Vận may!

… Vì xà ngang và sự nóng vội của đội khách đã tránh cho tuyển Việt Nam một thất bại ê chề trong ngày thầy trò Phan Thanh Hùng ra mắt ở chảo lửa Mỹ Đình. Nhưng điều may mắn hơn cả, tuyển Việt Nam không tiếp tục bị ru ngủ bởi những ảo vọng bề ngoài.

Không ai đòi hỏi tuyển Việt Nam phải chơi hay khi họ vừa trải qua cữ nhồi thể lực. Thậm chí, nếu sòng phẳng mà nói, thầy trò Phan Thanh Hùng có muốn chơi tốt hơn cũng chẳng được. Đấy là thực tế phải thừa nhận, kể cả khi chúng ta mất vui vì màn ra mắt trên sân Mỹ Đình không được như ý.

Indonesia chơi rát, vì họ đang rơi thế phải chứng minh năng lực. Như thừa nhận của HLV Nil Maizar, nếu không kiếm được kết quả có lợi trước tuyển Việt Nam, điều đó là ác mộng. Vì Indonesia sẽ tròng trành gấp bội trong hành trình chuẩn bị cho AFF Cup 2012. Dù không muốn bao biện thì ít nhiều, cái cách tiếp cận trận đấu theo kiểu thừa độ máu của Indonesia đã ảnh hưởng đến các học trò Phan Thanh Hùng.

Đội trưởng Minh Đức (3, VN) nỗ lực cản phá cú sút của tiền đạo Indonesia. Ảnh: Quang Minh

Thật ra không phải cách chơi của đội khách làm chủ nhà bị sốc. Tất cả những gì đội khách phô bày tối qua đã được lường trước, vì sự cay cú mà người Indonesia thể hiện ngay trước trận. Vấn đề là tuyển Việt Nam bị rối trong cách gỡ và thoát ra khỏi cái thiên la địa võng mà đội khách bày biện. Thậm chí, nếu không có may mắn kề bên, kẻ chiến bại chính là tuyển Việt Nam chứ không phải đội bóng xứ vạn đảo.

HLV Phan Thanh Hùng thừa nhận, trước một chảo lửa Mỹ Đình hừng hực khí thế hơn dự tính, học trò của ông đã muốn làm điều gì đó để đền đáp khán giả. Nhưng họ tuyệt vọng, vì cái đầu bảo mà đôi chân không thể kiểm soát. Dư chấn của đợt tập nặng còn hiển hiện, khiến họ nặng nì, chi phối bị sức ì và không kiểm soát được trận đấu như ý định đặt ra.

o0o

Hòa Indonesia không phải là cơn ác mộng, nhất là trong thời điểm mà trận đấu là sự “đền đáp” của người Indonesia chứ không phải đúng toan tính. Tuyển Việt Nam chưa đủ thời gian để trau chuốt lại những gì mình có. Nói thẳng ra, học trò của HLV Phan Thanh Hùng phải đá bằng tinh thần, chứ chuyên môn thì chưa đòi hỏi được gì trong thời điểm này.

Nói thế có nghĩa, 1 trận hòa chưa phải là cái gì quá khủng khiếp. Thậm chí ngay cả chấn thương của chân sút chủ lực Lê Công Vinh cũng nên coi đó là một… may mắn. Giả sử CV9 dính chấn thương trong thời khác, như VFF Cup 2012 chẳng hạn và thời gian đòi hỏi để dưỡng thương như chẩn đoán, AFF Cup 2012 coi như đã tắt với tiền đạo người xứ Nghệ. Cho nên, thà… chấn thương trong thời điểm này để còn hi vọng, rõ ràng vẫn là một chút may mắn cho đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng.

Chuyên môn cao là yếu tố gần như xa xỉ dành cho thầy trò Phan Thanh Hùng trong thời điểm này. Điều đó lý giải, tuyển Việt Nam đá phập phù, không ổn định và có cả những thời điểm, họ phung phí cơ hội rồi… suýt chết. Nhưng rốt cục, trận hòa Indonesia vẫn phải nhìn bằng con mắt lạc quan, vì nó đã gạt đi tất cả những ảo vọng mà tuyển Việt Nam đã gầy dựng từ 2 trận giao hữu trước đó. Tuyển Việt Nam đã về đến mặt đất, chứ không còn đeo mặt nạ hay bị ru ngủ bởi những mỹ từ ca ngợi.

Có khi một trận ra mắt… buồn ngủ như tối qua lại là vận may cho tuyển Việt Nam. Bây giờ là cung đường mới, trong đó tuyển Việt Nam đã về vạch xuất phát. Thà như vậy để có ý chí vươn lên, còn hơn thử kêu đốt tịt!

Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút người xem như những lần tổ chức ở Hà Nội

Khởi động Bài Danh Chiến 4

Sau những lần tổ chức thành công tại Hà Nội, sáng 28-11, Ban tổ chức Bài Danh Chiến đã chính thức công bố sự kiện đầu tiên được tổ chức tại TPHCM. Bài Danh Chiến 4, với sự tham gia của những võ sĩ hàng đầu Việt Nam, được tổ chức vào ngày 13-12 tại Câu lạc bộ Saigon Sports Club (SSC).