Vận may và tiềm lực

Có thể nói chưa lúc nào Việt Nam lại rơi vào một bảng đấu nhẹ ký như vậy tại một kỳ SEA Games. Dễ đến mức, có thể “book” sẵn vé cho Việt Nam vào bán kết và thậm chí là ngôi đầu bảng, nhất là sau khi chúng ta thắng Myanmar 5-0 chỉ vài giờ sau lễ bốc thăm. Nhưng, đấy mới chỉ là vận may.
Vận may và tiềm lực

Có thể nói chưa lúc nào Việt Nam lại rơi vào một bảng đấu nhẹ ký như vậy tại một kỳ SEA Games. Dễ đến mức, có thể “book” sẵn vé cho Việt Nam vào bán kết và thậm chí là ngôi đầu bảng, nhất là sau khi chúng ta thắng Myanmar 5-0 chỉ vài giờ sau lễ bốc thăm. Nhưng, đấy mới chỉ là vận may.

Bấy lâu nay, trước mỗi lễ bốc thăm, bao giờ chúng ta cũng quan tâm đến chuyện có nằm cùng bảng với Thái Lan hay không. Cùng bảng thì tính chuyện về nhì, không cùng bảng thì tìm cách dẫn đầu cũng để tránh Thái Lan. Riêng lần này thì chẳng cần tính toán gì cả.

Vận may và tiềm lực ảnh 1

Để thắng 1 danh hiệu đã đợi hơn 50 năm, cái cần thiết nhất vẫn là tiềm lực. Ảnh: Q.Th.

Xét về chuyên môn, chúng ta có thể dồn trọng tâm cho vòng bán kết và dựa trên lý thuyết, cơ hội đoạt HCV là rất lớn. Nhưng nói như vậy sẽ rất nguy hiểm bởi đối với bóng đá Đông Nam Á, mọi thứ nằm ở bán kết chứ không phải là vòng bảng. Thành ra, chính việc rơi vào bảng nhẹ cũng chưa hẳn là thuận lợi.

Chúng ta tạm gọi đó là vận may. May vì ông Goetz sẽ có thêm thời gian để mài giũa đội hình. May vì chúng ta có thể lựa chọn đối thủ tại bán kết. Và may vì chúng ta có cái mà vẫn hay nói là mình thiếu ở mỗi cuộc chinh phục: đó chính là… vận may!

Như SEA Games 2009, vẫn có người tin rằng thầy trò Calisto thiếu một chút may mắn trong trận chung kết nên để thua Malaysia từng bại 1-3 trước chúng ta ở vòng bảng.

o 0 o

Chỉ vài giờ sau khi có kết quả tốt đẹp tại lễ bốc thăm, chẳng hiểu nên vui hay nên cảm thấy… thiếu may mắn khi nhìn cách chúng ta thắng Myanmar quá dễ dàng. Ông Goetz dường như vẫn đang tìm một đáp án nào đó. Dù là trận đấu ở giải chính thức, nhưng kỳ thực, nó không khác gì đá tập với quân xanh. Hơn nữa, việc Malaysia chơi quá kém ở trận trước đó lại cho thấy, sau đợt VFF Cup này, chưa chắc đã rút ra được cái gì về năng lực của U23 Việt Nam.

Trong bối cảnh như vậy, đá một vòng bảng khá nhẹ nhàng, rốt cuộc đâu có gặt hái được gì. Nếu không nói, việc dễ dàng đứng đầu bảng càng dễ làm cho sự lạc quan tếu, sự khinh địch được dịp phát huy.

Suy cho cùng, để thắng 1 danh hiệu đã đợi hơn 50 năm, cái cần thiết nhất vẫn là tiềm lực. Người Malaysia đã thua chúng ta ở vòng bảng nhưng họ lại chơi quá tốt từ vòng bán kết. Họ đã chấp nhận một thất bại và học rất nhanh từ nỗi thất vọng ấy. Vậy thì đặt trong bối cảnh… may mắn của Việt Nam, từ VFF Cup này cho đến vòng đấu bảng SEA Games mà chúng ta đều thắng cả, thì liệu có ai biết năng lực thật sự của các học trò ông Goetz?

o 0 o

Sẽ là nói dối nếu không cho rằng, kết quả bốc thăm SEA Games đưa chúng ta gần hơn đến giấc mơ vàng. Vẫn là nói dối nếu ai đó bảo đã biết rõ tiềm lực của đội U23 hiện nay, hoặc tài năng của ông Goetz. Chúng ta từng dự SEA Games với những đội hình cực mạnh, nhưng vẫn cứ thất bại.

Nay, với mọi sự khá dễ dàng thì liệu chỉ cần vận may là chúng ta sẽ đoạt HCV?

Có thể lắm. Nhưng rốt cuộc, mọi thứ vẫn còn nằm ở phía trước. Điều đáng lo ngại là với chiến thắng kiểu như trước Myanmar hôm qua và niềm vui phơi phới từ lễ bốc thăm, sự chuẩn bị cho một thời khắc lịch sử liệu có đủ để người hâm mộ đặt trọn niềm tin?

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá quốc tế

Chelsea sẽ ra giá 105,6 triệu bảng cho Enzo Fernandez

Chelsea quyết tâm ký hợp đồng với tiền vệ Enzo Fernandez của Benfica trước hạn chót vào 11 giờ đêm thứ ba, The Blues sẵn sàng ra giá 105,6 triệu bảng cho ngôi sao người Argentina - giá trị tương đương với điều khoản giải phóng hợp đồng của tiền vệ này.

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...