Vận xứ nghệ

SLNA đang sống trong những ngày thần tiên. Có Mạnh thường quân rót tiền vào mảnh đất khô cằn, nhưng sướng nhất là việc thầy trò Thịnh “đen” chen chân vào tốp 3, thoát hẳn cái cảnh lóp ngóp ở cuối bảng. Nhưng cái vận xứ Nghệ không dừng ở đội bóng Sông Lam…

Hóa ra không phải Gỗ, Gạch hay Gốm bám đuổi, gây sức ép với SHB Đà Nẵng mà chính là anh nhà nghèo SLNA. Khoảng cách 9 điểm là tương đối xa, nhưng cái cách mà đội bóng xứ Nghệ cứ lừng lững tiến bước mới đáng sợ.

Chẳng gì thì SLNA là đội thua ít nhất V-League (mới chỉ thua B.Bình Dương 0-2), thậm chí đến SHB Đà Nẵng cũng không sánh được với thành tích này (đội bóng sông Hàn đã thua 2 trận). Còn tính chuỗi thành tích cụ thể hơn, 810 phút liên tục gần đây, SLNA là đội bóng bất khả chiến bại.

Các cầu thủ Sông Lam Nghệ An đang có phong độ khá ổn định trong thời gian gần đây. Ảnh: Nguyễn Nhân

Thực tế sau khi hạ HAGL, HLV Lê Huỳnh Đức đã bộc lộ mối quan ngại về sự xuất hiện của SLNA trong cuộc đua vô địch. Thành tích đụng độ với tứ đại gia của SLNA không phải quá xuất sắc (thua Bình Dương, hòa SHB Đà Nẵng, ĐT.LA và HAGL), nhưng họ lại rất biết cách bắt vía những đội bóng đẳng cấp thấp hơn, kiểu như Quân khu 4, M.Nam Định, T&T Hà Nội, XMCT.Thanh Hóa. Mùa này, hiếm khi SLNA rụng điểm trước những đối thủ kiểu vậy. Nó khác hẳn với cách mà B.Bình Dương, HAGL, ĐT.LA hay chính SHB Đà Nẵng từng gặp phải. Nói một cách hình ảnh, SLNA có hình ảnh nhang nhác với cách vô địch giải ngoại hạng Anh mùa 2009 của Manchester United: thâu tóm toàn bộ điểm số từ những đối thủ... hạng ruồi.

Sự lo lắng của HLV đội bóng sông Hàn là cần thiết. Bởi V-League chưa hạ màn thì… điều gì cũng có thể xảy ra. Trong khi đó, SLNA có cơ hội tiếp đón 4 đại gia ở sân nhà và cách họ lừng lững lấy trọn điểm từ đối thủ hạng ruồi thì không ai đảm bảo cho SHB Đà Nẵng cứ rung rinh, “tưởng bở” rằng đánh bại Gỗ là chắc suất vô địch!

***

Nhìn vào biểu đồ phong độ của SLNA, rất nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên: tại sao SLNA có thể làm như vậy? Sự ngạc nhiên ấy xuất phát từ chính những… ngạc nhiên khi người ta nhìn vào bộ khung của đội bóng này.

Sau khi “xuất khẩu” Công Vinh, Minh Đức… và cái túi tiền rỗng, nhiều người cứ ngỡ SLNA suy sụp. Chính việc bị coi thường ấy làm SLNA biến đổi. Nên nhớ, so với tứ đại gia, có lẽ chỉ SHB Đà Nẵng dám đọ với xứ Nghệ về lò đào tạo. B.Bình Dương, ĐT.LA hay HAGL thì còn khuya mới so được về khả năng đào tạo cầu thủ trẻ.

Cái nền ấy ở xứ Nghệ là sự khác biệt. Lớp Công Vinh, Minh Đức ra đi, lập tức lứa Trọng Hoàng, Đại Đồng, Văn Bình, Âu Văn Hoàn… lớn dần. Thêm sự kèm cặp của những “anh lớn” như Huy Hoàng, Văn Quyến, Xuân Thắng…, thế là họ cứ chín dần.

Trong số các đội V-League, SLNA là số ít đội bóng mà những cầu thủ từng ăn tập, thi đấu với nhau cỡ chục năm. Cho nên, khi SLNA bắt nhịp chơi đúng với chất xứ Nghệ thì cái thành công ấy cũng không khó hiểu, vì cái vận chỉ làm tăng chất cho những gì xứ Nghệ đã làm, lẫn công nghệ đào tạo bài bản của họ.

***

Cái vận làm SLNA hớn hở, bay bổng trên ngôi á quân V-League khiến người ta nhớ đến một người xứ Nghệ khác: HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Lúc này, Hữu Thắng đành rời lò Sông Lam với sứ mệnh cứu vãn cho T&T Hà Nội. Đến giờ, cái sứ mệnh của Hữu Thắng mới chỉ đi qua 3 bước nhảy, nhưng ai cũng thấy, với đà chạy của T&T Hà Nội dưới tay tướng mới, cái kết cục có hậu sẽ đến với đội bóng thủ đô.

Chưa thể nói Hữu Thắng là HLV xuất chúng, nhưng chừng ấy thời gian ngắn ngủi, thổi được cho T&T Hà Nội luồng sinh khí mới đâu dễ. Dưới thời Hữu Thắng, T&T Hà Nội chơi mạch lạc, có “chất” và nhất là máu lửa - đúng chất xứ Nghệ.

Rõ ràng là những phút bay bổng của T&T Hà Nội làm sáng thêm cái vận của xứ Nghệ. Nhưng cũng giống như bản chất làm nên thành công của SLNA: nếu Hữu Thắng không có tài và có khí phách thì thành công của T&T Hà Nội, có lẽ đã bị quy chụp là ăn may?

Vận xứ Nghệ, nhưng nói đúng phải là cái chất và cái tài của người xứ Nghệ!

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Erling Haaland phải nỗ lực hòa nhập với hệ thống “rất phức tạp” của HLV Pep Guardiola.

Haaland cần thích nghi với hệ thống “rất phức tạp” của Man.City

Giám đốc điều hành Ferran Soriano khẳng định sự kết hợp giữa Man.City và Erling Haaland vì lý do hoàn toàn là bóng đá. Chân sút người Na Uy chọn gia nhập sân Etihad vì tin bản thân có thể phát triển hơn khi được chơi trong hệ thống của HLV Pep Guardiola, dù tiến trình hòa nhập dự báo sẽ là điều không dễ dàng.

Quần vợt

Các môn khác