Trên thị trường chuyển nhượng Premier League

Van Persie? Rồi sẽ bán!

° Man.United, Man.City trả 12 triệu bảng; Juventus chỉ 8 triệu
° Arsenal muốn ít nhất 20 triệu

1- Đoàn cầu thủ Arsenal đến Malaysia hôm qua, khởi đầu chuyến du đấu châu Á. Song, đáng nói nhất ở đây và lúc này vẫn là câu chuyện về một người không đi Malaysia: Đội trưởng Van Persie.

Trước đó một hôm, trên truyền hình MUTV, nhà cầm quân Alex Ferguson xác nhận Man.United đã chính thức đề nghị Arsenal chuyển nhượng Van Persie cho họ. Tương tự, Man.City và Juventus cũng đã ngỏ lời. Nhưng HLV Arsene Wenger đã từ chối. Trước nay vẫn từ chối. “Đối với tôi, Van Persie nếu không phải là số 1 thì cũng là một trong những tiền đạo số 1 thế giới, và mong muốn của tôi là giữ anh ta lại. Trước mắt là như thế!”.

Van Persie vẫn vui vẻ trên sân tập của Arsenal

Không dừng lại ở đó, Wenger còn nhấn mạnh vào lý do phải giữ Van Persie cho Arsenal: Bởi vì đây là một thủ lĩnh “phi thường” ở mùa giải trước. Một thủ lĩnh mà nếu không có thì cả cái tập thể này có lẽ đã sụm luôn khi thua 4 trận chỉ trong 7 vòng đấu đầu tiên, không thể từng bước vươn lên để kết thúc mùa giải ở vị trí số 3 chung cuộc. Thêm nữa, Arsenal phải giữ Van Persie bởi đây là một tấm gương sáng về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp. “Van Persie luôn toàn tâm toàn ý với công việc mỗi ngày!”.

2- Nghe quả là đanh thép, nhưng sẽ không thuyết phục được dư luận. Vì với những gì đã diễn ra trong suốt thời gian qua, dư luận đã đọc được rằng Arsenal sẽ chuyển nhượng Van Persie chứ chẳng phải không. Đọc được ở nhiều chỗ. Trước hết, bộ đôi tấn công một Đức-một Pháp bao gồm Lukas Podolski và Olivier Giroud đã được chiêu mộ xong xuôi với giá tổng cộng 24 triệu bảng. Có 2 tiền đạo này, dù Van Persie có bỏ đi vào cận ngày mùa bóng mới thì Arsenal cũng chẳng rơi vào tình trạng trở tay không kịp như khi mất Fabregas và Nasri năm ngoái.

Lý do thứ nhì chính là sự vắng bóng của Van Persie trên chuyến bay sang Malaysia. Đã là một chuyến đi vì mục tiêu thương mại như thế này, tất yếu phải đông đủ những ngôi sao có sức hút lớn nhất - và Van Persie chính là một cái tên như vậy ở chuyến đi năm ngoái. Nếu năm nay Wenger để Van Persie ở nhà nhưng vẫn mang Walcott và Olaxde-Chamberlain đi cùng, điều này chỉ có thể giải thích theo cách duy nhất: Sợ Van Persie lỡ đâu dính chấn thương thì sẽ chẳng bán được cho ai.

Thật vậy, chỉ có thể giải thích như thế. Ở EURO 2012, đội Hà Lan của Van Persie về sớm hơn đội Anh của Walcott và Olaxde-Chamberlain nhiều. Thứ Hai vừa rồi, Van Persie sau khi nghỉ ngơi đầy đủ đã trở lại sân tập Arsenal, trước 3 ngày so với Walcott và Olaxde-Chamberlain. Nếu khỏe hơn vẫn ở nhà nhưng mệt hơn lại phải đi Malaysia, rõ ràng thể lực không phải là vấn đề ở đây rồi!

3- Vậy tại sao việc chuyển nhượng Van Persie đến giờ này vẫn chưa đi đến đâu? Câu trả lời vẫn thế: Tiền! Báo chí Anh hôm qua cho hay Man.United chỉ muốn trả chừng 12 triệu bảng. Man.City cũng chỉ đề nghị một con số tương tự. Juventus còn thấp hơn: 8 triệu. Đối tác có lý do của họ: Trả thấp là vì Van Persie sắp tròn 29 tuổi rồi và cũng chỉ còn 12 tháng hợp đồng với Arsenal. Ở cái tuổi ấy và tình trạng hợp đồng ấy, cho dù tài nghệ đến đâu thì cũng khó có giá cao ngút trời cho được.

Nhưng cũng theo báo chí Anh, Arsenal lại muốn ít nhất phải 20 triệu mới bán. Cũng có lý do riêng: Đã là vua phá lưới Premier League 2011-2012, đã là “một trong những tiền đạo hay nhất thế giới” thì Van Persie không thể ra đi với giá rẻ được.

Nếu mỗi bên cứ khư khư ôm chặt quan điểm của mình, hệ quả sẽ là gì? Chỉ bất lợi cho Arsenal thôi. Như năm ngoái đã cho thấy, sự kéo dài quá mức trong chuyện Fabregas-Nasri đi hay ở (rốt cuộc họ cũng đi!) chính là một nguyên do khiến Arsenal thua tới 4 trận chỉ trong 7 vòng Premier League đầu tiên. Năm ngoái, Arsenal còn có Van Persie làm đầu tàu để gượng dậy. Năm nay, đến lượt Van Persie đòi ra đi thì thử hỏi ai sẽ làm đầu tàu?

HƯNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất