“Vàng Hoàng kim”- Màu chủ đạo năm 2016

Trong chương trình “Xu hướng Màu sắc- Colour Futures lần thứ 13” tại Somerset House, London, AkzoNobel & Dulux vừa công bố Monarch Gold- Vàng Hoàng kim là “Màu chủ đạo của năm 2016”.

Vàng Hoàng kim thể hiện rõ nét nhất sự kết hợp những tính chất đối lập, vì tông màu vàng có độ sáng đủ để thu hút sự chú ý của mọi người, nhưng vẫn vô cùng ảo diệu phản ánh quá khứ và gam màu của mặt đất. Khi kết hợp những tông màu khác, màu Vàng Hoàng kim thể hiện được sự nổi bật của mình, là “thời khắc vàng” giao thoa giữa ánh sáng và bóng tối; nó cũng là gam màu xuất hiện trong những bức tranh của các danh họa bậc thầy xưa và nay. Đó là màu của sự hợp nhất giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

Phát biểu trong sự kiện này, Ruud Joosten, phụ trách lĩnh vực Sơn trang trí AkzoNobel toàn cầu, nhấn mạnh: “Chúng tôi thực hiện các nghiên cứu về màu sắc và xu hướng thiết kế trên phạm vi toàn cầu vì muốn đón đầu những mong muốn và nhu cầu của người tiêu dùng”.

Năm 2016, màu Vàng Hoàng kim được lựa chọn là màu sắc của năm, và chủ đề “Nhìn về hai phía” được thể hiện trong 4 xu hướng chính, gồm:

Di sản - Tương lai

Để thể hiện sự trân trọng và tự hào với những gì đã diễn ra trong quá khứ, chúng ta thấm thía và nuôi dưỡng những giá trị đó nhằm tạo dựng nên tương lai. Chuyển tải những ý nghĩa này lên trên bảng màu, chúng ta thấy các tông màu đỏ khác nhau, tượng trưng cho những giá trị di sản vô cùng phong phú, nhưng vẫn mang đến những cảm hứng đương đại hướng về thời cuộc hiện nay.

Con chữ - Hình ảnh

Xu hướng sử dụng từ ngữ được ứng dụng trong thiết kế nội thất và kiến trúc. Bảng màu của xu hướng này sử dụng màu xanh dương của mực và màu xám của than chì trong sự tương phản với các tông màu quen thuộc mà người ta thường thấy trên những chiếc điện thoại thông minh và trên giao diện các mạng xã hội phổ biến nhất.

Sáng - Tối

Nghiên cứu cho thấy, bóng tối không chỉ giúp con người có giấc ngủ ngon hơn, mà còn giúp hồi phục và tái tạo. Cũng giống với việc chúng ta cần có màn đêm để thấy rõ hơn các vì sao, các chuyên gia người Hà Lan vào thế kỷ thứ 17 đã thể hiện các kỹ thuật để bắt được độ bóng và cách mà họ thể hiện ánh sáng đẹp nhất là khi nó được đặt tương phản với các màu tối. Rất nhiều màu trong bảng màu của xu hướng này hòa quyện vào nhau một cách mượt mà, gợi nhớ đến những tông màu của hoàng hôn và bình minh trong thời khắc “giờ vàng”.

Khuôn khổ - Phóng khoáng

Càng lúc chúng ta càng thấy mong muốn thoát khỏi những khuôn khổ để tìm lại chính mình trong thế giới hiện đại trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ngay cả khi chúng ta tìm cách phá vỡ những quy luật, sự tự do vẫn sẽ nằm trong một khuôn hình nào đó. Vì vậy, các màu sắc trong bảng màu dù vui tươi và sinh động, nhưng vẫn bị níu kéo bởi 2 sắc thái trắng và đen thể hiện cho tính khuôn khổ và quy chuẩn.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các thành viên trong Ban lãnh đạo Công ty GB STEEL

GB STEEL kỷ niệm 1 năm thành lập

Ngày 6-12-2022, công ty TNHH Thép thông minh toàn cầu (GB Steel) tổ chức lễ kỷ niệm một năm thành lập và tổng kết hành trình hoạt động trong năm 2022 để chào đón năm mới 2023 với thật nhiều kỳ vọng mới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.