Vấn nạn bắt cóc người thân cầu thủ - Kỳ cuối: Sẽ có trào lưu mua bảo hiểm?

Bóng đá bây giờ là kinh doanh, là thương mại, chứ không còn là trò chơi đơn thuần nữa. Và bây giờ, bóng đá là ngành kinh doanh đầy rủi ro. Khi một tạp chí chuyên ngành bảo hiểm viết hẳn bài lớn với nội dung như thế, cũng không có gì bất ngờ khi bài báo nọ không nói về nguy cơ chấn thương của các cầu thủ. Họ nói về rủi ro khi các ngôi sao có thân nhân bị bắt cóc. Và đấy lại là rủi ro của… CLB (chứ rủi ro của ngôi sao thì ai chẳng biết).

Kakha Kaladze (phải), một nạn nhân của nạn bắt cóc tống tiền

Như đã nêu ở những kỳ trước, Robinho nói rõ anh đã mất ngủ suốt 41 ngày, khi mẹ anh bị  bắt cóc. Ngủ còn không được, làm sao có thể chơi bóng một cách hiệu quả? Đấy là giai đoạn mà Robinho không có cách nào tập trung chơi bóng, và CLB của anh cũng không thể nào chỉ trích nếu Robinho thiếu tích cực trên sân tập, không tập trung tinh thần trong trận đấu, hoặc thậm chí… tạm nghỉ (nhưng vẫn ăn lương).

Mở rộng vấn đề: nếu đấy là 2-3 tháng chứ không phải 41 ngày, thì đội bóng của Robinho cũng đành bó tay. Vụ này có một chỗ may mắn cho tất cả các bên liên quan: Robinho quyết định khá nhanh: nộp tiền theo yêu cầu của bọn tội phạm thay vì trông cậy vào tài phá án của cảnh sát, nhờ đó mà mà mẹ anh sớm được trả tự do, hệ quả là Robinho sau đó chơi bóng rất hay và CLB Santos lập tức bán anh sang Real Madrid.

Sự việc không kéo dài từ năm này sang năm khác, khiến mọi bên liên quan đều thiệt thòi, như vụ em trai của Kakha Kaladze, bị bắt cóc vào năm 2001 và bị thủ tiêu vào năm 2005.

Trong suốt 4 năm, ngôi sao số 1 bóng đá Georgia không thể thi đấu với phong độ tốt nhất. Ở trận chung kết Champions League 2003, tuy rút cuộc thì AC Milan cũng thắng Juventus, nhưng Kaladze chính là một trong những cầu thủ sút hỏng trong loạt luân lưu. Kaladze chỉ xuất hiện 6 lần ở Serie A trong mùa bóng 2003-2004 và 11 lần trong mùa bóng 2004-2005.

Đấy cũng là thời điểm mà tỷ phú Nga Roman Abramovich vừa mua Chelsea và rải tiền để chiêu mộ ngôi sao. Chelsea nhắm đến Kaladze từ lâu, nhưng rốt cuộc họ chuyển hướng, mua Asier Del Horno. Nếu bán một Kaladze ngày càng sa sút phong độ chỉ vì suy sụp tinh thần, Milan của Silvio Berlusconi có thể mang tiếng “ác”.

Mặt khác, ai mà chịu mua một Kaladze vốn luôn có lý do để giải thích vì sao thi đấu mờ nhạt. Rút cuộc, Kaladze phải chịu giảm lương và gắn bó với Milan đến năm 2010.

Không phải tất cả, nhưng khá nhiều CLB bây giờ đã mua loại hình bảo hiểm gọi là K&R (bị bắt cóc và trả tiền chuộc). Họ không thể vô cớ coi như mất béng một ngôi sao trụ cột chỉ vì ngôi sao ấy trở nên mất hồn khi người thân ở châu Phi hoặc Nam Mỹ bị bắt cóc.

Trào lưu bắt cóc thân nhân của các ngôi sao ở Nam Mỹ đã góp phần mở ra loại hình bảo hiểm này. Trường hợp Kaladze cũng là một bài học rõ ràng: khi các giải pháp cho vụ bắt cóc đều đi vào ngõ cụt thì Milan coi như mất một ngôi sao suốt 4-5 năm! Nếu chính cầu thủ, chứ không phải thân nhân bị bắt cóc, thiệt thòi của CLB càng trở nên nặng nề.

Tất nhiên, bảo hiểm K&R không có nghĩa là các hãng bảo hiểm sẽ lập tức trả tiền chuộc theo yêu cầu của bọn tội phạm để giúp ngôi sao bóng đá yên tâm chơi bóng, những việc còn lại thuộc giới hữu trách. Họ chỉ đền bù thiệt hại cho CLB có ngôi sao hoặc thân nhân của ngôi sao bị bắt cóc.

Hình thức bảo hiểm mới K&R ra đời còn vì một tình trạng phổ biến khác, cũng gián tiếp liên quan đến trào lưu bắt cóc trong làng bóng Brazil. Vì tình trạng này quá phổ biến nên đôi khi người ta không thể xác nhận là có hay không có chuyện bắt cóc! Hồi đầu năm, cầu thủ Somalia của CLB Botafogo đến sân tập muộn. Hình phạt trừ 40% tiền lương đợi sẵn Somalia.

Nhưng Botafogo rơi vào tình huống phải suy nghĩ kỹ có nên phạt Somalia hay không, khi nghe anh trình bày lý do đến sân tập muộn: bị bắt cóc! Theo tường trình của Somalia, anh bị bọn tội phạm chặn xe và chĩa súng vào đầu lúc 7 giờ sáng, khi đang trên đường đến sân tập. Sau đó, cảnh sát phát hiện ra chỗ dối trá: video cài sẵn ở khu nhà của Somalia cho thấy anh chỉ ra khỏi nhà lúc 9 giờ!

Ngoài chuyện nộp phạt, Somalia còn phải trả lời cảnh sát về bản tường trình giả. Bây giờ, nếu đã mua loại hình bảo hiểm mới, các CLB chuyên nghiệp sẽ không phải băn khoăn về chuyện bắt cóc giả hay thiệt nữa. Đấy là việc giữa nạn nhân, cảnh sát, hãng bảo hiểm và bọn tội phạm (nếu có).

Còn thiệt thòi của CLB khi cầu thủ của họ không thể chơi bóng với khả năng cao nhất (với lý do liên quan đến nạn bắt cóc), sẽ có bồi thường. Ở Sao Paulo, nơi mà có lúc số vụ bắt cóc lên đến 400 vụ/năm, đúng là các đội bóng lớn cũng nên tính chuyện mua bảo hiểm!

TIỂU QUYÊN

>> Kỳ 2: Ở Brazil, rất dễ bị bắt cóc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các cầu thủ Napoli đều mặc áo số 10 để tưởng niệm Maradona

Thành Naples và CLB Napoli tiễn đưa Diego Maradona bằng sự kiện tưởng niệm đầy xúc động

Nếu có một nơi nào mà sự tiếc thương dành cho Diego Maradona không hề thua kém, thậm chí nhiều hơn của đất nước Argentina, thì chỉ có thể là thành Naples và CLB Napoli. Đêm qua, rạng sáng hôm nay, cả thành phố hơn 1 triệu dân đã tổ chức một sự kiện tưởng niệm trọng đại để tiễn đưa huyền thoại bóng đá Argentina về bên kia thế giới, kèm kết quả Napoli hạ Rijeka 2-0 ở Europa League.

Quần vợt

Các môn khác