Văn minh... gớm

- EURO lần này thật khoái. Tui tính sang Pháp một phen, ông có đi cùng không?

- Đến nước Pháp mà như xuống miền Tây hổng bằng, nhưng người ta nói gì làm ông hí hửng vậy?

- Có bài báo đã “cà kê dê ngỗng” đủ thứ. Từ việc ngừa khủng bố của chủ nhà, chuyện đăng ký sim điện thoại trần ai, sự thân thiện giữa CĐV các nước dù là đối thủ của nhau trên sân và cả vấn đề bia bọt...

- Ui cha...!!!

- Nó bắt đầu từ việc đáp chuyến bay đến. Ngay ở Việt Nam người phóng viên cứ ngỡ tới sân bay ở Pháp sẽ bị “lột truồng” ra để ngừa… khủng bố.

- Không lột truồng chắc cũng phải cởi trần?

- Chẳng phải. 

- Vậy không có hình ảnh cảnh sát đứng khắp nơi mà con muỗi bay qua cũng không lọt à?

- Không. Nước Pháp ngăn chặn bằng nhiều cách. Chẳng hạn để đăng ký sử dụng một sim điện thoại mới tại đây sẽ trải qua bao khổ nhọc. Người ta sẽ “truy” kỹ ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu, khách sạn trú ngụ...

- Òa... !!!??? Nghe có vẻ cũng ngột ngạt.

- Người ta làm thế cũng vì một kỳ EURO thành công thôi, nhưng vẫn còn đó nhiều thứ rất khoái. Chẳng hạn các CĐV tưởng là đối thủ của nhau mà đối xử hết sức thân thiện. Tất nhiên bia và âm nhạc là thứ không thể thiếu. 

- Thật chẳng khác nào tứ phương là bạn bốn bể là nhà, ông hả?

- Với quan niệm của họ bóng đá suy cho cùng cũng chỉ là môn thể thao giải trí, có thua sau một trận đấu cũng không chết... thằng Tây nào. Nói là vậy nhưng vẫn còn đó CĐV Nga và Anh choảng nhau tét đầu sứt trán.

- Ở đâu mà không có này nọ, nhưng xứ người rất khác xứ ta. Như cách khán giả các đội bóng phía Bắc là Hải Phòng, SLNA, HN T&T, Thanh Hóa... vẫn cứ “chơi” nhau. Thậm chí, ở ta chuyện cầu thủ bị lôi cả cha mẹ, ông bà ra để chửi rủa, nhục mạ là bình thường. Gần nhất trước trận Nam Định - TPHCM ở giải hạng Nhất, một nhóm CĐV áo vàng của chủ nhà đã mang pháo sáng, trống kèn đến nơi đóng quân của đội khách TPHCM để “quậy” đó.

- Ồ, văn minh đến thế là cùng, ông nhỉ?


HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất