“Văng miểng”

Một trong những thông tin bóng đá quốc tế khiến bạn đọc chú ý nhiều nhất tuần qua là lời bóng gió sẵn sàng “dứt tình” ra đi của huấn luyện viên (HLV) José Mourinho, xuất phát từ một sự bất đồng giữa ông và ban lãnh đạo đội bóng quyền quý Real Madrid.

Việc HLV chia tay đội bóng hay đội bóng tống cổ HLV là chuyện thường ngày trong bóng đá, chẳng khác gì chuyện hợp - tan của đời sống. Sở dĩ người ta quan tâm là vì Mourinho chính là HLV bóng đá tài ba bậc nhất thế giới hiện thời. Nơi nào ông đặt chân đến, không chóng thì trầy nơi đó sẽ được tận hưởng hương vị chiến thắng.

Chẳng thế mà mấy ngày qua, chỉ mới nghe phong thanh ông hờn mát đòi chia tay “Dải ngân hà” đã có hàng tá CLB sừng sỏ giàu có đánh tiếng sẵn sàng “kiệu” ông về. Ai cũng biết, bên cạnh tài năng chói sáng, Mourinho hay thầy “Mô”- theo cách gọi “củ mì”- còn là người nổi tiếng ngạo mạn qua những phát biểu “sốc óc” làm đối thủ nổi điên, còn fan thì phát cuồng. Cũng vì lối ăn nói văng mạng, hay khiêu khích mà hầu hết các HLV dù rất phục tài năng của thầy Mô nhưng không ưa cái tính cách của thầy.

Có tật có tài, nói về thầy Mô, người ta đóng khung trong 4 chữ: Tài năng - ngạo mạn, đúng như biệt danh của ông: Người đặc biệt. Ngạo mạn là vậy mà có ngạo mạn hơn nữa, mời được thầy Mô ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng vẫn luôn là nỗi “thèm thuồng” đến mộng mị của nhiều câu lạc bộ (CLB). Thầy Mô đang là… “của hiếm” nơi trời Âu.

So về tầm mức phát triển và trình độ chơi bóng, nền bóng đá nước ta còn lâu mới có thể so vai với nền bóng đá ở các quốc gia cựu lục địa, dĩ nhiên ở cả cấp độ đội tuyển và CLB. Sự thật là vậy nhưng cũng chớ vì điều này mà lấy làm buồn, vì nếu để ý chúng ta sẽ thấy, có mặt chúng ta học họ rất nhanh và tỷ lệ “thành tài” hơn hẳn họ. Đó là học cái tính ngạo mạn của thầy Mô. Nếu như ở các giải đấu hàng đầu châu Âu như Premier League, Serie A, La Liga…, thầy Mô được xem là HLV kiêu ngạo có một không hai thì ở ta mùa này từ giải hạng nhất đến V-League những người có tính cách na ná thầy Mô có đầy.

Trước giờ khai cuộc V-League Eximbank 2011 vào hôm qua, trả lời báo chí, từ cái anh èo uột (đến cả cái tên của đội bóng cũng mờ mờ, nhập nhoạng, ít nghe khó nhớ) cho đến những “anh hùng mạt lộ”, ai nấy đều hùng hồn tuyên bố sẽ đưa đội “hùng binh” của mình rờ tay nào chiếc cúp. Nào là vinh quang sẽ trở lại, đủ sức làm ngựa ô, mục tiêu là vô địch, lột xác từ đây, diện mạo mới, hãy chờ tài tôi… Nghe rổn rảng gì đâu!

Nhưng đáng nể là cái anh chàng còn lẹt phẹt ở giải hạng nhất với lời cam kết văng miểng: “Tôi muốn đưa bóng đá thành phố trở thành số 1”, điều mà gần chục năm qua bóng đá TP không làm sao hiện thực hóa. Đành chờ mùa giải kết thúc vào tháng 8 để tỏ tường mọi chuyện.

Xem ra, để học được tài cầm binh như thầy Mô thì rất khó nhưng học cách văng miểng như tính cách của thầy thì rất dễ. 

PHƯỚC PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thầy trò đội U23 Việt Nam trên sân tập tối 25-5

U23 Việt Nam nhanh chóng đi vào tập luyện tại UAE

Ngay sau khi đặt chân đến UAE, đội U23 Việt Nam đã nhanh chóng ra sân tập vào buồi tối cùng ngày. Thầy trò HLV Gong Oh-kyun chạy đua cùng thời gian khi ngày khởi tranh VCK U23 châu Á đang đến gần. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Aelxander Zverev

Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu

Dù được đánh giá rất cao, thuộc tốp 5 Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros 2022, nhưng không có gì bảo đảm cả Carlos Alcaraz lẫn Alexander Zverev không gặp các trở ngại gian khó, thậm chí bị loại sớm tại Grand Slam trên mặt sân đất nện năm nay. Cả 2 vừa “thoát khốn” sau các trận đấu dài 5 ván kiểu marathon nghẹt thở…

Các môn khác

Canelo vs Golovkin III

“Đệ nhất quyền thủ” Canelo Alvarez: Muốn hoàn tất “Trận Trilogy” với Gennady Golovkin, muốn tái chiến Dmitry Bivol để báo thù

Dù vị thế “Đệ nhất quyền thủ không kể cân” của Canelo Alvarez bị lung lay dữ dội sau trận thua Dmitry Bivol - khi võ sĩ người Mexico tiếp tục phi thăng hạng dưới nặng và thách đấu tranh đai WBA (Super) của tay đấm người Nga, nhưng anh vẫn giữ nguyên các tham vọng của bản thân. Qua đó, chẳng những võ sĩ tóc hung quê Guadalajara muốn tái chiến Bivol để báo thù, anh còn muốn hoàn tất “Trận Trilogy” (cuộc đấu thứ 3) với tay đấm Kazakhstan - Gennady Golovkin.