Chuyện thuốc bổ trợ cho VĐV trước AIG 3 và SEA Games 25

Vẫn no dồn đói góp!

Đã sắp hết tháng 6, tức là chỉ còn 4 tháng nữa sẽ khai mạc Asian Indoor Games 3 và 5 tháng trước khi khởi tranh SEA Games 25 tại Lào, thế nhưng, thật bất ngờ khi nhiều vấn đề rất cần thiết và hoàn toàn có thể tính trước vẫn chưa được ngành thể thao triển khai. Đơn cử như chuyện cung cấp thuốc bổ trợ cho các tuyển thủ quốc gia…

CHỜ ĐẾN BAO GIỜ?

Các tuyển thủ quốc gia tiếp tục dài cổ chờ được cấp thuốc bổ trợ. Ảnh: Hoàng Hùng

Khi đã theo hướng thể thao chuyên nghiệp, từ VĐV đến HLV, những người quản lý đều hiểu rằng đã qua cái thời “cứ ăn no thì thành tích tiến bộ”, giờ đây, VĐV cần phải ăn đủ chất, được cung cấp chất dinh dưỡng đúng khoa học và không thể thiếu sự hỗ trợ của các loại thuốc bổ trợ mà mỗi môn tuỳ theo đặc thù phải có “toa” riêng, mới mong thành công trong thi đấu. Vậy mà trước vấn đề SGGP Thể Thao đặt ra về việc đã chuẩn bị thuốc bổ trợ đến đâu? Thì ngay cả Tiến sĩ -Viện trưởng Khoa học TDTT Lê Quý Phượng cũng chỉ có thể trả lời rằng: “Chưa có gì”!?

Điều này cho thấy sự đầu tư cho thể thao nhiều năm qua vẫn vậy, cứ “nước đến chân mới nhảy” mà chẳng ai chịu nhìn xa trông rộng. Tiến sĩ Lê Quý Phượng chiều qua cho biết: “Hằng năm cứ phải đến khi ngành thể thao bắt đầu thành lập đoàn thể thao thì tôi mới đưa đề nghị chuẩn bị thuốc men cho VĐV. Vì nếu làm sớm hơn cũng không được duyệt”.

Năm nào cũng vậy, Viện khoa học TDTT là đầu mối rà soát, kiểm duyệt các loại thuốc bổ trợ cho VĐV nhờ các có các cán bộ chuyên môn, nắm được danh sách chất bị cấm (doping), sau đó phải đặt mua ở nước ngoài, chờ Bộ Y tế thẩm định chất lượng mất vài tháng mới đến được tay VĐV.

Cứ theo quy trình vẫn áp dụng nhiều năm rồi, thành lập đoàn thể thao trước cả nửa năm thì cũng phải sát ngày thi đấu mới có thuốc cho VĐV sử dụng. Có còn hơn không, “no dồn đói góp” cũng hơn chẳng có gì. Nhưng năm nay, đến việc thành lập đoàn thể thao còn chưa triển khai (vì nghe đâu tìm Trưởng đoàn khó quá!), thì chuyện cung cấp thuốc cho các VĐV chưa có thông tin gì âu cũng là điều…bình thường!

Đúng theo công việc chuyên môn, ông Lê Quý Phượng đã tính đến nhiều khả năng để các VĐV có được chút thuốc bổ tăng cường thể thực, sức mạnh, sức bền là có thật và quan trọng hơn chính là liều thuốc tinh thần giúp các thành viên đoàn Thể thao Việt Nam vào trận “sung” hơn.

“Với những khó khăn về mặt kinh phí như hiện nay, tôi lo rằng chẳng có tiền để mua thuốc như những năm trước mà có thể phải trích một ít từ khẩu phần ăn”, ông Phượng cho biết và lo xa hơn: “Chúng tôi đang triển khai một đề tài cấp Bộ, liên quan tới tất cả các VĐV về vấn đề thuốc bổ trợ. Mỗi môn có đặc thù khác nhau để đưa vào quy chế, chuẩn bị từ đầu năm, sớm xin cấp kinh phí để thực hiện thì mới có hiệu quả”.

CHỈ VÌ... THIẾU TIỀN!

Đem vấn đề này đi hỏi một số VĐV, tất cả đều khẳng định có tác dụng rõ rệt và đều mong muốn được cấp sớm. Thế nhưng, ngay cả Tổng cục phó TDTT Vương Bích Thắng cũng phải thừa nhận ngành đang gặp khó khăn về kinh phí trong việc triển khai vấn đề này. Ông Thắng cho biết: “Thuốc bổ trợ cho VĐV chắc chắn sẽ có nhưng chỉ được sử dụng khoảng 2 tháng trước đại hội mà thôi. Hiện chúng tôi vẫn đang phải cân đối kinh phí rồi mới cho triển khai”.

Trước lời khẳng định của Tổng cục phó TDTT Vương Bích Thắng thì chắc chắn các VĐV sẽ được cấp thuốc bổ trợ, chỉ có điều sẽ chậm hơn nhiều so với mọi năm. Và như thế, các VĐV sẽ chỉ được cấp một vài loại thuốc đã bán sẵn trong nước như Cao tụ đường (giúp tăng cường sức bền) hoặc Hải sâm (một sản phẩm tăng cường sức khỏe)!?

Thanh Phong
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thành Tín, tân binh của CLB TPHCM

CLB TPHCM tiếp tục chờ thầy ngoại

Trong khi đội bóng cùng Thành phố là Sài Gòn FC đang ngày càng khó khăn ở việc săn tìm lực lượng cho mùa bóng 2021 thì CLB TPHCM đã dần ổn định bộ khung. Đội bóng này chỉ còn chờ đợi những “mảnh ghép” cuối cùng trong tháng 12 là đủ để chốt hạ bộ khung.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Medvedev vô địch ATP Finals 2020

Daniil Medvedev: “Kẻ thừa kế” Davydenko đánh bại Nadal và Thiem để vô địch ATP Finals 2020

Chừng chục năm trước, người Nga từng tự hào với những Marat Safin, Nikolay Davydenko, thì giờ đây, họ có quyền tự hào với “lứa trẻ thừa kế” di sản quần vợt Nga vĩ đại, với những đại diện tiêu biểu là Andrey Rublev và mới đây nhất là Daniil Medvedev. Một năm trước, Medvedev đến với giải ATP Finals và nhận 3 trận thua vỡ mặt. Nhưng lần này, anh đã thắng cả Novak Djokovic, Rafael Nadal và Dominic Thiem để đăng quang…

Các môn khác

Chị em nhà Shevchenko và nhân vật chính của sự kiện UFC 255 - Figueiredo

Gia đình Shevchenko lên đỉnh: Mẹ vô địch Muay Thái biểu diễn, 2 chị em hạ gục đối thủ ở UFC 255

Gia đình Shevchenko (không phải huyền thoại bóng đá Andriy Shevchenko hiện đang làm HLV trưởng tuyển bóng đá Ukraine), gồm mẹ - bà Elena Shevchenko, và 2 chị em - Valentina Shevchenko cùng với Antonina Shevchenko đang là những nhân vật nổi bật nhất ở trong làng võ thuật Muay Thái - MMA (UFC) trên toàn thế giới.