Vẫn là người cũ

Ngày 20-10 vừa qua, FIFA đã công bố danh sách rút gọn 23 ứng cử viên cho danh hiệu Quả bóng vàng FIFA 2015. Trong danh sách này, chưa có cái tên nào nổi trội có thể vượt qua những ngôi sao “cũ mèm” của giải thưởng này, bởi xuất hiện đầu tiên vẫn là Messi và Ronaldo. Duy có chi tiết tuy cũ nhưng mới là Messi đã có sự “hỗ trợ” đắc lực của các ngôi sao cùng trong đội hình Barcelona là Suarez, Neymar, Iniesta, Mascherano, Rakitic. Trong khi đó, “đại kình địch” Ronaldo chỉ có Benzema, Bale, Kroos và Rodriguez yểm trợ trong danh sách rút gọn này.

Quả bóng vàng FIFA là giải thưởng hợp nhất từ giải Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA và Quả bóng vàng châu Âu do tạp chí France Football tổ chức. Việc hợp nhất giải thưởng này cho đến nay vẫn còn âm ỉ những luồng ý kiến khác nhau, trong đó phía phản đối ngày càng củng cố thông tin để cho rằng FIFA đã bị ảnh hưởng vấn đề thương mại nên giải thưởng thường gây tranh cãi sau khi được công bố. Nhưng nói gì thì nói, đây vẫn là giải thưởng được chờ đợi nhất trong năm của môn thể thao vua trên toàn thế giới, và cầu thủ được tôn vinh luôn là người có đóng góp lớn lao cho sự phát triển bóng đá toàn cầu.

Tính từ thời điểm giải thưởng hợp nhất, trao danh hiệu cho mùa bóng 2010 đến nay, Messi là cầu thủ đầu tiên được tôn vinh và ẵm trọn danh hiệu này trong ba mùa liên tiếp 2010 - 2011 - 2012. Đến mùa bóng 2013, Ronaldo đã soán ngôi Messi và duy trì phong độ để đoạt luôn danh hiệu cao quý nhất mùa bóng 2014. Nếu nhìn vào “lịch sử” ngắn ngủi này, bóng đá thế giới trong năm mùa bóng qua chỉ có sự so kè giữa hai ngôi sao Messi và Ronaldo. Và điều này được thể hiện trên thực tế bởi dù bóng đá thế giới có rất nhiều ngôi sao, từ cựu binh cho đến những tài năng trẻ, từ châu Âu cho đến Nam Mỹ, châu Phi, thì vẫn chưa có một tài năng nào có thể vượt qua được sự hoa mỹ và hiệu quả của hai siêu sao trên.

Với thực tế đó, ngay khi FIFA công bố danh sách rút gọn cho mùa giải 2015, người hâm mộ đã cho rằng danh hiệu mùa này vẫn không thoát khỏi tay Messi hoặc Ronaldo, mặc dù bên cạnh họ luôn có những ngôi sao như Neymar, Iniesta, Suarez, Neuer, Bale, Benzema… Tờ Marca (Tây Ban Nha) đã tổ chức một cuộc khảo sát bạn đọc của mình về nhân vật được bầu chọn cao nhất, kết quả không mấy bất ngờ khi Messi được chọn nhiều nhất với khoảng cách khá xa các cầu thủ còn lại. Chỉ có một bất ngờ là bạn đọc của tờ báo thân Real Madrid này lại không chọn ủng hộ Ronaldo khi anh nằm ở vị trí thứ tư sau cả Neymar và Suarez của Barcelona.

Với hai siêu sao này, ai đoạt giải cũng đều xứng đáng tuy xét cụ thể nhiều mặt thì giữa họ có nhiều điểm chênh nhau. Một khi các lá phiếu của các nhà báo, HLV, đội trưởng các đội tuyển quốc gia trên khắp thế giới được suy xét kỹ lưỡng, ghi tên cầu thủ xứng đáng nhất mùa bóng thì giải thưởng sẽ càng danh giá, có tác dụng lớn trong việc thúc đẩy bóng đá phát triển.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất