Vắt chân lên mà chạy

Tuyển Việt Nam và chiến dịch AFF Cup 2014

Quốc Anh, Đinh Tiến Thành, Âu Văn Hoàn chấn thương, ông Miura “gá” vội bằng Huy Hùng, Phi Sơn mượn tạm  từ Olympic Việt Nam. Cứ tưởng tuyển Việt Nam thong dong, nhưng thực tế lại vắt chân lên cổ mà chạy…

Gánh nặng “2 trong 1”

Hôm qua, tuyển Việt Nam chỉ có 1 buổi trui rèn vì ông Miura còn bận “phân thân”, gánh vác nhiệm vụ Olympic Việt Nam. Lứa đàn em của tuyển Việt Nam lần đầu đá tập nội bộ, như một cách để ông Miura “chấm” từng vị trí nên đội lớn được thu xếp nghỉ tập. Đó là chuyện san sẻ nghiễm nhiên, khi mà ông Miura cùng lúc phải gánh vác 2 đội tuyển.

Ông Miura từng khẳng định, việc cùng lúc cáng đáng 2 đội tuyển chỉ làm ông thêm bận rộn chứ không ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Thậm chí ông thầy người Nhật còn tếu táo nói rằng, nếu thấy ông quá bận rộn thì VFF có thể tăng lương gấp đôi để trả công cho ông. Đấy là chuyện bên lề, chứ thực chất ông Miura không phải là không chịu gánh nặng.

Tuyển Việt Nam trong buổi tập chiều qua. Ảnh: Quang thắng

Thực tế từ khi tuyển Việt Nam và Olympic Việt Nam tập trung, ông Miura đã phải làm việc hết công suất. Sau mỗi buổi đứng lớp với tuyển Việt Nam, ông thầy người Nhật lại vội vã xoay về, kiểm tra thông tin của Olympic Việt Nam từ các trợ lý. Không dễ cho ông Miura khi Olympic Việt Nam có đến 29 cầu thủ, một vài người đến tập trung muộn vì bận phục vụ cho CLB ở AFC Cup 2014. Trong khi đó, ông Miura đã nhận lệnh từ VFF phải trực tiếp cầm quân tại Asian Games 2014, vì vậy, ông không thể làm việc kiểu qua quýt.

Chỉ riêng việc sàng lọc, gạch bớt 9 cầu thủ khỏi danh sách đi Hàn Quốc của Olympic Việt Nam là rất khó. Đặc biệt trong điều kiện Olympic Việt Nam chỉ 2 trận đấu nội bộ, 1 trận gặp tuyển Việt Nam và 1 trận giao hữu đích thực với Pakistan, rõ ràng định hình lực lượng cho chuẩn xác nhất là bài toán không dễ cho HLV Miura.

Đầu phải xuôi

Vắng 3 cầu thủ của HN T&T và Quốc Anh, Đinh Tiến Thành, Âu Văn Hoàn chấn thương, ông Miura có lúc đã phải “vay” Phi Sơn, Huy Hùng từ Olympic Việt Nam mới đủ người cho tuyển Việt Nam tập chiến thuật. Một chút khó khăn cho ông Miura là trình độ của các tuyển khá sàn sàn, khiến việc chọn người của ông càng thêm… phức tạp.

Ông Miura căng cứng vì chỉ riêng việc cho tuyển Việt Nam chạy theo đúng quỹ đạo trong giai đoạn khởi động cũng không hề dễ. Hai trận đấu với Pakistan, Hồng Công  (TQ) tiếng là “vô thưởng vô phạt”, nhưng nó lại rất then chốt đến hành trình chuẩn bị AFF Cup 2014 của ông Miura. Bởi kết quả của 2 trận đấu này ít nhiều sẽ được xem là thước đo cho kế hoạch dài hơi của ông thầy người Nhật. Con người mà ông Miura chọn và triệu tập lên tuyển Việt Nam lần này vẫn có những ý kiến trái chiều, cho nên, chỉ có kết quả tốt trong 2 trận gặp Pakistan, Hồng Công (TQ) mới đánh tan được những phản ứng ngược.

Ông Miura buộc phải chạy khởi động thật êm ả, nếu không muốn có những bất trắc xảy ra trong hành trình kéo dài hơn 2 tháng của tuyển Việt Nam trước AFF Cup 2014. Và muốn vậy, trong thế phải “phân thân”, đội bóng của ông Miura đành phải vắt chân lên cổ mà chạy.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

HLV Nguyễn Bảo Quân và các cầu thủ Thái Sơn Nam đến với sự kiện

FC Thủ Đô - FC Kiến trúc sư: Trận cầu thiện nguyện nghĩa tình hướng về miền Trung thương yêu

Tối hôm 20-10, tại SVĐ Quân khu 7, FC Thủ Đô và FC Kiến trúc sư đã tổ chức trận đấu giao hữu từ thiện đầy nghĩa tình để cùng hướng về miền Trung thương yêu vốn đang oằn mình trong mưa bão. Trận đấu không chỉ thu hút đông đảo cầu thủ - CĐV của 2 đội, mà còn có những khách mời đặc biệt như các cầu thủ của CLB futsal Thái Sơn Nam, một số cầu thủ của Sài Gòn FC…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng