VĐV, HLV tiêu biểu toàn quốc năm 2010 - Hương hay Hằng?

Sáng qua 6-1, đồng loạt ở 3 địa điểm Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM đã tiến hành cuộc bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu toàn quốc năm 2010. Nếu tính theo thông lệ hằng năm, cuộc bầu chọn này diễn ra trễ hơn 1 tuần, khi phải đợi Đại hội TDTT toàn quốc lần 6 kết thúc vào ngày 31-12-2010. Dù phải chờ đại hội, nhưng hầu như tất cả những phóng viên tham gia đều chẳng ai lấy thành tích ở đấy để chọn mặt gửi vàng.

  • Điền kinh lấn át

Tâm điểm những người tham gia bầu chọn nhắm vào để tìm ra những ứng viên hàng đầu trong năm 2010 chính là Asian Games 16-2010. Tuy nhiên, trong một mùa thất bát của đoàn thể thao Việt Nam tại đại hội lớn nhất châu lục, khiến người ta vừa khó, nhưng cũng rất dễ trong việc chọn mặt gửi vàng. Dễ vì nếu lấy thành tích cao và nổi trội nhất ở Á vận hội, ngoài chiếc HCV của Lê Bích Phương ở môn karatedo, có lẽ không ai vượt trội hơn 3 cái tên Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng và Vũ Văn Huyện của môn điền kinh. Còn khó là việc sẽ chọn ai cho ngôi vị cao nhất.

Trong cuộc thăm dò sáng qua ở 3 địa điểm bầu chọn, được biết, tên của các tuyển thủ điền kinh đều nằm trong 5 vị trí đầu. Đặc biệt, ngôi vị số 1 đang là cuộc so kè quyết liệt giữa Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng. Lý do nào để 2 tuyển thủ điền kinh dù chỉ đoạt HCB và HCĐ, nhưng lại vượt trội so với người đoạt HCV duy nhất của đoàn thể thao Việt Nam, xem ra không khó trả lời.

Vũ Thị Hương sẽ lên ngôi VĐV tiêu biểu toàn quốc 2010? Ảnh: Việt Hùng

Đơn giản bởi điền kinh là môn Olympic, và những chiếc huy chương của các VĐV điền kinh Việt Nam là lần đầu tiên trong lịch sử Asian Games chúng ta mới đoạt được, vì thế nó quí như vàng. Đó là chưa kể những thành tích của các VĐV điền kinh đều rất ấn tượng, bởi đếm hết cả đoàn thể thao Việt Nam, có lẽ chưa ai đoạt đến 2 huy chương cá nhân ở Á vận hội như Hương và Hằng.

Theo dự đoán của chúng tôi, trong cuộc đua ngôi đầu, có lẽ Vũ Thị Hương là người thắng cuộc. Bởi dù chỉ đoạt 1 HCĐ và 1 HCB (trong khi Hằng đoạt 2 HCB), nhưng 2 cự ly tốc độ mà Hương thi đấu đã gây ấn tượng rất mạnh với mọi người, đặc biệt là cả năm 2010, thầy trò của Vũ Thị Hương luôn trong cảnh thiếu thốn mọi bề cho việc chuẩn bị Asian Games 16. Vì thế, nếu Hương lên ngôi, đó là sự tưởng thưởng rất xứng đáng cho cô.

Trong khi đó, dù đoạt chiếc HCV Asian Games 16 duy nhất cho đoàn Việt Nam, nhưng có lẽ võ sĩ trẻ Lê Bích Phương của môn karatedo đành phải chịu lép ở vị trí thứ 3 vậy.

  • Cuộc cạnh tranh các vị trí còn lại

Nếu 3 vị trí đầu, theo dự đoán của chúng tôi sẽ thuộc về Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Lê Bích Phương, như vậy ở vị trí thứ 4 và 5 sẽ là cuộc so kè giữa Vũ Văn Huyện và kỳ thủ Lê Quang Liêm.

Theo chúng tôi, với những thành tích vượt trôi như đoạt chiếc HCB giải cờ vua Siêu đại kiện tướng Dortmund và chiếc HCB Asian Games 16, có lẽ Quang Liêm sẽ giành vị trí thứ 4. Trong khi đó, các vị trí từ hạng 6 đến 10, có lẽ sẽ là cuộc so kè của những gương mặt như Thạch Kim Tuấn (cử tạ, HCV Olympic trẻ thế giới), Hà Minh Thành (bắn súng, HCB cá nhân và HCĐ đồng đội Asian Games 16), Nguyễn Thị Lụa (vật, HCB Asian Games), Nguyễn Tiến Minh (cầu lông), Nguyễn Thị Kim Tuyến, Hoàng Quý Phước (bơi lội)...

Chỉ đáng tiếc là ở môn đua thuyền (rowing và canoeing), các tay chèo nữ đã xuất sắc giành những chiếc HCB đầy bất ngờ tại Asian Games 16, nhưng do thành tích đoạt được ở nội dung thuyền 4 người và thuyền đôi, nên rất khó cho những người bầu chọn. Vì bầu 1 người trong khi đội chèo đến 4 thì dở, mà bầu cho cả 4 thì lại không xong, và nội dung đôi cũng vậy. Bởi thế, tên của các tuyển thủ chèo thuyền đã được nâng lên, đặt xuống rất nhiều lần, và sau cùng là... hầu hết không bầu cho ai cả!

Các phóng viên phía Nam bỏ phiếu bầu chọn vào sáng 6-1. Ảnh: Nhật Anh

Nếu 3 vị trí đầu của VĐV tập trung vào môn điền kinh và karatedo, nên chẳng ngạc nhiên khi ở cuộc bầu chọn HLV tiêu biểu, tên của các HLV Hồ Thị Từ Tâm, Nguyễn Đình Minh (điền kinh), Lê Công (karatedo) đều nằm trong 3 vị trí đầu. Theo chúng tôi, thầy sẽ... theo trò, nên vị trí hàng đầu của các HLV cũng sẽ ứng theo tên 3 học trò của họ. Vị trí số 1 có lẽ sẽ thuộc về HLV Nguyễn Đình Minh, kế đến là Hồ Thị Từ Tâm, và số 3 là HLV Lê Công.

Năm nay, BTC cuộc bầu chọn là báo Thể Thao Việt Nam đã có sự đổi mới khá lớn, khi danh sách mời các phóng viên tham gia chọn mặt gửi vàng đã tập trung hơn chứ không quá đại trà như trước, có khoảng 200 giấy mời được phát ra. Vì thế, việc bầu chọn lần này hy vọng sẽ chuẩn xác hơn, chứ không “lan man” như thời gian qua. Theo thông báo từ BTC, chiều nay 7-1, kết quả cuộc bầu chọn sẽ được công bố chính thức.

ĐỖ TUẤN

BẦU CHỌN VĐV, HLV THỂ THAO NGƯỜI KHUYẾT TẬT XUẤT SẮC NĂM 2010

Song song với cuộc bầu chọn VĐV, HLV thể thao tiêu biểu thì cuộc bầu chọn VĐV và HLV thể thao người khuyết tật xuất sắc năm 2010 cũng được tiến hành. Danh sách bầu chọn ở lãnh vực thể thao người khuyết tật chỉ có 5 VĐV và 5 HLV. Theo đó, ngôi vị số 1 của VĐV thể thao người khuyết tật khó thoát khỏi tay của tuyển thủ bơi lội Võ Thanh Tùng, khi anh đã giành 1 HCV và 1 HCB tại Asian Para Games 2010. Hai vị trí còn lại là cuộc đua giữa 2 tay vợt cầu lông Phạm Đức Trung và Hoàng Phạm Thắng, do mỗi người đều giành 1 HCV Asian Para Games 2010. Trong lúc đó, ngôi số 1 của HLV thể thao người khuyết tật đang là cuộc đua giữa HLV Lê Thúy Ngà (cầu lông) và Đổng Quốc Cường (bơi lội).

T.TH

BÓNG ĐÁ NAM CHỈ CÓ 2 ỨNG CỬ VIÊN

Trong danh sách đề cử của BTC cuộc bầu chọn, môn bóng đá nam có 2 cầu thủ được đề cử là Nguyễn Minh Phương và Phạm Thành Lương. Ngoài ra, có 2 cầu thủ nữ được đề cử là Đặng Thị Kiều Trinh (TPHCM) và Nguyễn Thị Ngọc Anh (Hà Nội). Phía HLV bóng đá có 2 đề cử: Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T) và Nguyễn Hữu Thắng (SLNA). Tuy nhiên, hầu hết người tham gia bầu chọn đều chẳng ai nhìn đến mảng bóng đá.

Trong danh sách đề cử VĐV tiêu biểu của BTC, đông nhất là môn taekwondo khi có đến 7 ứng cử viên, kế đến là đua thuyền (6 người) và bắn súng (5 người).

Đ.T

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thành Tín, tân binh của CLB TPHCM

CLB TPHCM tiếp tục chờ thầy ngoại

Trong khi đội bóng cùng Thành phố là Sài Gòn FC đang ngày càng khó khăn ở việc săn tìm lực lượng cho mùa bóng 2021 thì CLB TPHCM đã dần ổn định bộ khung. Đội bóng này chỉ còn chờ đợi những “mảnh ghép” cuối cùng trong tháng 12 là đủ để chốt hạ bộ khung.

Bóng đá quốc tế

Khán giả được trở lại sân nhưng vẫn phải thực hiện dãn cách.

Bóng đá đỉnh cao Anh đón khán giả trở lại

Khi lệnh phong tỏa ngăn ngừa Covid-19 tại Anh được dỡ bỏ vào ngày 2-12, các trận đấu tại Premier League sẽ được chào đón một phần người hâm mộ trở lại sân trong điều kiện an toàn nghiêm ngặt.

Quần vợt

Medvedev vô địch ATP Finals 2020

Daniil Medvedev: “Kẻ thừa kế” Davydenko đánh bại Nadal và Thiem để vô địch ATP Finals 2020

Chừng chục năm trước, người Nga từng tự hào với những Marat Safin, Nikolay Davydenko, thì giờ đây, họ có quyền tự hào với “lứa trẻ thừa kế” di sản quần vợt Nga vĩ đại, với những đại diện tiêu biểu là Andrey Rublev và mới đây nhất là Daniil Medvedev. Một năm trước, Medvedev đến với giải ATP Finals và nhận 3 trận thua vỡ mặt. Nhưng lần này, anh đã thắng cả Novak Djokovic, Rafael Nadal và Dominic Thiem để đăng quang…

Các môn khác

Chị em nhà Shevchenko và nhân vật chính của sự kiện UFC 255 - Figueiredo

Gia đình Shevchenko lên đỉnh: Mẹ vô địch Muay Thái biểu diễn, 2 chị em hạ gục đối thủ ở UFC 255

Gia đình Shevchenko (không phải huyền thoại bóng đá Andriy Shevchenko hiện đang làm HLV trưởng tuyển bóng đá Ukraine), gồm mẹ - bà Elena Shevchenko, và 2 chị em - Valentina Shevchenko cùng với Antonina Shevchenko đang là những nhân vật nổi bật nhất ở trong làng võ thuật Muay Thái - MMA (UFC) trên toàn thế giới.