VĐV Nguyễn Thị Oanh đợi ngày hái quả ngọt

Hôm qua 8-9, VĐV Nguyễn Thị Oanh tiếp tục thi đấu thành công tại giải điền kinh Thái Lan mở rộng năm 2015, khi giành tấm HCV thứ 2 cho riêng mình, lần này là ở cự ly 200m nữ…

VĐV Nguyễn Thị Oanh.

Thông số thành tích chiến thắng của Oanh ở cự ly 200m nữ là 24”02, và mặc dù chưa gây ấn tượng thực sự nhưng nó cũng trở thành động lực thúc đẩy VĐV tài năng này hướng đến tương lai. Trước đó, Oanh đã giành HCV cự ly 100m với thành tích 11”81.

Liên lạc với Nguyễn Thị Oanh từ Thái Lan, cô cho biết thời gian gần đây, cô đã được các HLV tập trung vào các cự ly ngắn nữ, thay vì dàn sức cho quá nhiều cự ly như trước đây (cự ly ngắn, 400m, 400m rào, tiếp sức…). Đây cũng là vấn đề mà nhiều nhà chuyên môn đã góp ý với điền kinh Hà Nội nói riêng và BHL đội tuyển quốc gia nói chung, sau khi phát hiện ra tố chất của Oanh rất phù hợp cho tập luyện các cự ly ngắn, hoàn toàn có thể thay thế cho “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương trong nay mai.

Oanh bày tỏ: “Các đàn chị Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng luôn là tấm gương phấn đấu không chỉ đối với tôi, mà đối với nhiều VĐV điền kinh Việt Nam khác nữa. Tôi vẫn luôn nhắc nhở mình phải nỗ lực tập luyện và thi đấu vì điền kinh Việt Nam, cố gắng làm được những điều tuyệt vời giống như thế hệ trước đã thực hiện. Tôi hy vọng khi được tập trung vào các cự ly ngắn, thành tích sẽ mau chóng được cải thiện và tôi vẫn đang làm tất cả vì điều đó”.

Định hướng lại chiến lược đầu tư cho VĐV giàu triển vọng như Nguyễn Thị Oanh cũng là cách giúp điền kinh Việt Nam sớm tìm được người thay thế cho Vũ Thị Hương sau khi cô từ giã sự nghiệp thi đấu. Oanh vẫn đang là VĐV rất mạnh ở các cự ly 100m, 200m và cả 400m ở giải VĐQG. Tại SEA Games 28, Oanh cùng với Nguyễn Thị Huyền, Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Thúy đoạt HCV cự ly tiếp sức 4x400m nữ, đồng thời phá kỷ lục của đại hội với thông số thành tích mới 3’31”46. Ngoài ra, Oanh còn giành thêm HCĐ cự ly 200m nữ.

Có một dạo, nhiều HLV tỏ ra cám cảnh cho Oanh khi chứng kiến cô gái trẻ tiềm năng này thi đấu quá nhiều nội dung từ các giải trẻ cho đến giải VĐQG. Nếu không sở hữu nền tảng thể lực sung mãn, Oanh thừa nhận cô có thể quỵ ngã bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, khi đó các HLV của điền kinh Hà Nội vẫn muốn sử dụng Oanh như một “cỗ máy” tìm kiếm thành tích nên không hướng cô vào nội dung nào sở trường.

Đấy chính là lý do, dù được đánh giá là có thể hình “đẹp” nhất trong nhóm 4 VĐV của tổ 400m, 400m rào và tiếp sức 4x400m nữ ở đội tuyển điền kinh Việt Nam, song Oanh vẫn chưa từng thắng được Huyền hay Lan trên đường đua, phần lớn cũng vì đã dàn trải sức lực cho quá nhiều nội dung.

Đầu tư cho Nguyễn Thị Oanh tập trung vào các cự ly ngắn nữ lúc này là hợp lý, cho dù có hơi muộn đôi chút. Tuy nhiên, muộn vẫn còn hơn không, bởi lẽ tố chất và khả năng phát triển của VĐV này được Trưởng bộ môn điền kinh của Tổng cục TDTT, ông Dương Đức Thủy cũng như HLV trưởng ĐTQG Nguyễn Trọng Hổ đánh giá rất cao. Nếu đầu tư khéo, Oanh sẽ sớm trở thành Vũ Thị Hương “phiên bản 2.0” trong 1 hay 2 năm nữa…

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ