Mỗi tuần một gương mặt

VĐV Nguyễn Thị Kim Tuyến: Kình ngư đa năng

Kình ngư đa năng Nguyễn Thị Kim Tuyến. Ảnh: Chung Tấn Phong

Kỷ lục gia 100m hỗn hợp Nguyễn Thị Kim Tuyến (sinh ngày 13-9-1994) được xếp vào diện tài năng vì những gì cô đóng góp cho bơi lội TPHCM hai năm trở lại đây. Nhưng Tuyến còn được biết đến với biệt tài “bơi kiểu gì cũng được”.

Niềm hy vọng ở Olympic trẻ 2010

Chuẩn bị cho Olympic trẻ lần đầu tiên (diễn ra vào năm 2010 tại Singapore), bơi lội TPHCM hoạch định lực lượng gần 2 năm nay. Trưởng bộ môn TTDN TPHCM Chung Tấn Phong cho biết: “Trong dự kiến, 2 VĐV phù hợp về độ tuổi, khả năng đạt chuẩn, Kim Tuyến rất có hy vọng ở cự ly 100m bướm nữ”.

Thực tế, Nguyễn Thị Kim Tuyến gây chú ý với giới chuyên môn năm kình ngư này mới 12 tuổi, khi tham gia giải VĐQG 2006 hồ 50m lần đầu tiên mà đoạt HCĐ cự ly khó (200m hỗn hợp), chỉ kém 2 chị hơn mình 6-8 tuổi là HCV Võ Thị Thanh Vy (TPHCM), HCB Nguyễn Thị Thùy Trang (Hà Nội). Năm 2008 đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ của Kim Tuyến, với 7 HCV (3 HCV tiếp sức), 1 HCĐ giải VĐQG hồ 50m hồi tháng 10 trong tổng số 14 HCV của đội TPHCM; đoạt cúp nữ VĐV xuất sắc tại Cúp bơi lặn tốc độ tháng 12-2008 với 3 HCV, 3 HCB, 1 HCĐ; lần đầu tiên phá KLQG 100m hỗn hợp hồ 25m tháng 2-2008.

Thông số bơi càng cho thấy sự tiến triển của Kim Tuyến, đơn cử: 200m ngửa đạt 2’26"74 (HCV giải VĐQG hồ 50m năm 2008), vượt gần 4" so với  2’30"04 (HCĐ  giải vô địch các nhóm tuổi ĐNA tháng 6-2007). Nguyễn Thị Kim Tuyến cũng đều đặn có huy chương giải vô địch nhóm tuổi Đông Nam Á, với 2 HCĐ năm 2007, 1 HCB và 1 HCĐ năm 2008.

Có “duyên” dẫn dắt Kim Tuyến từ buổi đầu tập luyện ở CLB Yết Kiêu đến nay, HLV Trần Duy Mỹ nhìn nhận: “Tôi quan niệm tự hài lòng nghĩa là tự thụt lùi, và Kim Tuyến hiểu điều này khi luôn “biết người, biết ta” trong tập luyện”. Nhận xét của HLV Duy Mỹ nói lên ưu điểm của Kim Tuyến, VĐV là học sinh giỏi.

Kiểu gì cũng bơi giỏi

HLV Trịnh Hương Mỹ (người phát hiện Tuyến từ lớp bơi mẫu giáo) nhớ lại: “Hồi đó, Tuyến không chỉ có độ nổi tốt mà còn thể hiện ý chí phấn đấu trong tập luyện, em ấy luôn đạt yêu cầu tối đa ở các bài tập”. Từng là kỷ lục gia 100m và 200m bướm, HLV Trần Duy Mỹ cho biết: “Tuyến không nổi bật về thể hình (cao 1,61m –PV), nhưng quan trọng hơn cả là hầu như không vắng buổi tập nào suốt 8 năm và luôn tiếp thu tốt hướng dẫn của HLV. Nhờ vậy, Tuyến bơi tốt ở hầu hết kiểu bơi”.

Việc Kim Tuyến sớm nỗ lực không chỉ từ gia cảnh khó khăn mà còn nhờ nhận thức của một học sinh giỏi 8 năm liền.  Năm 2006, khi Tuyến nhận tài trợ của Quỹ bảo trợ tài năng thể thao (Sở TDTT TPHCM), bà Phạm Thị Tuyết Thu (mẹ của Tuyến) kể lại: “Lúc cháu mới được tuyển vào năng khiếu, tôi còn đi xe đạp đưa đón cháu. Mừng là cháu luôn cố gắng có thành tích tốt trong bơi để nuôi lại việc học văn hóa (lo học phí học thêm) và phụ giúp gia đình”.

Tám năm nay, Kim Tuyến luôn tập 2 buổi/ngày nên chỉ ngủ được khoảng 5 giờ mỗi ngày. Cô học trò giỏi của lớp 9A6 trường THCS Vân Đồn (quận 4) hồn nhiên bộc bạch: “Bơi lội giống như học văn hóa, cũng phải có trách nhiệm, nỗ lực, cũng khó lắm mới đạt thành tích tốt. Nhưng bơi lội rất vui vì xuống nước là tiêu tan mệt nhọc và đi thi đấu xa có thêm dịp để em biết đây, biết đó”.

THỤC OANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ môn điền kinh chủ yếu dựa vào nguồn lực nhà nước  chứ không phải từ liên đoàn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cải tổ mạnh mẽ các liên đoàn, hiệp hội thể thao

Là các tổ chức xã hội nghề nghiệp, nhưng không phải liên đoàn hay hiệp hội thể thao nào ở Việt Nam cũng tạo dựng được uy tín và “ăn nên làm ra” như bóng đá hay quần vợt, dù có thể số lượng người hâm mộ các môn bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn… khá đông đảo. Tính hiệu quả vẫn được cho là đích ngắm mà hầu hết liên đoàn, hiệp hội thể thao phải nỗ lực hướng đến.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Huấn luyện viên hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản  trong bộ môn hockey cho các trẻ đặc biệt và phụ huynh. Ảnh: NGUYỄN ANH

Sân chơi hè cho trẻ khiếm khuyết


Trại hè Para hockey 2022 với chủ đề “Ngày hội gia đình Olympic” diễn ra trong ngày 2-7 tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TPHCM (quận 11), do Liên đoàn hockey TPHCM phối hợp với Cộng đồng Thể thao người khuyết tật Việt Nam tổ chức.