Chuyện thuốc bổ trợ cho VĐV trước AIG 3 và SEA Games 25

Vẫn no dồn đói góp!

Đã sắp hết tháng 6, tức là chỉ còn 4 tháng nữa sẽ khai mạc Asian Indoor Games 3 và 5 tháng trước khi khởi tranh SEA Games 25 tại Lào, thế nhưng, thật bất ngờ khi nhiều vấn đề rất cần thiết và hoàn toàn có thể tính trước vẫn chưa được ngành thể thao triển khai. Đơn cử như chuyện cung cấp thuốc bổ trợ cho các tuyển thủ quốc gia…

CHỜ ĐẾN BAO GIỜ?

Các tuyển thủ quốc gia tiếp tục dài cổ chờ được cấp thuốc bổ trợ. Ảnh: Hoàng Hùng

Khi đã theo hướng thể thao chuyên nghiệp, từ VĐV đến HLV, những người quản lý đều hiểu rằng đã qua cái thời “cứ ăn no thì thành tích tiến bộ”, giờ đây, VĐV cần phải ăn đủ chất, được cung cấp chất dinh dưỡng đúng khoa học và không thể thiếu sự hỗ trợ của các loại thuốc bổ trợ mà mỗi môn tuỳ theo đặc thù phải có “toa” riêng, mới mong thành công trong thi đấu. Vậy mà trước vấn đề SGGP Thể Thao đặt ra về việc đã chuẩn bị thuốc bổ trợ đến đâu? Thì ngay cả Tiến sĩ -Viện trưởng Khoa học TDTT Lê Quý Phượng cũng chỉ có thể trả lời rằng: “Chưa có gì”!?

Điều này cho thấy sự đầu tư cho thể thao nhiều năm qua vẫn vậy, cứ “nước đến chân mới nhảy” mà chẳng ai chịu nhìn xa trông rộng. Tiến sĩ Lê Quý Phượng chiều qua cho biết: “Hằng năm cứ phải đến khi ngành thể thao bắt đầu thành lập đoàn thể thao thì tôi mới đưa đề nghị chuẩn bị thuốc men cho VĐV. Vì nếu làm sớm hơn cũng không được duyệt”.

Năm nào cũng vậy, Viện khoa học TDTT là đầu mối rà soát, kiểm duyệt các loại thuốc bổ trợ cho VĐV nhờ các có các cán bộ chuyên môn, nắm được danh sách chất bị cấm (doping), sau đó phải đặt mua ở nước ngoài, chờ Bộ Y tế thẩm định chất lượng mất vài tháng mới đến được tay VĐV.

Cứ theo quy trình vẫn áp dụng nhiều năm rồi, thành lập đoàn thể thao trước cả nửa năm thì cũng phải sát ngày thi đấu mới có thuốc cho VĐV sử dụng. Có còn hơn không, “no dồn đói góp” cũng hơn chẳng có gì. Nhưng năm nay, đến việc thành lập đoàn thể thao còn chưa triển khai (vì nghe đâu tìm Trưởng đoàn khó quá!), thì chuyện cung cấp thuốc cho các VĐV chưa có thông tin gì âu cũng là điều…bình thường!

Đúng theo công việc chuyên môn, ông Lê Quý Phượng đã tính đến nhiều khả năng để các VĐV có được chút thuốc bổ tăng cường thể thực, sức mạnh, sức bền là có thật và quan trọng hơn chính là liều thuốc tinh thần giúp các thành viên đoàn Thể thao Việt Nam vào trận “sung” hơn.

“Với những khó khăn về mặt kinh phí như hiện nay, tôi lo rằng chẳng có tiền để mua thuốc như những năm trước mà có thể phải trích một ít từ khẩu phần ăn”, ông Phượng cho biết và lo xa hơn: “Chúng tôi đang triển khai một đề tài cấp Bộ, liên quan tới tất cả các VĐV về vấn đề thuốc bổ trợ. Mỗi môn có đặc thù khác nhau để đưa vào quy chế, chuẩn bị từ đầu năm, sớm xin cấp kinh phí để thực hiện thì mới có hiệu quả”.

CHỈ VÌ... THIẾU TIỀN!

Đem vấn đề này đi hỏi một số VĐV, tất cả đều khẳng định có tác dụng rõ rệt và đều mong muốn được cấp sớm. Thế nhưng, ngay cả Tổng cục phó TDTT Vương Bích Thắng cũng phải thừa nhận ngành đang gặp khó khăn về kinh phí trong việc triển khai vấn đề này. Ông Thắng cho biết: “Thuốc bổ trợ cho VĐV chắc chắn sẽ có nhưng chỉ được sử dụng khoảng 2 tháng trước đại hội mà thôi. Hiện chúng tôi vẫn đang phải cân đối kinh phí rồi mới cho triển khai”.

Trước lời khẳng định của Tổng cục phó TDTT Vương Bích Thắng thì chắc chắn các VĐV sẽ được cấp thuốc bổ trợ, chỉ có điều sẽ chậm hơn nhiều so với mọi năm. Và như thế, các VĐV sẽ chỉ được cấp một vài loại thuốc đã bán sẵn trong nước như Cao tụ đường (giúp tăng cường sức bền) hoặc Hải sâm (một sản phẩm tăng cường sức khỏe)!?

Thanh Phong
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Đình Trọng đã trở lại sân tập cùng toàn đội

Đình Trọng đem tin vui đến thầy Park

Buổi tập của đội tuyển vào chiều 28-9 đã đánh dấu sự trở lại của trung vệ Đình Trọng sau thời gian phải tập riêng để điều trị chấn thương. Bên cạnh đó, hai cầu thủ mới được triệu tập bổ sung là Thanh Thịnh và Xuân Mạnh cũng đã ra sân tập luyện cùng với toàn đội.

Bóng đá quốc tế

Man.City đã thành công ngăn cản Kylian Mbappe ở mùa qua. Ảnh: Getty Images

Khi Pochettino “trấn an” Guardiola

HLV Pep Guardiola mới đây thừa nhận ông không biết làm thế nào để giúp Man.City ngăn chặn Lionel Messi, Kylian Mbappe và Neymar trong cuộc đụng độ vào thứ ba, thì HLV Mauricio Pochettino của PSG tiết lộ Messi vẫn chưa thể hòa nhập với đội bóng mới.

Quần vợt

Tuyển châu Âu vô địch lần thứ 4 liên tiếp

Laver Cup: Thắng “không giữ mối” 14-1, tuyển châu Âu vô địch lần thứ 4 liên tiếp

Ngày thi đấu cuối cùng của Laver Cup 2021, tưởng chừng là sự “vùng vẫy dữ dội” của tuyển Thế giới, nhưng không phải vậy. Tuyển châu Âu đã bắt đầu ngày thi đấu cuối cùng với bộ đôi Andrey Rublev/Alexander Zverev. Đối thủ của họ là cặp đấu Reilly Opelka/Denis Shapovalov. Sự kết hợp giữa tay vợt cao kều người Mỹ và tay vợt trẻ người Canada không phải “thuốc giải” gì to lớn, khi họ để thua chung cuộc với điểm số 2-6, 7-6 (7-4) và 3-10…

Các môn khác