Van Niekerk làm nên lịch sử

Đường đến Olympic

Nhà ĐKVĐ thế giới ở cự ly chạy 400m Wayde van Niekerk vừa tạo nên một kỳ tích ấn tượng, qua đó, khẳng định bản thân là một ứng cử viên nặng ký cho những tấm HCV ở các nội dung đua nước rút tại Olympic Rio de Janeiro vào tháng 8 năm nay – anh trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạy dưới 10 giây ở cự ly 100m, dưới 20 giây ở cự ly 200m và dưới 44 giây ở cự ly 400m.

Với màn trình diễn tại giải đấu Free State Championships (Bloemfontein, Nam Phi) trong cự ly 100m, Van Niekerk cho thấy một tiềm năng vô hạn của bản thân mình. Tham gia 2 cự ly 100m và 200m cùng lúc đã là rất khó, tham gia các cự ly 200m và 400m cùng lúc cũng rất khó, còn tham gia cả 3 cự ly thì là chuyện rất hiếm xảy ra, và đạt thành tích tốt kiểu này là chuyện lần đầu tiên mới xuất hiện trong lịch sử.

VĐV chuyên về cự ly 400m người Nam Phi này đã giành ngôi VĐTG ở Beijing hồi tháng 8 năm ngoái sau khi đánh bại cựu vô địch Olympic là LaShawn Merritt (Mỹ) với thành tích 43 giây 48 (thành tích lập kỷ lục châu Phi). Đó là tấm HCV giải đấu thuộc đẳng cấp thế giới đầu tiên của Van Niekerk. Trước đó, anh từng giành HCB ở giải vô địch châu Phi và Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung trong năm 2014. Tên tuổi anh đã được định hình ở Beijing từ năm ngoái, nhưng với chiến tích mới nhất ở Bloemfontein, Van Niekerk đang được xưng tụng như một người anh hùng mới, một siêu sao mới.

Van Niekerk đã chạy 100m với thành tích 9 giây 98 để giành chiến thắng ở cự ly thi đấu mà anh chưa từng tham gia kể từ khi còn nhỏ xíu. Trước đó, Van Niekerk đã lập KLQG trong cự ly 200m tại Luzen với thành tích 19 giây 94, phá kỷ lục châu Phi chạy… 300m với thành tích 31 giây 63 ở Birmingham và tiến chiếm vị trí số 4 trên bảng thành tích ở cự ly 400m với tấm HCV ở Beijing.

Không phải tự nhiên mà huyền thoại chạy tốc độ một thời người Mỹ Michael Johnson đã không tiếc lời ngợi khen VĐV 23 tuổi người Nam Phi: “Dưới 10 giây, dưới 20 giây và dưới 44 giây, thật là khùng điên. Những thứ tuyệt vời có thể đang chờ đợi ngay ở phía trước của cậu ấy”. Johnson vẫn đang là chủ sở hữu của KLTG nội dung 400m (kỷ lục 43 giây 18 được thiết lập hồi năm 1999) và là cựu kỷ lục gia thế giới cự ly 200m, thế nên, những lời ngợi khen của anh là rất có trọng lượng…

Trong khi đó, Van Niekerk cho biết anh vẫn chưa hề có ý định tham gia nhiều nội dung thi đấu ở Rio, thay vào đó, anh chỉ tập trung vào cự ly 400m sở trường: “Ở Olympic, tôi sẽ chỉ tập trung hoàn toàn vào cự ly 400m. Tôi nghĩ tôi có một cơ hội rõ ràng ở đó, vì thế, tôi sẽ không đánh bạc với việc tham gia quá nhiều nội dung ở Rio”.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bất chấp tất cả, Yastresmka vẫn bay đến Australian Open

Dayana Yastremska: Sau dương tính với Covid-19 là dương tính với… doping, vẫn bay đến Australian Open

Một trường hợp khá hy hữu đang xảy ra với tay vợt chỉ mới 20 tuổi người Ukraine - cô Dayna Yastremska. Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, cô đã bị dương tính với Covid-19 và phải tự cách ly, không thể tập luyện trong 2 tuần. Rồi mới cách đây mấy hôm, mẫu xét nghiệm của cô lại cho ra kết quả… dương tính với doping. Theo luật, Yastremska phải tạm bị treo vợt, tuy vậy, cô vẫn bay đến Melbourne Park, để theo đuổi nỗ lực tham dự Australian Open của bản thân.

Tốc độ

Julien Vermote vẫn đang thất nghiệp sau khi chia tay Cofidis.

Tay đua Bỉ Vermote miệt mài tập luyện để… chờ cơ hội mới!

Chưa được đội đua nào chào mời kể từ khi hết hợp đồng với Cofidis (Pháp) cuối năm 2020, tay đua 31 tuổi người Bỉ Julien Vermote vẫn nỗ lực “tập một mình” để duy trì phong độ với hi vọng sẽ tìm kiếm được bến đỗ mới trong những ngày đầu năm 2021.