“Văng miểng”

Một trong những thông tin bóng đá quốc tế khiến bạn đọc chú ý nhiều nhất tuần qua là lời bóng gió sẵn sàng “dứt tình” ra đi của huấn luyện viên (HLV) José Mourinho, xuất phát từ một sự bất đồng giữa ông và ban lãnh đạo đội bóng quyền quý Real Madrid.

Một trong những thông tin bóng đá quốc tế khiến bạn đọc chú ý nhiều nhất tuần qua là lời bóng gió sẵn sàng “dứt tình” ra đi của huấn luyện viên (HLV) José Mourinho, xuất phát từ một sự bất đồng giữa ông và ban lãnh đạo đội bóng quyền quý Real Madrid.

Việc HLV chia tay đội bóng hay đội bóng tống cổ HLV là chuyện thường ngày trong bóng đá, chẳng khác gì chuyện hợp - tan của đời sống. Sở dĩ người ta quan tâm là vì Mourinho chính là HLV bóng đá tài ba bậc nhất thế giới hiện thời. Nơi nào ông đặt chân đến, không chóng thì trầy nơi đó sẽ được tận hưởng hương vị chiến thắng.

Chẳng thế mà mấy ngày qua, chỉ mới nghe phong thanh ông hờn mát đòi chia tay “Dải ngân hà” đã có hàng tá CLB sừng sỏ giàu có đánh tiếng sẵn sàng “kiệu” ông về. Ai cũng biết, bên cạnh tài năng chói sáng, Mourinho hay thầy “Mô”- theo cách gọi “củ mì”- còn là người nổi tiếng ngạo mạn qua những phát biểu “sốc óc” làm đối thủ nổi điên, còn fan thì phát cuồng. Cũng vì lối ăn nói văng mạng, hay khiêu khích mà hầu hết các HLV dù rất phục tài năng của thầy Mô nhưng không ưa cái tính cách của thầy.

Có tật có tài, nói về thầy Mô, người ta đóng khung trong 4 chữ: Tài năng - ngạo mạn, đúng như biệt danh của ông: Người đặc biệt. Ngạo mạn là vậy mà có ngạo mạn hơn nữa, mời được thầy Mô ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng vẫn luôn là nỗi “thèm thuồng” đến mộng mị của nhiều câu lạc bộ (CLB). Thầy Mô đang là… “của hiếm” nơi trời Âu.

So về tầm mức phát triển và trình độ chơi bóng, nền bóng đá nước ta còn lâu mới có thể so vai với nền bóng đá ở các quốc gia cựu lục địa, dĩ nhiên ở cả cấp độ đội tuyển và CLB. Sự thật là vậy nhưng cũng chớ vì điều này mà lấy làm buồn, vì nếu để ý chúng ta sẽ thấy, có mặt chúng ta học họ rất nhanh và tỷ lệ “thành tài” hơn hẳn họ. Đó là học cái tính ngạo mạn của thầy Mô. Nếu như ở các giải đấu hàng đầu châu Âu như Premier League, Serie A, La Liga…, thầy Mô được xem là HLV kiêu ngạo có một không hai thì ở ta mùa này từ giải hạng nhất đến V-League những người có tính cách na ná thầy Mô có đầy.

Trước giờ khai cuộc V-League Eximbank 2011 vào hôm qua, trả lời báo chí, từ cái anh èo uột (đến cả cái tên của đội bóng cũng mờ mờ, nhập nhoạng, ít nghe khó nhớ) cho đến những “anh hùng mạt lộ”, ai nấy đều hùng hồn tuyên bố sẽ đưa đội “hùng binh” của mình rờ tay nào chiếc cúp. Nào là vinh quang sẽ trở lại, đủ sức làm ngựa ô, mục tiêu là vô địch, lột xác từ đây, diện mạo mới, hãy chờ tài tôi… Nghe rổn rảng gì đâu!

Nhưng đáng nể là cái anh chàng còn lẹt phẹt ở giải hạng nhất với lời cam kết văng miểng: “Tôi muốn đưa bóng đá thành phố trở thành số 1”, điều mà gần chục năm qua bóng đá TP không làm sao hiện thực hóa. Đành chờ mùa giải kết thúc vào tháng 8 để tỏ tường mọi chuyện.

Xem ra, để học được tài cầm binh như thầy Mô thì rất khó nhưng học cách văng miểng như tính cách của thầy thì rất dễ. 

PHƯỚC PHAN

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Pavard thích Barcelona hơn Real Madrid

Không phải vô cớ Bayern Munich ráo riết mượn Joao Cancelo từ Man City, chuyên gia chuyển nhượng Fabrizio Romano tiết lộ rằng Hùm xám đang cố gắng bán hậu vệ người Pháp Benjamin Pavard cho Barcelona trong vài giờ tới.

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...