Vận rủi của SHB Đà Nẵng

Có lẽ nếu không phải về nước cùng đội tuyển quốc gia, ông Phan Thanh Hùng sẽ ở lại Hongkong… du lịch sau khi biết tin Gaston Merlo không thể thi đấu cho SHB Đà Nẵng từ nay đến cuối giải. Kẻ có thể bám đuổi Hà Nội T&T của ông Hùng đã không còn “sát thủ” nguy hiểm nhất của mình.

Có thể nói đấy là vận rủi của HLV Lê Huỳnh Đức. SHB Đà Nẵng cần Merlo như thế nào, chắc chẳng cần phải nói. Vấn đề là họ đang cần thêm những bàn thắng của chân sút người Argentina này để duy trì cơ hội bám duổi Hà Nội T&T. Có Merlo, SHB.ĐN vẫn bám đuổi, nhưng không có anh, niềm tin vào điều đó vơi đi không ít.

Trong cái rủi cũng còn một chút may mắn đó là nhờ EURO. Ít ra thì HLV Lê Huỳnh Đức cũng có thời gian để thiết lập lối chơi không có Merlo. Tuy nhiên, đấy chỉ là lý thuyết chứ trên thực tế, tìm trong đội Đà Nẵng, người đóng vai trò thay thế, dù chỉ là 50% khả năng của Merlo, là không thể.

Đây là mùa giải mà dường như bầu Hiển mở cửa cho SHB Đà Nẵng được phép đua tranh với Hà Nội T&T chứ không như mùa bóng 2010, thầy trò Lê Huỳnh Đức phải đóng vai trò “chim mồi” giúp Hà Nội T&T lên ngôi vô địch.

Đến thời điểm này, dù mới thua Hà Nội T&T trong trận đối đầu trực tiếp nhưng hiện tại, chỉ còn SHB Đà Nẵng là có khả năng lật đổ đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng ở V-League mà thôi.

***

Vận rủi của SHB Đà Nẵng và có lẽ cũng là điều không hay cho V-League. Rất nhiều kỳ vọng dành cho SHB Đà Nẵng trong cuộc đua song mã này, nhưng với tình hình này, chỉ cần giữ sự ổn định đang có, thật khó có đội nào đủ sức kìm được bước chạy rất vững vàng của Hà Nội T&T.

Và cũng từ điều này, mới thấy giá trị của nội lực mà ông Phan Thanh Hùng đang xây dựng ở Hà Nội T&T. Với lối chơi không dựa trên cá nhân cụ thể nào, đội bóng này gần như không có đối thủ tại V-League 2012. Trong khi đó, SHB Đà Nẵng đang phải gánh chịu hậu quả từ việc dựa quá nhiều vào Merlo. Tiền đạo này càng duy trì tầm ảnh hưởng của mình thì SHB Đà Nẵng càng phải ngây ngấy lo lắng một khi anh không thể ra sân.

Xét trên toàn cục V-League, cũng chẳng đội bóng nào thoát khỏi vấn đề như SHB Đà Nẵng đang phải chịu. Khánh Hòa đang vật lộn để trụ hạng khi Tấn Tài trồi trụt phong độ. Navibank Sài Gòn thì cứ ngóng chờ Tài Em hay Quang Hải. Sài Gòn XT, đối thủ được kỳ vọng trở thành kình địch của Hà Nội T&T cũng dựa vào Huỳnh Kesley và Nguyễn Rogeria. Với HA.Gia Lai, có Evaldo họ mạnh mẽ hơn hẳn, còn nếu không, họ tầm thường như một đội bóng hạng trung…

Đấy là vấn đề về xây dựng một đội bóng hoàn chỉnh mà dù đã làm chuyên nghiệp hơn 10 năm qua, các CLB Việt Nam vẫn chưa thể tìm lối đi rõ ràng cho mình như cách mà bầu Hiển đã chọn lựa cho Hà Nội T&T.

Thành ra, không có Merlo thì vừa rủi cho SHB Đà Nẵng và cũng xui cho V-League là vậy. Lúc này, HLV Phan Thanh Hùng có quyền kê cao gối ngủ ngon.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất