khó mà lường trước được. Nhưng trường hợp của Trương Thanh Hằng thật đáng để suy nghĩ. Bởi cũng chính những người có trách nhiệm thừa nhận nếu chúng ta có điều kiện tốt hơn sẽ ít phải tập luyện ngoài đường phố hơn.

Ở nước ngoài, có các trung tâm huấn luyện lớn, nằm ở khu vực hẻo lánh hoặc nằm sâu trong rừng nên VĐV ít phải đối diện với rủi ro. Trong khi đó, chẳng hiểu sao ở Việt Nam, những trung tâm huấn luyện quốc gia đều đặt tại các TP lớn, giá cả đắt đỏ và điều kiện tập luyện lại chẳng liên quan gì đến sự lớn hay nhỏ của địa phương.

Để có một Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương, Phan Thị Hà Thanh hay Nguyễn Tiến Minh, thể thao Việt Nam mất hàng thập kỷ. Vậy nhưng các tài năng đặc biệt này vẫn phải tập luyện trong môi trường như các VĐV khác.

Cũng nhân chuyện khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc của TPHCM nằm trên bàn giấy 12 năm qua mới thấy rằng trên cả nước cũng chưa hề có khu huấn luyện đỉnh cao đặc biệt nào ngoài 3 trung tâm huấn luyện dùng chung và một khu Mỹ Đình vẫn còn chưa hoàn thiện mọi chức năng.

Hiện Trương Thanh Hằng vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và đã có thể ăn được cơm. Mẹ của Trương Thanh Hằng cũng đã bay từ TPHCM ra Đà Nẵng chăm sóc con. Dù gia đình dự kiến đưa Trương Thanh Hằng về TPHCM chữa trị nhưng nhiều khả năng Hằng sẽ ở lại Đà Nẵng và tính đến phương án mời bác sĩ ở Bệnh viện Thể thao Việt Nam từ Hà Nội vào để có kế hoạch phục hồi khả năng thi đấu của Thanh Hằng. 

Y.Phương

- Thông tin liên quan:

>> Trương Thanh Hằng bị gãy chân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Duy Mạnh trở lại đội tuyển tạo cảm giác an tâm cho ông Park

Hậu vệ Duy Mạnh hào hứng khi trở lại đội tuyển

Ở đợt tập trung đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho trận gặp Afghanistan, ngoài sự vắng mặt của một số cầu thủ quen thuộc như Tuấn Anh, Tiến Dũng, Xuân Trường, Tấn Trường… đáng chú ý là sự trở lại của Duy Mạnh, cầu thủ vốn vừa trải qua giai đoạn điều trị chấn thương.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Aelxander Zverev

Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu

Dù được đánh giá rất cao, thuộc tốp 5 Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros 2022, nhưng không có gì bảo đảm cả Carlos Alcaraz lẫn Alexander Zverev không gặp các trở ngại gian khó, thậm chí bị loại sớm tại Grand Slam trên mặt sân đất nện năm nay. Cả 2 vừa “thoát khốn” sau các trận đấu dài 5 ván kiểu marathon nghẹt thở…

Các môn khác