Vẫn tập thể thao, lo gì ngày ấy

Hồng nhan khó tránh đa truân. Bằng chứng là phái yếu khổ đủ điều, trong số đó không thể không nhắc đến nỗi khổ vì kỳ kinh. Nghịch lý nhưng phải chịu vì không có thì khổ, có thì đau. Nhiều cô, nhiều bà thậm chí đau bụng kinh đến độ ngất xỉu. Nếu không đến độ như thế thì cũng đi kèm với nhức đầu, căng ngực, mất ngủ, buồn chán hay ngược lại cáu kỉnh vô cớ. Vì quá thông thường nên nhiều khi nạn nhân xem đó cứ như chuyện bình thường, dù là rõ ràng bất thường. Đa số vì thế thường chọn thái độ cắn răng chịu trận, thay vì tìm đến thầy thuốc để có giải pháp. Đáng tiếc vì cơn đau bụng kinh thái quá bao giờ cũng ít nhiều để lại dấu ấn nào đó trên cả 2 mặt tâm thể của nạn nhân, nhất là khi tình trạng không vay nhưng phải trả kéo dài đến mấy chục năm.

Đáng nói hơn nữa là thuốc giảm đau hiện không thiếu, thậm chí thừa là khác. Nhưng số thuốc có tác dụng cắt cơn đau bụng kinh trước sau vẫn là thuốc không dễ tìm. Hơn thế nữa, nếu tưởng chữa đau bụng kinh bằng thuốc giảm đau là xong thì lầm. Có đỡ khổ được lần này thì đâu rồi lại vào đó vì cơn đau đến hẹn lại lên. Thuốc giảm đau tất nhiên không thể là giải pháp nếu không có cách nào điều chỉnh tình trạng dao động nội tiết tố sao cho kỳ kinh, đằng nào cũng phải đến nhưng đừng ở mức độ cướp mất chất lượng cuộc sống của nạn nhân. Trị đau bụng kinh vì thế không thể là chuyện chữa cháy cầm canh.

Đừng quên kỳ kinh với cơ thể chẳng khác nào một thể dạng stress vì khi đó toàn bộ vùng chậu lâm vào cảnh sung huyết đến độ ứ huyết. Chính vì thế mà theo chuyên gia ngành nội tiết, muốn nạn nhân khi đến hẹn chỉ phải thỉnh thoảng nhíu mày, thay vì lúc nào cũng nhăn nhó vì đau, cần làm sao:

+ Cải thiện hàm lượng dưỡng khí trong máu;

+ Trung hòa nội tiết tố của tuyến thượng thận sản sinh trong tình huống stress;

Chính vì thế mà chuyên gia ở Đại học Thể dục thể thao Cologne, CHLB Đức, sau khi khảo sát hàm lượng nội tiết tố trên 2 nhóm đối tượng (nhóm này nghỉ chơi khi có kinh và nhóm kia vẫn tập dù đang hành kinh), đã quả quyết là phụ nữ đến lúc đúng hẹn lại lên nên duy trì hoạt động thể dục thể thao nhưng với liều lượng bằng phân nửa. Cũng từ kết quả nghiên cứu, thầy thuốc ở thành phố sản xuất nước hoa 4711 đã khuyên “nạn nhân” nên: 

+ Giảm muối ăn trong khẩu phần của những ngày phận má hồng bị bạc đãi;

+ Dùng 500mg Canxi vào buổi tối để trấn an hệ thần kinh;

+ Ngâm chân nước ấm khoảng 10 phút sau để giảm sung huyết vùng chậu.

Vẫn chơi thể thao, vẫn khỏe trong những ngày dễ bực bội, còn muốn gì hơn.

GÓC TƯ VẤN CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.