Vận may không quyết định tất cả

Với VĐV thể thao, sau nhiều năm thi đấu cống hiến, họ mong chờ nhất sẽ được đơn vị chủ quản cấp cho một căn hộ để ở. Trước đây, khi quỹ đất không khan hiếm, nhiều VĐV của nhiều thế hệ VĐV thuộc thể thao nhiều đơn vị từng được như vậy. Bây giờ, mong mỏi trên là rất xa vời.

May mắn thì VĐV mới có được. Với những địa phương tập trung đông dân cũng như giá bất động sản không rẻ như tại TPHCM hoặc Hà Nội thì VĐV chờ được cấp căn hộ gần như không thể lúc này. Trường hợp mới nhất mà sau rất nhiều năm, thể thao mới có VĐV được tặng căn hộ nhờ kết quả thi đấu là Nguyễn Thị Ánh Viên.

Với thành tích xuất sắc của mình, Ánh Viên được doanh nghiệp tặng căn hộ chung cư. Ảnh: T.L

Đây là phần thưởng của doanh nghiệp dành tặng cho ngôi sao số 1 của Việt Nam lúc này. Điều ấy là cái may riêng của Ánh Viên. Bởi lẽ, thể thao thành tích cao có nhiều VĐV là thần tượng của người hâm mộ và rất nổi trội như Quý Phước (bơi), Quang Liêm (cờ vua), Tiến Minh (cầu lông), Kim Tuấn (cử tạ), Ngọc Tú (judo), Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương (điền kinh), Hoàng Ngân, Nguyệt Ánh, Bích Phương (karatedo), Thúy Vi (wushu)… thì việc được cấp nhà với họ vẫn là mơ.

Trường hợp của Ánh Viên là nhận chung cư từ doanh nghiệp. Gần nhất, VĐV được đơn vị chủ quản cấp đất phải nói tới Hữu Việt (bơi) và Phan Thị Hà Thanh (TDDC). Thể thao Hải Phòng rất trân trọng thành tích và đóng góp của họ. Đồng thời, khi quỹ đất vẫn còn, cả Việt và Thanh đều được lãnh đạo đơn vị này ký duyệt cấp đất.

Thể thao Hà Nội trước đây có cựu võ sĩ wushu Nguyễn Thúy Hiền từng được ưu ái như vậy. Cô cũng được xem là VĐV cuối cùng được cấp nhà do lúc này trong khó khăn cả về tài chính lẫn quỹ đất, Hà Nội không có chủ trương như vậy. Do đó dễ hiểu, Dương Thúy Vi rất xuất sắc giành HCV duy nhất cho thể thao Việt Nam tại Asian Games 17-2014 nhưng cô chỉ được xét đặc cách vào biên chế ngành.

Cựu võ sĩ wushu Nguyễn Thúy Hiền là người cuối cùng của thể thao Hà Nội được cấp nhà.

Nói như vậy không có nghĩa nhà quản lý thể thao không ghi nhận đóng góp và thành tích VĐV mang lại. Hiện ở nhiều đơn vị địa phương với quỹ đất vẫn còn thì việc cấp đất cho VĐV thi đấu mang vinh quang về vẫn có. Rất nhiều địa phương ở miền Bắc như Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nam Định… có chính sách như vậy. Nhìn vào thực tế, nếu bản thân VĐV nỗ lực thi đấu giành thưởng nhiều, họ có thể không phải trông chờ nhận nhà theo chế độ mà tự mình quyết được. Lực sĩ Thạch Kim Tuấn là câu chuyện điển hình như vậy.

Sau quãng thời gian dài ở trọ tại TPHCM, cách đây 2 năm, Tuấn cũng tích góp được tiền mua một căn nhà tại Gò Vấp (TPHCM) sinh sống. Để có được “khoảng trời riêng” ấy, Tuấn phải nỗ lực thi đấu được nhiều phần thưởng để rồi thoát cảnh không tấc đất trong tay. Cuộc sống vẫn bộn bề nhiều lo toan nhưng những đồng nghiệp và người thầy Huỳnh Hữu Chí của lực sĩ này vui cho Tuấn. Ít nhất học trò ổn định có thể tự lo dần cho cuộc sống của mình.

***
Tháng 7-2015, UBND thành phố Đà Nẵng đã có chính sách mới về đãi ngộ đối với HLV, VĐV của đơn vị này trong đạt kết quả thành tích. Theo chính sách mới, VĐV đạt huy chương tại các kỳ đại hội thể thao Olympic, HCV tại Asian Games, các kỳ đại hội thể thao Olympic trẻ, HCV từng môn thể thao tại các giải VĐTG được cho thuê và mua nhà ở xã hội khi có nhu cầu về chỗ ở. Được miễn tiền thuê nhà trong thời gian 10 năm. VĐV đạt HCB, HCĐ ở các giải tương tự được ưu tiên xét cho thuê, cho mua nhà ở xã hội khi có nhu cầu và được miễn tiền thuê nhà trong thời gian 5 năm.

Còn VĐV đạt HCĐ từng môn thể thao tại các giải VĐTG hay HCB, HCĐ từng môn thể thao tại các giải vô địch châu Á và ở SEA Games; HCV từng môn thể thao tại các giải vô địch Đông Nam Á hay tại các kỳ đại hội thể thao toàn quốc và giải VĐQG được xét cho thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội khi có nhu cầu nhưng không được miễn tiền thuê… Chắc chắn, từng đơn vị có chính sách phù hợp, VĐV và HLV nỗ lực hơn và không thấy uổng phí với những gì mình đã mang lại.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Liên đoàn trượt băng và roller Việt Nam đang nỗ lực tìm thêm các nguồn xã hội hóa. Ảnh: NHƯ Ý

Liên đoàn các môn thể thao mới ở Việt Nam căng mình tìm nguồn xã hội hóa

Trượt băng nghệ thuật hay bóng chày với nhiều người Việt Nam còn khá mới mẻ. Tuy thế, những môn thể thao này đã ra mắt Liên đoàn của mình và nhà quản lý của các tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể thao ấy đang nỗ lực tìm nguồn xã hội hóa nhằm thêm nguồn lực cho hoạt động chuyên môn tốt nhất.